KHOA CÔNG TRÌNH | GIỚI THIỆU NGÀNH KỸ THUẬT XÂY DỰNG - MÃ NGÀNH: 7580205

Chủ nhật - 09/08/2020 10:08

1.Ngành Kỹ thuật xây dựng

slider2


Xây dựng là ngành sản xuất vật chất, cùng với ngành công nghiệp, chiếm đến hơn 40% tổng sản phẩm của nền kinh tế quốc dân (GDP) và là ngành sản xuất vật chất đặc thù, sản phẩm gắn liền với đất đai, không gian và môi trường. Hoạt động xây dựng liên quan đến nhiều ngành, quan hệ trực tiếp đến quyền lợi của mọi tổ chức, công dân và lợi ích của đất nước.

Trong chiến lược chung về tái cơ cấu nền kinh tế, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Tái cơ cấu ngành Xây dựng gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh giai đoạn 2014-2020” tại Quyết định số 134/QĐ-TTg ngày 26/01/2015. Đề án này đã đặt ra các mục tiêu, yêu cầu và giải pháp chính yếu cho việc phát triển ngành xây dựng. Trong đó, yêu cầu tái cơ cấu các lĩnh vực về tư vấn, xây lắp, vật liệu xây dựng được đặc biệt nhấn mạnh và chỉ rõ “ngành xây dựng phải có khả năng xây dựng được hầu hết công trình thiết yếu đảm bảo chất lượng thẩm mỹ và có giá thành cạnh tranh. Lĩnh vực tư vấn xây dựng và thi công xây lắp đạt trình độ ngang tầm các nước trong khu vực, trong đó, có một số sản phẩm ngang tầm với các nước phát triển trên thế giới như nhà cao tầng, đường cao tốc, nhà máy điện công suất lớn, v.v.”.

Để đáp ứng được các thách thức có tính sống còn nói trên, ngành xây dựng phải có một nguồn nhân lực, đặc biệt là đội ngũ cán bộ quản lý và cán bộ kỹ thuật đầu đàn, có trình độ chuyên môn cao, có tư duy toàn cầu và có khả năng thích ứng tốt với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ kỹ thuật, quản lý.

Nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao nêu trên, từ năm 2004, Trường Đại học Giao thông vận tải bắt đầu đào tạo Ngành Kỹ thuật xây dựng. Cho đến nay, Trường đã đào tạo được hơn 10 khóa học các hệ chính quy, liên thông, vừa học, vừa làm với khoảng 5 ngàn kỹ sư ra trường. Theo thống kê, trên 95% kỹ sư tốt nghiệp ngành này đều có việc làm phù hợp.

Chương trình đào tạo Ngành Kỹ thuật xây dựng tại Trường Đại học Giao thông vận tải Phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh  có mục tiêu đào tạo các kỹ sư xây dựng có năng lực chuyên môn, phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khoẻ tốt, có tri thức và khả năng hoạt động nghề nghiệp với trình độ chuyên môn tiên tiến, phù hợp với yêu cầu xã hội và hội nhập quốc tế.

Tuỳ thuộc chuyên ngành lựa chọn, sau khi tốt nghiệp ngành Ngành Kỹ thuật xây dựng, các kỹ sư có thể đảm nhiệm các công việc thiết kế, tính toán, xây dựng và giám sát các công trình xây dựng giao thông, dân dụng, công nghiệp, thuỷ lợi; lập quy hoạch, thiết kế và thi công các hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị; sản xuất và chế tạo các vật liệu và cấu kiện xây dựng; Quản lý và khai thác các công trình xây dựng, v.v.

Hiện nay, ngành Kỹ thuật xây dựng tại Trường Đại học Giao thông Vận tải Phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh bao gồm 2 chuyên ngành:

  • Xây dựng dân dụng và công nghiệp,
  • Kỹ thuật hạ tầng đô thị.

2.Chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp

Mục tiêu đào tạo: Chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp đào tạo các kỹ sư có khả năng thực hiện các nhiệm vụ tư vấn thiết kế, giám sát, thi công, quản lý và khai thác các công trình dân dụng và công nghiệp như nhà ở, văn phòng, nhà công cộng, nhà xưởng, sân vận động, v.v.

Nơi công tác sau khi tốt nghiệp: Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp có thể công tác tại các công ty tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, thi công, quản lý công trình ở trong và ngoài nước, các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng, các cơ quan nghiên cứu và giảng dạy cũng như học tập nâng cao trình độ ở trong và ngoài nước.

Số lượng kỹ sư đã tốt nghiệp:

Đến năm 2016 tổng số kỹ sư đã tốt nghiệp các hệ là khoảng hơn 3000. Trong đó, gần 100% số kỹ sư tìm được việc làm đúng ngành nghề đào tạo. Rất nhiều kỹ sư đang giữ các vai trò nòng cốt trong các công ty trong và ngoài nước, một số khá lớn hiện đang làm việc và học tập ở nước ngoài trong lĩnh vực xây dựng.

3.Chuyên ngành Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Mục tiêu đào tạo: Chuyên ngành Kỹ thuật hạ tầng đô thị đào tạo các kỹ sư có khả năng quy hoạch, thiết kế, thi công và quản lý các công trình kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các công trình kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm: cầu đường đô thị, hệ thống thoát nước, hệ thống cấp nước, hệ thống cấp điện, hệ thống chiếu sáng, hệ thống cây xanh.

Nơi công tác sau khi tốt nghiệp: Sau khi tốt nghiệp Kỹ sư chuyên ngành Kỹ thuật hạ tầng đô thị có thể công tác tại các Cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực Hạ tầng đô thị, Giao thông và Xây dựng; các Công ty tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, thi công, quản lý các công trình Hạ tầng đô thị, Giao thông và Xây dựng, các công ty kinh doanh bất động sản, các đơn vị đào tạo và nghiên cứu cũng như học tiếp Thạc sĩ và Tiến sĩ ở trong và ngoài nước.

Số lượng kỹ sư đã tốt nghiệp:

Đến năm 2016 tổng số kỹ sư đã tốt nghiệp khoảng 400. Trong đó, gần 100% số kỹ sư tìm được việc làm đúng ngành nghề đào tạo. Phần lớn các kỹ sư chuyên ngành Kỹ thuật Hạ tầng Đô thị hiện đang làm việc trong các Công ty Tư vấn, các Công ty Xây dựng của Việt Nam và nước ngoài, các Ban quản lý dự án, và các Cơ quan Quản lý Nhà nước. Một số kỹ sư đã tiếp tục theo học thành công các Chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ về xây dựng ở trong và ngoài nước.

Trên đây là thông tin tuyển sinh của ngành kỹ thuật xây dựng. 

Ngoài ra quý phụ huynh và các thí sinh có thể tìm hiểu thêm thông tin tuyển sinh các ngành năm 2020 tại đây.

Mức học phí và các chế độ chính sách tại đây.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây