Hướng tới kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Trường Đại học Giao thông Vận tải (24/3/1962 - 24/3/2017)

Thứ hai - 09/04/2018 06:20
Tiền thân của Trường Đại học Giao thông Vận tải là Trường Cao đẳng Công Chính, được thành lập ngày 25-12-1918 dưới thời Pháp thuộc, được khai giảng lại dưới chính quyền Cách mạng vào ngày 15 tháng 11 năm 1945 theo Sắc lệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh(về sau Nhà trường lấy ngày này là ngày truyền thống).

 

      
 

 Từ năm 1945 đến 1960, Trường đã lần lượt mang các tên gọi sau:

- Ngày 15/11/1945: Trường Cao đẳng Công chính Việt Nam
- Ngày 13/4/1946: Trường Đại học Công chính
- Ngày 24/2/1949: Trường Cao đẳng Kỹ thuật
- Ngày 01/11/1952: Trường Cao đẳng Giao thông công chính
- Tháng 8/1956: Trường Trung cấp Giao thông.
- Tháng 8/1960: Thành lập Ban Xây dựng Trường Đại học Giao thông Vận tải và tuyển sinh khóa 1.

Ngày 24/3/1962 Hội đồng Chính phủ (nay là Chính phủ) đã ra quyết định 42CP về việc thành lập Trường Đại học Giao thông Vận tải, từ đó về sau ngày này được lấy là ngày thành lập Trường. Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước, sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân cùng sự giúp đỡ, đóng góp quý báu của bạn bè quốc tế, Nhà Trường đã trở thành một cơ sở đào tạo chất lượng cao, một trung tâm nghiên cứu hàng đầu của đất nước trong lĩnh vực Giao thông Vận tải, góp phần quan trọng cho sự nghiệp giải phóng, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Trải qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ thầy và trò của Nhà trường đã viết tiếp những trang sử vẻ vang với một truyền thống rất đáng tự hào. Những đóng góp của các thế hệ cán bộ, viên chức và sinh viên trường đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận xứng đáng bằng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý: Anh hùng Lao động, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương lao động, Huân chương Độc lập....

Hướng tới kỷ niệm 55 năm ngày thành lập, Nhà trường luôn tâm niệm sứ mạng đào tạo cho ngành Giao thông vận tải và đất nước những cán bộ khoa học kỹ thuật có năng lực và lòng yêu nghề, có khả năng sáng tạo và tính nhân văn. Hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và các hoạt động của khác của Nhà trường nhằm mang lại những lợi ích với chất lượng tốt nhất cho cộng đồng và xã hội. Nhà trường đã đào tạo cho đất nước hàng vạn Kỹ sư, hàng ngàn Thạc sỹ và Tiến sỹ. Phần lớn cán bộ lãnh đạo, quản lý của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp thuộc ngành GTVT đều tốt nghiệp từ Nhà trường.

Đội ngũ Nhà giáo và cán bộ quản lý của Nhà trường hiện có 1.068 người; trong đó có 792 Giảng viên với 50 Giáo sư và Phó Giáo sư, 139 Tiến sỹ và Tiến sỹ khoa học, 356 Thạc sỹ. Nhà trường hiện đang đào tạo 15 ngành với 69 chuyên ngành bậc đại học, 16 chuyên ngành bậc Thạc sỹ và 17 chuyên ngành bậc Tiến sỹ. Quy mô đào tạo của Trường có trên 32 ngàn sinh viên các hệ (trong đó có gần 20.000 sinh viên hệ chính quy), trên 2.300 học viên cao học và gần 120 nghiên cứu sinh. Hàng năm, các nhà khoa học của Trường tiến hành nghiên cứu khoảng 30 đề tài cấp Nhà nước và cấp Bộ, 60 đề tài cấp cơ sở và hàng chục đề tài liên kết với với các địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nhiều cán bộ của Trường là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Giao thông vận tải, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Ngành. Nhà trường cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong các hoạt động xã hội, tích cực hưởng ứng các cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước và của ngành Giáo dục Đào tạo; đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trường Đại học Giao thông Vận tải hướng tới mô hình đại học đa ngành về kỹ thuật, công nghệ và kinh tế;  trở thành  đại học trọng điểm, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững ngành giao thông vận tải đất nước; là trung tâm nghiên cứu khoa học có uy tín về Giao thông vận tải và một số lĩnh vực khác; có năng lực hội nhập khu vực và Quốc tế; là địa chỉ tin cậy của người học, nhà đầu tư và toàn xã hội.

          Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, để đáp ứng nhu cầu mới cho sự nghiệp xây dựng đất nước nói chung và phát triển giao thông vận tải khu vực phía Nam nói riêng, ngày 27/04/1990 Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ra Quyết định số 139/TCCB thành lập Cơ sở II của Trường Đại học Giao thông Vận tải tại Tp. Hồ Chí Minh. Sau 25 năm hình thành và phát triển, Cơ sở II đóng góp to lớn vào sự nghiệp giáo dục và xây dựng đất nước. Ngày 15/07/2016, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đạo tạo ra quyết định số 2419/QĐ-BGDĐT thành lập Phân hiệu Trường Đại học Giao thông Vận tải tại TP. Hồ Chí Minh trên nền tảng của Cơ sở II.

            Không chỉ có Phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh, hiện nay Nhà trường đã dần hoàn thiện hồ sơ thủ tục và được cấp đất ​tại Hưng Yên để xây dựng thêm cơ sở đào tạo thứ 3, khẳng định sự lớn mạnh vượt trội của một đơn vị đào tạo uy tín bậc nhất cả nước về lĩnh vục Giao thông Vận tải.

            Với những bước phát triển không ngừng tin tưởng rằng trong tương lai phát huy tin thần lịch sử vẻ vang, Thầy và Trò Trường Đại học Giao thông Vận tải sẽ đáp ứng được yêu cầu của xu thế hội nhập, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ đổi mới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây