Giới thiệu Bộ môn Địa Kỹ Thuật

Thứ ba - 08/05/2018 04:39
PHÂN HIỆU TRƯỜNG ĐẠI HỌC
GIAO THÔNG VẬN TẢI TẠI TP.HCM
KHOA CÔNG TRÌNH
BỘ MÔN ĐỊA KỸ THUẬT

1/Giới thiệu chung :

Bộ môn Địa Kỹ thuật Phân hiệu Trường ĐHGTVT tại T.P Hồ Chí Minh hình thành từ các Giảng viên Bộ môn Địa kỹ thuật – Khoa Công trình – Trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội đang giảng dạy tại Phân hiệu.

Nhiệm vụ chính là giảng dạy các môn cơ sở như: “Địa chất công trình”, “Cơ học đất ”, “Cơ học đá”,“Nền móng công trình” và “Ổn định bờ dốc và tường chắn” cho sinh viên ngành Xây dựng công trình giao thông và môn học “Địa chất – Cơ đất – Nền móng” (sau này gọi là môn “Địa kỹ thuật”) cho chuyên ngành Kinh tế xây dựng.

Ngoài việc giảng dạy các môn cơ sở cho sinh viên ngành Xây dựng cầu đường, Bộ môn còn đảm nhiệm đào tạo chuyên ngành “Địa kỹ thuật công trình giao thông”– nhằm đào tạo những kỹ sư Xây dựng công trình giao thông giỏi về Địa kỹ thuật phục vụ cho việc khảo sát, thiết kế tính toán, thi công các công trình giao thông.

Hàng năm, Bộ môn tổ chức luyện thi Olympic môn Cơ học đất cho sinh viên dự thi quốc gia.

Trong tương lai, Bộ môn cố gắng hoàn thành xuất sắc công tác giảng dạy, thí nghiệm, thực tập của nhà trường. Tăng cường công tác đào tạo chuyên môn cho đội ngũ giảng viên. Cử người đi học, thực tập sinh, nghiên cứ sinh ở nước ngoài. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học kết hợp với lao động sản xuất và chuyển giao công nghệ. Tăng cường liên doanh, liên kết chặt chẽ với các bộ môn cùng chuyên ngành trong và ngoài nước, cũng như các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực Xây dựng giao thông vận tải, Địa kỹ thuật...
            Giảng viên của Bộ môn Địa Kỹ Thuật:
-ThS.Nguyễn Thanh Tâm –Tổ trưởng Bộ môn
-ThS.Trần Văn Thuận
-ThS. Phạm Bá Hưng
-ThS.Lê Văn Dũng.
Địa chỉ: Nhà D.69 (Khu Ký túc xá) – Phân hiệu Trường Đại học Giao thông Vận tải tại Tp.HCM, số 450 – 451 Đường Lê Văn Việt, P. Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.
2. Chức năng - Nhiệm vụ:
2.1 Chức năng:
Bộ môn Địa kỹ thuật thuộc Khoa Công trình Phân hiệu, là đơn vị chuyên môn về đào tạo, nghiên cứu khoa học cho các lĩnh vực chuyên về địa kỹ thuật. Chịu sự quản lý hành chính của khoa và chịu trách nhiệm về chuyên môn trong đào tạo và nghiên cứu khoa học của trường.
2.2.Nhiệm vụ:
- Quản lý và tổ chức thực hiện quá trình đào tạo, kế hoạch giảng dạy, học tập các ngành (kể cả hệ đào tạo không chính quy) theo kế hoạch chung của Khoa Công trình Phân hiệu, cụ thể:
+ Khối kiến thức cơ sở ngành: địa chất công trình, cơ học đất, cơ học đất đá, nền móng, địa kỹ thuật, cơ học đá, ổn định bờ dốc và tường chắn.
+ Khối kiến thức chuyên sâu Địa kỹ thuật dành cho chuyên ngành Địa kỹ thuật: Là các môn học về cơ học đất, đá nâng cao như Nền móng nâng cao, Cải tạo nền đất khi xây dựng, Xử lý, sửa chữa và gia cố nền móng các công trình xây dựng, Kiểm định và đánh giá chất lượng nền móng, Các vấn đề địa kỹ thuật thời sự hay các sự công trình liên quan đến nền móng;
- Phối hợp với Bộ môn Địa kỹ thuật Hà Nội trong việc ra đề thi kết thúc các học phần;
- Phối hợp xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giảng viên thuộc Bộ môn;
- Quản lý, tổ chức cho giảng viên và sinh viên nghiên cứu khoa học, thực tập, sản xuất;
- Quản lý cán bộ, giảng viên và sinh viên trong bộ môn;
- Quản lý toàn bộ cơ sở vật chất trang thiết bị của Bộ môn.
- Bố trí và quản lý công tác coi thi, chấm thi của bộ môn.
2.3. Đội ngũ cán bộ.
Tính đến thời điểm hiện nay, Bộ môn Địa kỹ thuật04 Giảng viên: 3 Thạc sỹ và 1 kỹ sư đã bảo vệ xong luận văn Thạc sỹ.
Các cán bộ, giảng viên trong Bộ môn không ngừng học tập nâng cao nghiệp vụ sư phạm, năng lực chuyên môn, khả năng ngoại ngữ và  tham gia vào các công tác chính quyền, đoàn thể của Trường; cũng như tham gia tư vấn cho các công ty thuộc lĩnh vực xây dựng và phát triển GTVT.
5. Cơ sở vật chất.
Văn phòng Bộ môn tọa lạc tại dãy nhà D.69 khu KTX của trường. Phòng làm việc của Bộ môn được trang bị đầy đủ các trang thiết bị như máy tính, máy in, điều hòa,...
Phòng thí nghiệm của Bộ môn được trang bị các máy móc hiện đại như thí nghiệm nén 3 trục, nén cố kết, ….
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây