CƠ HỘI NÀO PHÁT TRIỂN CHO NGÀNH HỆ THỐNG GIAO THÔNG THÔNG MINH (ITS) Ở VIỆT NAM.

Thứ hai - 02/12/2019 23:13
Kẹt xe, tắc nghẽn giao thông đã và đang trở nên trầm trọng tại các thành phố lớn trên cả nước, trong đó có hai thành phố lớn nhất nước là TP. HCM và Hà Nội. Vấn nạn này gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cả về mặt vật chất và tinh thần cho xã hội. Do đó, việc đào tạo, xây dựng một nguồn lực trình độ cao, đáp ứng nhu cầu cấp bách về giải quyết các vấn đề giao thông vận tải trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
Thành phố thông minh, đặc biệt là Hệ thống giao thông thông minh đang bắt đầu phát triển mạnh mẽ ở các đô thị ở Việt Nam, trong đó Trường Đại học Giao thông Vận tải - Phân hiệu tại TP.HCM - UTC2 là Trường đầu tiên trong cả nước đào tạo Chuyên ngành Hệ thống giao thông thông minh, để nhằm từng bước xây dựng nguồn lực trình độ cao, chuyên môn giỏi, đề xuất những giải pháp tối ưu phục vụ phát triển văn minh đô thị, định hướng xây dựng thành phố thông minh – hiện đại.
Hệ thống kết nối các phương tiện tham gia giao thông
Hệ thống kết nối các phương tiện tham gia giao thông

Và ở video dưới đây (xem video) thể hiện việc ứng dụng dữ liệu từ Trung tâm dữ liệu thành phố thông minh vào xử lý vi phạm giao thông ở Bắc Ninh là 1 trong nhiều thành quả mà mô hình thành phố thông minh mang lại.

Nếu như ở nhiều địa phương hệ thống camera phạt nguội được điều khiển riêng rẽ bởi một cơ quan thì tại Bắc Ninh tất cả các dữ liệu này được điều hành, lưu trữ bởi Trung tâm dữ liệu thành phố thông minh thuộc Đề án mô hình thành phố thông minh được tỉnh Bắc Ninh triển khai từ năm 2017.
Không có mô tả ảnh.

Đến thời điểm hiện tại gần 300 camera đã được lắp đặt. Hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo, có khả phân tích hình ảnh, bắt bám mọi chuyển động, phát hiện và chụp hình kèm thông tin biển số xe,...cũng được áp dụng. Bên cạnh đó, Cổng tra cứu thông tin các phương tiện vi phạm với đầy đủ thông số về lỗi, thời gian, địa điểm vi phạm, mức phạt,…cũng đã được đưa vào vận hành, đảm bảo tính khách quan, minh bạch.
Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

Bắc Ninh là tỉnh thứ 2 (sau Quảng Ninh) vận hành thí điểm Trung tâm điều hành thành phố thông minh, tạo hệ thống tiện ích cho mọi đối tượng trong xã hội, cung cấp thông tin chính xác cho các nhà quản lý, hướng tới mục tiêu xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2022...

??? Đó là một trong những điều cho thấy Chuyên ngành Hệ thống giao thông thông minh (ITS) ngoài việc giúp bản thân đi đến một lựa chọn đúng đắn để quyết định nghề nghiệp và định hướng tương lai còn là một cách góp phần chung tay vì cộng đồng văn minh, thành phố thông minh và quốc gia hiện đại.

#ITS #Giaothongthongminh

#Tuvantuyensinh2020
#KhoaCongtrinh #UTC2


--
• Nguồn thông tin (*):
https://video.vietnamnet.vn/bac-ninh-tien-gan-hon-toi-thanh-pho-thong-minh-a-83442.html?fbclid=IwAR0SiQqmMtW41JLU1c2N-o1VTloqnMh7F8ZOqdY1Lt61HNs00QvTo1_yx_s
• Hình ảnh trích nguồn từ thông tin trên (*)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây