ĐOÀN THANH NIÊN UTC2

http://dept.utc2.edu.vn/doanthanhnien


Tuyên truyền đi xe công cộng để bảo vệ môi trường

Tuyên truyền đi xe công cộng để bảo vệ môi trường
Thời tiết ngày càng nắng nóng, môi trường ngày càng ô nhiễm. Một phần là do lượng khí Cacbon từ các xe máy cá nhân. Việc sử sử dụng xe buýt công cộng là một giải pháp hữu ích và giảm thiểu khí thải rất tốt.
Ban Thường vụ Đoàn Trường Đại học Giao thông Vận tải - Phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh vận động các bạn đoàn viên thanh niên đi xe công cộng để bảo vệ môi trường, giảm thiểu lượng khí thải ra không khí.
tuyentruyendixecongcong 01
 
 Các thành phần độc hại có trong khói thải xe máy.
1. Carbon dioxide
Đây là sản phẩm phụ của những phản ứng đốt cháy nguyên liệu. Khí carbon dioxide là chất gây nên “hiệu ứng nhà kính”. Khí carbon dioxide sẽ gây độc tùy theo hàm lượng của chúng. Mức độ ảnh hưởng có thể biến đổi từ nhức đầu, xây xẩm, run rẩy, cảm giác bị kim chích, khó thở, đổ mồ hôi, tăng nhịp tim, tăng huyết áp, bất tỉnh hoặc… không bao giờ tỉnh. 
2. Carbon monoxide (CO)
Khi hít phải khí CO ở mức 667 ppm thì CO sẽ làm chuyển đổi 50% haemoglobin vận chuyển oxy thành carboxyhemoglobin. Phân tử carboxyhemoglobin không có chức năng mang oxy đến tế bào. Ngay sau khi tiếp xúc với CO, gây nhức đầu, nôn mửa, mệt mỏi và dẫn đến tử vong.
3. Nitric oxides (NO và NO2)
Ở liều lượng nhỏ, các nitric oxides đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự liên lạc giữa các tế bào. Tuy nhiên, ở liều cao, các nitric oxides sẽ gây hại hệ mạch máu. Thai phụ hít các nitric oxides thường xuyên sẽ gây nên dị dạng thai nhi, biến đổi DNA và các chứng bệnh đa xơ cứng.
4. Sulfur dioxide: Gây rối loạn hô hấp.
5. Các phần tử cực nhỏ: Các thành phần “lạ” này sẽ gây hại mô phổi và phát triển một số dạng ung thư.
6. Các hợp chất hydrocarbons đa vòng: gây tổn hại lên da và hệ tự miễn của cơ thể.
tuyentruyendixecongcong 02

Vì vậy hãy thực hiện các biện pháp hạn chế lượng khói thải độc hại này ra môi trường. Cùng chung tay vì một bầu không khí trong sạch.
 

Tác giả bài viết: MW

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây