KHOA CÔNG TRÌNH | GIỚI THIỆU CHUYÊN NGÀNH CẦU HẦM

Chủ nhật - 28/06/2020 11:51
Đào tạo những kỹ sư chuyên ngành Xây dựng Cầu Hầm có nền tảng kiến thức khoa học cơ bản; cơ sở; kiến thức chuyên môn vững vàng. Có những kỹ năng thực hành cơ bản và kỹ năng làm việc nhóm, đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành Xây dựng công trình giao thông.
Hầm Thủ Thiêm
Hầm Thủ Thiêm

1. THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Địa chỉ: Nhà D.69 (Khu Ký túc xá) – Phân hiệu Trường Đại học Giao thông Vận tải tại Tp.HCM, số 450 – 451 Đường Lê Văn Việt, P. Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Trưởng Bộ môn: TS. Nguyễn Thạc Quang.
CHUYÊN NGÀNH TUYỂN SINH:
 • Bậc đại học: Chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng Cầu hầm
Hình thức tuyển sinh: Xét Học bạ hoặc xét điểm thi THPT tổ hợp A00, A01, D01, D07
 • Bậc cao học: Chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông

2. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Bộ môn Cầu- Hầm được thành lập năm 1962. Bộ môn có nhiệm vụ đào tạo bậc đại học (trình độ kỹ sư) các chuyên ngành xây dựng cầu hầm; chuyên ngành cầu đường và từ 2003 thêm chuyên ngành Đường hầm và Metro, đào tạo bậc Tiến sỹ (từ năm 1982) và bậc Thạc sỹ (từ năm 1993).  Cùng với nhiệm vụ đào tạo là nghiên cứu khoa học, ứng dụng và triển khai công nghệ và phục vụ lĩnh vực xây dựng xây dựng công trình giao thông.

Bộ môn Cầu Hầm là một tập thể có bề dầy thành tích, nhiều năm liền được nhận những danh hiệu thi đua xuất sắc, đã được nhận 2 Huân chương Lao động hạng Ba; 2 Nhà giáo đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, nhiều thầy, cô giáo đã được nhận Huân, Huy chương và Bằng khen các loại.

Bộ môn Cầu hầm trực thuộc Khoa Công trình Phân hiệu Trường Đại học Giao thông Vận tải tại Thành phố Hồ Chí Minh được Hiệu trưởng ký Quyết định thành lập vào ngày 15 tháng 8 năm 2016. Hiện nay địa chỉ Bộ môn Cầu hầm đặt tại: Nhà D.69 (Khu Ký túc xá) – Phân hiệu Trường Đại học Giao thông Vận tải tại Tp.HCM, số 450 – 451 Đường Lê Văn Việt, P. Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.

3. ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN

Số lượng cán bộ giảng dạy hiện nay: 13 người, trong đó có: 4 Tiến Sĩ, 9 Thạc sĩ và Nghiên cứu sinh
 
TT Họ và tên Chức vụ
1 TS Nguyễn Thạc Quang Trưởng Bộ môn Cầu hầm
2 TS Ngô Châu Phương Trưởng phòng Khoa học công nghệ và đối ngoại
Giảng viên
3 NCS Th.S Hồ Việt Long Giảng viên
4 NCS Th.S Hồ Xuân Ba Giảng viên 
5 Th.S Hồ Vĩnh Hạ  Giảng viên
6 Th.S Diệp Thành Hưng Giảng viên
7 Th.S. Phạm Ngọc Bảy Giảng viên
8 TS Ngô Thanh Thủy Giảng viên
9 NCS Th.S Huỳnh Xuân Tín Giảng viên
10 Th.S Đỗ Thành Hiếu Giảng viên
11 NCS Th.S Nguyễn Đức HIếu Giảng viên
12 TS Vũ Văn Toản Giảng viên
13 NCS ThS. Nguyễn Xuân Tùng Giảng viên

4. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
4.1 Mục tiêu đào tạo

Đào tạo những kỹ sư chuyên ngành Xây dựng Cầu Hầm có nền tảng kiến thức khoa học cơ bản; cơ sở; kiến thức chuyên môn vững vàng. Có những kỹ năng thực hành cơ bản và kỹ năng làm việc nhóm, đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành Xây dựng công trình giao thông.

4.2 Kiến thức trang bị

Sau khi tốt nghiệp các kỹ sư của ngành Xây dựng Cầu Hầm sẽ được trang bị:

 • Có kiến thức chung bao gồm các môn học cơ bản và cơ sở chuyên môn theo chương trình các môn học chung của ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông và các kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực lập dự án, thiết kế kết cấu, kỹ thuật-công nghệ và tổ chức thi công công trình Cầu Hầm.

 • Có đầy đủ những kiến thức về cơ học và kỹ năng tính toán phân tích kết cấu phục vụ cho thiết kế Cầu, Hầm; được đào tạo về công nghệ xây dựng hiện đại trong lĩnh vực xây dựng Cầu, Hầm.

 • Ngoài ra, với những kiến thức đã được trang bị, kỹ sư xây dựng Cầu Hầm có thể làm việc với vai trò là kỹ sư công nghệ, kỹ sư chỉ đạo thi công trong các công trình xây dựng dân dụng và xây dựng công nghiệp.

 • Có đầy đủ nền tảng kiến thức để giúp kỹ sư có thể học tập tốt ở bậc học Sau đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ) cả trong và ngoài nước.

4.3 Cơ sở vật chất
- Bộ môn có phòng làm việc được trang bị đầy đủ thiết bị phục vụ và đào tạo tốt nhất cho các giảng viên làm việc cũng như sinh hoạt, nghiên cứu và các hoạt động chuyên môn khác.
- Bên cạnh đó phòng thí nghiệm của Bộ môn được trang bị các máy móc hiện đại như thí nghiệm hằn lún vệt bánh xe, máy toàn đạc điện tử, thí nghiệm các chỉ tiêu cơ lý của bê tông nhựa, bê tông xi măng, các thí nghiệm về vật liệu xây dựng,...


5. CƠ HỘI VIỆC LÀM

Sự phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là điều kiện tiên quyết để kết nối các vùng kinh tế và là động lực để phát triển kinh tế đất nước. Với địa hình đất nước từ Bắc đến Nam bị chia cắt bởi núi non và sông ngòi. Sự cấp bách về xây dựng các công trình Cầu, Hầm đã được thể hiện trong những năm qua với hàng loạt những công trình lớn và nhu cầu xây dựng còn tiếp tục với các dự án đã được quy hoạch như hầm Đèo Cả, cầu Thủ Thiêm, cầu Cái Lái, đoạn cầu cạn của các tuyến Mê-trô tại thủ đô hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.  Do vậy, nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư Xây dựng Cầu Hầm của các đơn vị sản xuất trong thời gian vừa qua cũng như trong tương lai dự báo khá cao.

Hiện nay, có trên 90% các kỹ sư chuyên ngành Xây dựng Cầu Hầm sau khi tốt nghiệp ra trường làm đúng với chuyên ngành đã học.

Kỹ sư chuyên ngành xây dựng Cầu Hầm có thể:

 • Làm công tác quản lý ở các cơ quan quản lý Nhà nước về đầu tư xây dựng và giao thông vận tải như: Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch – Đầu tư, … các Sở, Ban, Phòng quản lý dự án xây dựng từ tỉnh phành phố đến quận huyện.

 • Làm công tác chuyên môn trong nhiều lĩnh vực như: quy hoạch, thiết kế, xây dựng, kiểm định khai thác các công trình giao thông đường bộ.

 • Làm công tác giảng dạy, nghiên cứu ở các Viện, Trường đại học trong lĩnh vực Xây dựng công trình giao thông.

Một số hình ảnh công trình, dự án được các thầy cô, cựu sinh viên chuyên ngành Cầu Hầm trực tiếp thực hiện, đồng thời hướng dẫn thực tập cho các em sinh viên.

 
C:\Users\VAIO\Desktop\2016-02-29_162141.jpg
TS. Ngô Châu Phương – Trưởng bộ môn
Chủ nhiệm dự án: Nghiên cứu giải pháp kết cấu và công nghệ thi công nhanh công trình cầu tại thành phố Hồ Chí Minh
C:\Users\VAIO\Desktop\2016-02-29_162254.jpg
Chủ nhiệm dự án: Phát triển giao thông xanh thành phố Hồ Chí Minh
 
Cầu Phú Hữu
Cầu Phú Hữu (Khu công nghệ cao, quận 9)
Sinh viên thực tập tại cầu Phú Hữu
Sinh viên thực tập tại cầu Phú Hữu
 
TS. Vũ Văn Toản – Giảng viên bộ môn Chủ nhiệm gói thầu: Thử tải cầu vượt ngã tư Thủ Đức
TS. Vũ Văn Toản – Giảng viên bộ môn
Chủ nhiệm gói thầu: Thử tải cầu vượt ngã tư Thủ Đức
Sinh viên tham quan bãi đúc dầm tuyến mê-trô số 1 (Bến Thành – Suối Tiên)
Sinh viên tham quan bãi đúc dầm tuyến mê-trô số 1 (Bến Thành – Suối Tiên)


ĐƯỜNG ĐẾN THÀNH CÔNG !
Bộ môn Cầu hầm, Khoa Công trình,
Trường Đại học Giao thông Vận tải Phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây