CÁCH NÂNG CAO HIỆU QUẢ HỌC TRỰC TUYẾN CHO SINH VIÊN TRONG MÙA DỊCH COVID-19

Thứ sáu - 08/05/2020 04:44
     Hiện nay, vì tác động của dịch bệnh viên phổi COVID-19, trường Đại học Giao thông Vận tải Phân hiệu tại TPHCM đã và đang thực hiện việc giảng dạy online thông qua các ứng dụng như Google Classroom, Zoom và Meet để sinh viên và giảng viên có thể thực hiện giảng dạy, học tập và trao đổi tài liệu online thuận tiện.
     Việc học online bên cạnh mang lại những điểm mạnh như: tiện lợi, không bị giới hạn về không gian và thời gian, không cần tiếp xúc trực tiếp, … thì cũng có những thách thức nhất định với cả giảng viên và sinh viên trong công tác dạy và học. Dạy online làm sao cho tối ưu, làm sao để truyền tải kiến thức tới sinh viên hiệu quả nhất yêu cầu giảng viên phải có những cách dạy mới mẻ hơn, lôi cuốn hơn. Bên cạnh đó, hiệu quả của học trực tuyến còn phụ thuộc vào tinh thần và thái độ học tập của chính bản thân sinh viên. Một số yếu tố sau sẽ giúp các bạn sinh viên đạt được kết quả học tập trực tuyến cao hơn:
     1. Có tinh thần tự giác và quyết tâm cao độ
     Học trực tuyến là con dao hai lưỡi. Một mặt sinh viên sẽ được tự do, không có thầy cô giám sát trực tiếp để nhắc nhở việc tập trung nghe giảng. Mặt khác, chính vì vậy mà sinh viên nếu không có tinh thần tự giác thì việc học trực tuyến không mang lại hiệu quả. Do đó, để đạt được kết quả cao trong việc tiếp thu kiến thức thông qua hình thức học trực tuyến thì thái độ học tập của sinh viên đóng một vai trò rất lớn.
     2. Luôn chuẩn bị bài
     Cũng như khi học tập trung tại trường, để có thể nắm được bài mới kỹ hơn cũng như theo kịp thầy cô thì sinh viên nên xem sơ lược bài giảng và nắm được nội dung chính thông qua các tài liệu mà giảng viên đã gửi qua Google Classroom trước đó.
     3. Lập mục tiêu cụ thể
     Để hoàn thành tốt mọi việc, sinh viên cần phải đặt ra đích đến phù hợp cho mình. Bạn học ở mức xuất sắc hay yếu? Bạn muốn điểm 5 hay điểm 10? Điều đó hết sức quan trọng vì ở từng giai đoạn sinh viên sẽ có những sự cố gắng khác nhau để đạt được mục đích. Mỗi lần đặt mục tiêu như vậy là bạn là sinh viên đã xác định rõ hướng đi, thời gian công sức cũng như thái độ học tập một cách chủ động.
       4. Học online như học trên trường
     Nhiều bạn ỷ y rằng không hiểu có thế coi lại video thu lại của các buổi học trực tuyến, nhưng thực tế là phần lớn sinh viên không dành thời gian ôn lại và dẫn đến quên đi hết kiến thức đã học vì đó chỉ là trí nhớ tạm thời. Cách tốt nhất chính là ghi lại nội dung chính và làm nổi bật những ý mà thầy cô nhấn mạnh khi giảng để tiện cho việc ôn tập sau này.
      Ngoài ra để cho việc học online hiệu quả hơn, sinh viên nên dành thời gian xem lại các video thu lại của các buổi dạy, và tích cực làm bài tập của các thầy cô giao.
     Học online khác với học trực tuyến vì sinh viên có thể tự do lướt web, hay làm bất cứ việc gì mình thích mà không có quan sát của giảng viên. Chính điều này cùng với vô vàn cám dỗ trên Internet sẽ làm cho sinh viên bị xao nhãng trong quá trình học trực tuyến. Vì vậy, hãy xem buổi học trực tuyến như một buổi học tập trung trên giảng đường, chính bản thân phải nghiêm túc lắng nghe và tránh việc sử dụng điện thoại/ máy tính để truy cập những trang web hay ứng dụng khác không cần thiết cho việc học tập.
     Sinh viên cũng không nên nghĩ rằng việc học trực tuyến là việc tiếp thu kiến thức đơn thuần như chỉ lắng nghe giảng viên nói, mà cần có sự phản hồi qua lại thông qua việc đóng góp ý kiến, đặt câu hỏi,… tương tự như các buổi học tại trường.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây