GIỚI THIỆU CHUYÊN NGÀNH CƠ KHÍ Ô TÔ TRƯỜNG ĐẠI HỌC GIAO THÔNG VẬN TẢI

Thứ hai - 28/10/2019 05:59
GIỚI THIỆU CHUYÊN NGÀNH CƠ KHÍ Ô TÔ TRƯỜNG ĐẠI HỌC GIAO THÔNG VẬN TẢI
 
  1.  Công nghiệp ô tô xu hướng tất yếu của xã hội
Trên thế giới hầu hết các nước phát triển đều có ngành công nghiệp ô tô phát triển. Ngành công nghiệp ô tô không chỉ đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống nhờ phục vụ nhu cầu đi lại đa dạng của người dân, vận chuyển hàng hóa, giao thông vận tải mà còn trực tiếp góp phần phát triển khoa học kĩ thuật, xã hội nói chung thông qua các ứng dụng công nghệ mới trên ô tô.
 Mỗi nước khác nhau đều có thời điểm ô tô hóa khác nhau (thời điểm ô tô được sử dụng rộng rãi trong xã hội). Thời điểm này có thể dự báo trước dựa vào nhiều yếu tố trong đó tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế và thu nhập bình quân của người dân là hai yếu tố quan trọng. Mức thu nhập trung bình của người dân vào thời điểm ô tô hóa là 2000$/tháng, với thu nhập này thì người dân có thể sở hữu riêng cho mình ô tô cá nhân. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế hiện nay hiệp hội ô tô Việt Nam dự báo thời điểm ô tô hóa của Việt Nam sẽ vào khoảng năm 2030 – 2035.
  1.  Nhu cầu xã hội đối với đối với kỹ sư Cơ khí ô tô
Với xu hướng phát triển của ngành công nghiệp ô tô thì nhu cầu của xã hội đối đòi hỏi một đội ngũ kỹ sư cơ khí ô tô chất lượng cao là tất yếu. Trong đó nhu cầu tập trung vào các lĩnh vực chính sau đây:
 •  Sản xuất ô tô, xe máy: Cần đội ngũ kỹ sư ô tô trình độ cao công tác tại các phòng nghiên cứu phát triển của các tập đoàn ô tô, nghiên cứu phát triển tối ưu hóa hệ thống trên ô tô, thiết kế các mẫu xe mới đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, vận hành và xây dựng các quy trình lắp ráp xe, chế tạo phụ tùng lắp ráp thay thế.
 • Khai thác bảo trì: Là lĩnh vực thu hút nhiều lao động hiện nay, lĩnh vực cần đội ngũ kĩ sư có trình độ cao làm công đào tạo (phổ biến lại công nghệ mới ở các dòng xe mới), nghiên cứu tài liệu chuyên ngành trực tiếp khắc phục hư hỏng, xây dựng quy trình bảo dưỡng, quản lý các đội xe. Ngoài ra các kĩ sư ô tô có thể bảo trì cho tất cả các thiết bị có gắn động cơ phục vụ trong ngành dầu khí, cung cấp điện, xây dựng công trình…v.v.
 • Dịch vụ: Bao gồm các vị trí nhân viên kinh doanh xe, quản lý kho vật tư phụ tùng ô tô, kinh doanh phụ tùng, bảo hiểm và giám định tai nạn, cố vấn dịch vụ. Những vị trí này đòi hỏi kiến thức chuyên môn về ô tô đồng thời kết hợp với các kỹ năng giao tiếp, kiến thức về kinh tế, luật …v.v..
 • Đăng kiểm và kiểm tra chất lượng: Vị trí đăng kiểm viên công tác tại các trạm đăng kiểm đòi hỏi người có chuyên môn về Cơ khí ô tô kết hợp với chứng chỉ đăng kiểm viên. Kiểm định chất lượng xe là các chuyên gia đánh giá chất lượng xe tại các công ty sản xuất sau khi hoàn tất các công đoạn lắp ráp.
 • Quản lý kĩ thuật tại các cơ quan nhà nước: Cán bộ kĩ thuật chuyên trách sở giao thông, thanh tra giao thông, cục đăng kiểm..v.v.

   Thiết kế mô phỏng ô tô
Lắp ráp ô tô
Thiết kế động cơ
 
  1.  Chuyên ngành Cơ khí ô tô trường Phân hiệu Đại học Giao thông vận tải  tại Thành phố Hồ Chí Minh
  Chuyên ngành Cơ khí ô tô trường đại học Giao thông vận tải là một trong những chuyên ngành truyền thống của trường. Từ khi trường được thành lập cho đên nay đã đào tạo được rất nhiều thế hệ kĩ sư cơ khí ô tô chất lượng cao đã và đang công tác tại các cơ quan của nhà nước, các hãng xe lớn trong nước (Trường Hải, Samco, Vinaxuki, Transico..v.v) và ngoài nước (Toyota, Huyndai, Merd, Ford, BMW..v.v.). Chuyên ngành Cơ khí ô tô của trường với các điểm nổi bật ngày càng đáp nhu cầu của xã hội như:
 1.  Đội ngũ giảng viên:  Với đội ngũ Giảng viên có kinh nghiệm lâu năm tâm huyết với nghề, trình độ khoa học chuyên sâu và kinh nghiệm thực tế, gồm: 04 Phó giáo sư, 8 Tiến sỹ, 05 Thạc sỹ, 02 đang NCS tại: Đức, Úc…Ngoài ra Bộ môn còn cộng tác với các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ô tô, về nghiên cứu khoa học và lao động sản xuất.
 2.  Chương trình đào tạo tiên tiến: Chương trình đào tạo có thời gian là 4,5 năm được xây dựng bởi hội đồng ngành dựa trên kinh nghiệm thực tế cũng như tham khảo chương trình từ các nước tiên tiến có nền công nghiệp ô tô phát triển. Hầu hết các môn học chuyên ngành là các môn học tích hợp kết hợp giữa lý thuyết thực tế. Ưu điểm ở các môn học tích hợp này sinh viên có thể nắm vững lý thuyết khi được tham gia thực tế đồng thời nâng cao khả năng thực hành khi được củng cố lý thuyết từ đó sinh viên chủ động tìm hiểu kiến thức, nâng cao khả năng tự học tự nghiên cứu một trong những kỹ năng cấn thiết của người kỹ sư.  
03. Trang thiết bị hiện đại phù hợp với chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo:
Trang thiết bị của nhà trường hàng năm tăng cả về số lượng và chất        lượng phù hợp với chương trình đào tạo chuẩn đầu ra của sinh viên. Học viên được học và thực hành trên mô hình và xe thực tế giúp nắm bắt các công nghệ mới một cách trực quan.
04. Hợp tác với các doanh nghiệp: Bộ môn Cơ khí ô tô có quan hệ với hầu hết với các công ty sản xuất, kinh doanh, kiểm định trong lĩnh vực ô tô tại Việt Nam từ đó có điều kiện tiếp nhận ý kiến từ doanh nghiệp trong quá trình đào tạo, đồng thời sinh viên được tham gia thưc tế ngay trong qúa trình đào tạo tại trường thông qua các môn học thực tập.
05. Hoạt động ngoại khóa cho sinh viên:
Sinh viên có thể phát triển các kỹ năng giao tiếp thông qua các hoạt động của đoàn hội, các kiên thức chuyên môn qua các cuộc thi khoa học kỹ thuật, nghiên cứu khoa học sinh viên.

Hoạt động ngoại khóa của sinh viên phát triển kỹ năng
 
 

Thực hành  tại các trạm kiểm định
           06. Chế độ học bổng khuyến học:
Sinh viên có kết quả học tập tốt được nhận các học bổng của trường và học bổng của các hãng ô tô: TOYOTA, FORD, Học bổng Đăng kiểm, Học bổng Cựu sinh viên chuyên ngành Cơ khí ô tô.
Cựu sinh viên thành đạt của ngành:
07. Hỗ trợ sau khi học tập tại trường: Nhà trường luôn công bố các thông tin tuyển dụng do các doanh nghiệp gửi về. Đồng thời các sinh viên đều  được tư vấn nghề nghiệp từ hội cưu sinh viên cũng như các thầy cô có kinh nghiệm thực tiễn. 

                                  Cựu sinh viên Nguyễn Quang Thuần, giám đốc công ty Hưng Phong

Anh Vũ Quang Vinh, Cựu sinh viên Cơ khí ô tô khóa 53, hiện nay là Giám đốc Trung tâm Bảo dưỡng Ô tô Đông Sài Gòn, chủ của chuỗi nhà hàng đồ nướng tại Thành phố Đà Lạt thường xuyên trao tặng các phần tài trợ cho Đội xe sinh thái của Bộ môn Cơ khí.
Đề tìm hiểu thêm về chuyên ngành có thể quý vị các bạn học sinh cũng như phụ huynh có thể liên lạc theo địa: Bộ Môn Cơ Khí-  Phân hiệu Trường Đại học giao thông vận tải tại Thành phố Hồ Chí Minh
 Web: http://dept.utc2.edu.vn/bomoncokhi/
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây