Mình đã dành 4 suất học bổng như thế nào?

Thứ hai - 03/06/2019 06:37
Anh Nguyễn Dương Hoàn lớp Cầu đường bộ 1 K52 là sinh viên tốt nghiệp xuất sắc niên khóa 2011 - 2016 vừa có bài viết chia sẻ về kinh nghiệm "săn học bổng du học" của mình, các bạn cùng đọc và học hỏi và biết đâu sẽ có một ngày đạt được ước mơ của mình nhé. Chúc các bạn một mùa thi thật tốt để vững bước trên con đường của mình nhé.
Anh Nguyễn Dương Hoàn Lớp Cầu đường bộ 1 K52 Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc niên khóa 2011- 2016
Anh Nguyễn Dương Hoàn Lớp Cầu đường bộ 1 K52 Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc niên khóa 2011- 2016
[Mình đã dành 4 suất học bổng như thế nào?]

Dưới sự động viên của anh Phong Nguyen, mình xin chia sẽ với các bạn con đường săn học bổng của mình. Hi vọng sẽ tạo niềm cảm hứng cho các bạn trong quá trình săn học bổng của bản thân.

1. Thay vì đi đường thẳng, bạn có thể đi vòng.

Bản thân mình đã có ước mơ du học từ khi còn nhỏ nhưng theo vòng xoáy cuộc đời, mình tốt nghiệp đại học rồi đi làm. Cuộc sống cứ thế trôi qua êm đềm cho đến khi mình nhận ra bản thân vẫn còn ước mơ du học cháy bỏng.
Theo sự hướng dẫn của mentor Hòa Trần Xuân, mình khoanh vùng các khu vực, các nước, xác định các yêu cầu chung và đánh giá bản thân đáp ứng được những gì. Tại thời điểm này, anh văn của mình rất yếu nên mình chưa dám nghĩ đến Úc hay Mỹ. Và thay vì đi đường thẳng, mình chọn con đường vòng.
Theo đó, mình nộp hồ sơ vào VIED để ứng tuyển HB hiệp định LB Nga, cũng như nộp học bổng giáo sư ở Hàn và Đài. May mắn thay, mình nhận được offers của cả 3 nơi. Cuối cùng mình chọn đến Hàn vì đơn giản họ cho mình học bổng nhiều nhất.

2. Tìm hiểu các tiêu chí và phấn đấu hoàn thiện

Trước khi đi Hàn, mình có tìm hiểu các yêu cầu để có thể xin học bổng PhD ở Úc. Trong đó có yêu cầu cơ bản nhất là bài báo khoa học và anh văn. Theo đó, trong khóa học ở Hàn, mình cố gắng cày cuốc để có được một số bài báo quốc tế, cũng như dành thời gian ôn luyện anh văn. Quả là trời không phụ lòng người, mình hoàn thành các mục tiêu với 3 bài báo SCI và anh văn vừa đủ yêu cầu IELTS 6.5 trước thời gian kết thúc khóa học.

3. Nhiều lúc bạn nghĩ bạn sẽ thành công nhưng bạn lại thất bại. Hãy có những phương án dự phòng.

Với thành tích tốt thời đại học, cao học và nhờ sự đánh giá của anh #Phong_Nguyen, mình quyết định nộp hồ sơ vào chương trình Endeavour của Úc. Tuy nhiên, đời không như là mơ, mình trượt vỏ chuối 1 cách chống vánh. Mình cũng nộp và lần lượt trượt HB RTP trường James Cook, Wollongong, New South Wales. Mình trượt luôn học bổng dự án trường Sydney, dù đã được vào vòng PV cuối cùng. Buồn quá, mình chuyển qua NZ, sau một đêm rải hồ sơ, và qua vài vòng PV những ngày sau đó, mình được nhận vào một dự án ở trường đại học Auckland.
Trong thời gian này mình cũng vượt qua các vòng xét duyệt và phỏng vấn chường trình VEF2.0 để đến Mỹ. Tuy nhiên, vì mình đã được hb bên NZ, nên mình từ chối hỗ trợ này.
Cuối năm 2018, mình hoàn thành khóa học ở Hàn và từ chối học PhD ở đây để quay về VN.

4. Không vội vàng quyết định, biết đâu những thứ hay ho khác sẽ tới.

Trong tg chờ đợi trường Auckland hoàn thành các thủ tục hồ sơ, 1 vụ xả súng ở NZ làm mình sợ quá. Mình quyết định hoãn lại thời gian nhập học ở NZ và tiếp tục quay lại các trường bên Úc. Mình 1 lần nữa nộp học bổng RTP ở UTS, và Monash. Trong lúc này, một thầy mình đã liên hệ trước đây ở Adelaide vừa chuyển sang trường Texas State, Mỹ cũng gửi thư cho mình về cơ hội làm việc với thầy ở trường mới. Thế rồi, mình tiếp tục apply và thật may mắn, mình trúng cả 3 trường trong giai đoạn này.

5. Sẽ có phần thưởng cho những nổ lực của bạn.

Trong suốt con đường mình đi, mình luôn nghĩ rằng sẽ có phần thưởng cho người thật sự cố gắng. Nghĩ vậy, nên dù có nhận lấy các thất bại, mình vẫn tiếp tục nổ lực. Và rồi quả ngọt đã đến vs mình. Vậy nên, các bạn hãy tin tưởng bản thân, hãy cố gắng, làm từng bước một và đừng nóng vội. Nhất định sẽ có học bổng phù hợp với bạn, dù là đường thẳng hay đường vòng!

Thân,
Hoàn
3/6/2019
 
Anh Nguyễn Dương Hoàn Lớp Cầu đường bộ 1 K52 Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc niên khóa 2011 2016
 

Nguồn tin: SBS Scholarship Hunters

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây