Sinh viên Giao thông Vận tải thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng

Chủ nhật - 03/03/2019 01:12

Sinh viên Giao thông Vận tải thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng

Thực hiện các chuỗi hoạt động trong Tháng Thanh niên của trường Đại học Giao thông Vận tải - Phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh. Trong đó có hoạt động thiện nguyện thực tế giúp Đoàn viên thanh niên hiểu biết thêm những điều mới mẻ, những câu chuyện ý nghĩa.
Một buổi sáng chủ nhật ý nghĩa và vô cùng đặc biệt đối với các bạn sinh viên trường Đại học Giao thông Vận tải - Phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh khi được tham gia một hoạt động thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng tại chính địa bàn nơi học tập và sinh sống của mình.
Các bạn sinh viên đã được nghe những câu chuyện lịch sử mà chính những người trong cuộc đã có mặt trong thời gian ấy kể lại. Những điều thú vị ngỡ như biết mà thật ra chưa hề hay biết.
 
Từ trái qua Thầy Vũ Văn Định - Phó bí thư Đoàn Trường và mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thu
Thầy Vũ Văn Định - Phó bí thư Đoàn Trường và mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thu

     Mẹ Nguyễn Thị Thu sinh năm 1929, hiện đang thường trú tại địa chỉ 23 đường D2 khu phố 5 phường Tăng Nhơn Phú A Quận 9. Mẹ đã 91 tuổi nhưng rất mừng vì mẹ vẫn còn khỏe mạnh. Mẹ là vợ của Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Nguyễn Minh Quang (hiện nay tên ông được đặt cho 1 ngôi trường tiểu học trên địa bàn quận) và là Mẹ của liệt sĩ Nguyễn Văn Cẩm. 
Các bạn sinh viên lắng nghe những câu chuyện mà Mẹ kể về lịch sử
Các bạn sinh viên lắng nghe những câu chuyện mà Mẹ kể về lịch sử hoạt động của gia đình Mẹ
 

    Gia đình và chính cuộc đời Mẹ là những điều làm cho mỗi người phải xúc động khi nghe về nó. Sinh ra trong thời loạn lạc, chứng kiến tội ác tàn bạo của giặc ngoại xâm và những đau thương mà dân ta gánh chịu, điều đó đã nuôi dưỡng ý chí chiến đấu của người con gái xã Tăng Nhơn Phú, huyện Thủ Đức bấy giờ (nay là phường Tăng Nhơn Phú A Quận 9). Khi trưởng thành, Mẹ nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, Mẹ tham gia kháng chiến khi mới 18 tuổi, đến năm 1949  Mẹ được kết nạp đảng. Tham gia kháng chiến tại địa phương, Mẹ giữ chức vụ Đoàn trưởng Phụ nữ cứu quốc xã Tăng Nhơn Phú, sau khi hoàn thành 2 nhiệm kỳ (mỗi nhiệm kỳ 6 tháng), Mẹ giữ chức vụ cán bộ Phụ nữ huyện Thủ Đức.

      Cũng trong cuộc kháng chiến chống Pháp này, tình yêu của Mẹ và Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Nguyễn Minh Quang đã chớm nở. Tình yêu thời chiến cách xa, vất vả là thế nhưng cũng rất đẹp, 2 người có với nhau 5 người con. Mẹ vẫn tiếp tục “hoạt động nằm vùng”, Ông thì hoạt động quân sự trong căn cứ. Năm 1964 trong lúc đang triển khai Nghị quyết của Khu Ủy thì pháo địch bắn vào, Ông bị thương quá nặng. Biết mình không thể sống, nên Ông đã đề nghị chuyển toàn bộ thuốc men dùng để cứu chữa cho mình sang cho các đồng đội còn có thể cứu chữa được. Ông nhờ đồng đội gởi lời trăn trối đến vợ con hãy tiếp tục sự nghiệp Cách mạng mà Ông đi còn dang dỡ và cố sức hô khẩu hiệu:

                                   “Hồ Chủ Tịch muôn năm

                                    Việt Nam độc lập muôn năm

                                    Việt Nam Dân chủ Cộng hòa muôn năm”

             Mỗi bước đi lên của lịch sử, mỗi thay đổi của dân tộc trong kháng chiến cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước đều có sự đóng góp không nhỏ của tấm lòng hy sinh và sự dũng cảm của những người phụ nữ Việt Nam. Kìm nén lại nỗi đau, đầu năm 1965, Mẹ đưa người con trai cả là đồng chí Nguyễn Văn Cẩm tham gia Cách mạng, sau đó đồng chí được phân công bảo vệ tiểu đội T4. Đến năm 1966, trong lúc thực hiện nhiệm vụ, đồng chí đã hy sinh ở tuổi 17, với chức vụ tiểu đội trưởng tiểu đội T4. Ghi công những đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, Trung ương Cục đã phong cho đồng chí danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ”.

Mẹ kể về cuộc đời mẹ cho mọi người nghe
Mẹ kể về cuộc đời mẹ cho mọi người nghe
Nỗi đau chồng chất nỗi đau, vết thương cũ chưa lành, thì vết thương mới lại khoét sâu. Không lâu sau đó, Mẹ bị bắt ở tù vào đầu năm 1967 tại Tổng Nha cảnh sát rồi đến Trại giam Thủ Đức. Có nơi nào như quê hương Việt Nam, sức mạnh dân tộc bật lên từ những người phụ nữ “nuốt” đau thương vào lòng để chiến đấu đến cùng. Ra tù vào cuối năm 1968, Mẹ vẫn tiếp tục may quần áo, bán vải để nuôi con và hoạt động. Nằm trong “tầm mắt” của giặc nên hoạt động khó hơn trước nhiều, nhưng Mẹ vẫn hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Cách mạng đã tin tưởng giao phó.
Trong 45 năm trước Mẹ được Huyện ủy mời về, phổ biến chủ trương, giao công tác ở “Tổ khởi nghĩa” cùng với đồng chí Bảo Ngọc và Năm Quý để chuẩn bị chiến đấu. Theo công tác được giao thì ban ngày Mẹ cùng đồng đội buôn bán sinh hoạt bình thường để giặc không nghi ngờ, đến chiều tối Mẹ tổ chức mọi người thành từng nhóm nhỏ bí mật tiếp tế, may, treo, cắt dán cờ nước cờ Đảng ở các đường phố, trụ sở, văn phòng... Sau ngày giải phóng, Mẹ đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã Tăng Nhơn Phú với công tác tiếp thu chiến lợi phẩm của giặc và vận động quần chúng ủng hộ Quỹ Chiến thắng. Từ 1975 đến năm 1977 Mẹ nhận nhiệm vụ Phó Phòng Thương nghiệp Huyện Thủ Đức (nay là Phòng Kinh tế), với công tác nhận nhu yếu phẩm của Công ty Thương nghiệp Thành phố về phân phối cho dân. Từ năm 1978 đến năm 1980 Mẹ nhận chức vụ Cửa hàng trưởng Cửa hàng Trung tâm Chất đốt của Thành phố. Từ năm 1980 đến năm 1984 Mẹ đảm nhiệm chức vụ Cửa hàng trưởng Cửa hàng may đo. Từ năm 1984 Mẹ công tác tại Hội Mẹ của địa phương đến năm 75 tuổi thì về hưu đến nay.
Mẹ kìm nén nỗi đau để tiếp tục sống và cống hiến cho Đất nước cho Tổ quốc
Mẹ kìm nén nỗi đau để tiếp tục sống và cống hiến cho Đất nước cho Tổ quốc

Nhờ có hoạt động ý nghĩa này mà các bạn sinh viên có thể biết thêm những điều mà mình chưa bao giờ được học trong sách vở. Để hiểu hơn về quá khứ để cố gắng thay đổi hiện tại để làm tươi đẹp tương lai.
                                                                                                                                                                Tham khảo: Trung tam văn hóa Quận 9

Tác giả bài viết: MW

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây