BỘ MÔN CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Hội thảo quốc tế Xây dựng thành phố thông minh - Tầm nhìn và giải pháp

Tốc độ đô thị hóa diễn ra quá nhanh ở mỗi quốc gia kéo theo nhiều vấn đề liên quan khác như: cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường; biến đổi khí hậu; sự quá tải của các cơ sở hạ tầng bệnh viện, trường học; ngập lụt do mưa lớn và triều cường; ùn tắc giao thông; làm suy giảm các nguồn lực về đất đai, năng lượng, nước sinh hoạt, không gian, hạ tầng giao thông,… Việc bảo đảm cung cấp dịch vụ công, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân cũng ngày một khó khăn và phức tạp.

Trong bối cảnh đó cùng với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, nhu cầu quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tự nhiên, càng trở lên cấp bách, thúc đẩy các cơ quan quản lý của mỗi quốc gia tìm kiếm và xây dựng mô hình quản lý tiên tiến mà Việt Nam không là một ngoại lệ. Xây dựng thành phố thông minh (SmartCity) được xem như là một phương thức phát triển tất yếu để giải quyết các vấn đề do tốc độ đô thị hóa và số hóa nhanh; đồng thời sẽ là động lực giúp cải thiện môi trường kinh doanh, đem lại các cơ hội phát triển kinh tế nhanh và bền vững cho các thành phố.

Tuy nhiên, để xây dựng và vận hành hiệu quả thành phố thông minh không phải là vấn đề đơn giản, cần nhiều công nghệ tiên tiến: trí thông minh nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), Internet of Things (IoT) và 5G, tích hợp nhiều chuyên ngành khoa học như: quy hoạch và phát triển đô thị; hạ tầng công nghệ thông tin; hệ thống quản trị thông minh; khoa học xã hội…

Sự phát triển bền vững của thành phố thông minh phải được đặt trên nền tảng những kết quả nghiên cứu cơ bản; có xét đến đặc điểm riêng của mỗi thành phố, quốc gia hay vùng lãnh thổ; đồng thời kế thừa những thành tựu khoa học, những kinh nghiệm thực tế từ những quốc gia phát triển trên thế giới.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường Đại học GTVT với trường Đại học Feng Chia, hai trường đã thống nhất phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Xây dựng thành phố Thông minh ở Việt Nam – Tầm nhìn và giải pháp” tại Phân hiệu của trường Đại học GTVT tại Tp.HCM. Hội thảo là diễn đàn trao đổi học thuật quan trọng, tập hợp các kết quả nghiên cứu, tổng kết kinh nghiệm mới nhất của các nhà khoa học, các chuyên gia hoạt động trong các lĩnh vực: quy hoạch giao thông, hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống quản trị thông minh, hệ thống giao thông thông minh, khoa học xã hội, kinh tế học và môi trường tự nhiên... tổng kết kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh ở Đài Loan và một số nước trên thế giới, tạo thuận lợi giải quyết các vấn đề cấp bách đang được nhiều thành phố quan tâm như: Quản lý giao thông, đô thị, môi trường, bảo mật, an ninh thông tin… đem lại sự thuận tiện cho đời sống nhân dân, an toàn và an sinh xã hội.

Tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe các bài tham luận và ý kiến phát biểu trao đổi trực tiếp trong phiên thảo luận của các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà quản lý, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Các ý kiến phát biểu, thảo luận trên là cơ sở để tìm ra giải pháp tối ưu, đồng bộ cho việc xây dựng các bộ qui chuẩn, tiêu chuẩn cho một thành phố thông minh; xây dựng lộ trình ứng dụng công nghệ mới trong việc thiết kế và xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam

5

“Trong thời gian vừa qua chúng tôi đã tập trung những nhà khoa học, những tiến sĩ trẻ được đào tạo ở các nước phát triển về lập ra các nhóm nghiên cứu mạnh về xây dựng Thành phố thông minh, năm nay chúng tôi sẽ đào tạo một chuyên ngành đó là hệ thống giao thông thông minh..."

PGS. TS Nguyễn Văn Hùng
Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao Thông Vận Tải

6

“Hội thảo hôm nay gắn với thành phố Smart city cũng là một khái niệm mở rộng về giao thông thông minh, trong đó vai trò giao thông thông minh rất lớn, với ý thức như vậy Bộ giao thông vận tải có rất nhiều nghiên cứu và giao nhiều nhiệm vụ cho các cơ quan, các trường đại học tập trung nghiên cứu và ứng dụng giao thông thông minh, hỗ trợ từ các đồng nghiệp nước ngoài thì hiện nay Bộ giao thông vận tải đã ứng dụng giai đoạn đầu ở những dịch vụ cơ bản như là thu phí điện tử không dừng, như là kiểm soát tải trọng, kiểm soát tình trang giao thông, tiến tới kiểm soát an ninh hàng không, an toàn và vấn đề dòng hàng hoá đều dán các thẻ i -tag để chúng ta tiện theo dõi”

PGS. TS Hoàng Hà
Vụ trưởng vụ khoa học công nghệ - Bộ Giao thông vận tải

Cũng tại hội thảo này, nhiều sản phẩm khoa học, sản phẩm công nghệ thuộc lĩnh vực xây dựng thành phố thông minh đến từ trường Đại học GTVT, các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp, viện nghiên cứu của Đài Loan đã được giới thiệu. Dự án Smart City dành cho trường đại học của tác giả - thầy Lê Nhật Tùng, bộ môn Công nghệ thông tin cũng có mặt tại gian hàng của bộ môn tại hội thảo lần này. Dự án đã nhận được rất nhiều lời khen và động viện từ những người tham quan gian hàng.

1

Các thầy cô giáo bộ môn Công nghệ thông tin bên gian hàng Smart City của thạc sĩ Lê Nhật Tùng

4

Không chỉ các bạn sinh viên, đông đảo khách tham quan đều rất quan tâm tới dự án của thầy Lê Nhật Tùng.