Ngắm đường hầm mêtrô đang hình thành trong lòng đất ở Sài Gòn

Thứ tư - 02/05/2018 07:51
Ngắm đường hầm mêtrô đang hình thành trong lòng đất ở Sài Gòn
Tuyến hầm metro từ Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son.
Tuyến hầm metro từ Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son.
duong ham 1 zing 1

Robot TBM là một tổ hợp máy đào có tổng chiều dài 70 m và nặng 300 tấn, có thể thực hiện được các hạng mục thi công hầm bằng phương pháp cân bằng áp lực đất. Chiếc máy khoan này được sản xuất tại Nhật có trị giá khoảng 4 triệu USD, được vận chuyển đến TP.HCM và lắp ráp xong từ tháng 3 ở độ sâu 17 m trong lòng đất, tại nhà ga Ba Son, quận 1.
duong ham 2 zing 1

Đến ngày 26/5, đơn vị thi công tiến hành khoan TBM gói thầu số 1B “Xây dựng đoạn ngầm từ ga Ba Son đến ga Nhà hát Thành phố”, thuộc dự án tuyến đường sắt đô thị số 1, tuyến Bến Thành - Suối Tiên. Sau gần 5 tháng vận hành, robot hiện đại đã khoan được hơn 700 m trong tổng số đường hầm dài 781 m kết nối 2 nhà ga.
duong ham 3 zing 1
Ông Phan Hữu Duy Quốc, Phó Trưởng đại diện Tập đoàn Shimizu tại Việt Nam, cho biết trung bình mỗi ngày nhà thầu thi công đào được khoảng hơn 10 m hầm. Quá trình khoan tới đâu các vỏ hầm hình cung bằng bê tông cốt thép đúc sẵn được chuyển xuống từng đợt 6 cái, mỗi tấm dài 1,2 m nặng khoảng 2,5 đến 3 tấn.
duong ham 4 zing 1

Phía dưới độ sâu 17 m của nhà ga Ba Son xe chuyên dụng di chuyển trên đường ray vận chuyển các tấm vỏ hầm vào bên trong sau khi các vỏ trước đó đã được lắp ráp xong.
duong ham 5 zing 1

Những chiếc đinh vít hình cung để gắn kết hai tấm vỏ với nhau được chuẩn bị sẵn trước khi lắp. Mỗi tấm bê tông nặng hàng tấn đều đúc sẵn lỗ vít gắn móc cẩu.
duong ham 21 zing

Hệ thống vòi đưa bùn đất ra ngoài dài theo chiều dài của tuyến hầm được lắp thêm bơm chuyển tiếp tại đoạn giữa. Theo đại diện nhà thầu, trong quá trình đào luôn đảm bảo kín tuyệt đối, sẽ không có nước tràn từ bên ngoài vào. Dọc theo tuyến đường hầm nhà thầu đặt hàng nghìn điểm quan trắc. "Hiện tại các thông số đo đạc rất khả quan, độ lún trên mặt đường là 2 mm, các tòa nhà xung quanh hầu như không có ảnh hưởng nào. Hy vọng đường hầm thứ 2 cũng có kết quả khả quan như vậy", ông Quốc cho biết thêm.
Nguồn: new.zing.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây