GIỚI THIỆU NGÀNH KỸ THUẬT Ô TÔ

Thứ hai - 28/06/2021 01:56
GIỚI THIỆU NGÀNH KỸ THUẬT Ô TÔ
          “Đột nhập” xưởng thực hành của sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô UTC2
          Giàu tiềm năng phát triển, hứa hẹn nhiều cơ hội nghề nghiệp đắt giá- đó là những ưu thế nổi bật để ngành Kỹ thuật ô tô khẳng định vị thế trong “top” những ngành học “hot” nhất năm 2021. Và trong số ít những trường Đại học uy tín đào tạo ngành Kỹ thật ô tô thì trường Đại học Giao thông Vận tải- Phân hiệu tại thành phố Hồ Chí Minh (UTC2) luôn được đông đảo thí sinh, phụ huynh quan tâm lựa chọn.
          Bên cạnh môi trường Đại học năng động và chương trình hợp tác, kết nối doanh nghiệp uy tín thì hệ thống xưởng thực hành hiện đại cũng là một lý do quan trọng tạo nên sức hút của ngành Kỹ thuật ô tô tại UTC2. Cùng “đột nhập” không gian thực hành cực chất của của những kỹ sư ô tô UTC2 nhé.
          Khám phá những xưởng thực hành “chính khóa” hiện đại
          Hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, trong những năm gần đây, Trường Đại học Giao thông Vận tải- Phân hiệu tại Thành phố Hồ Chí Minh đã quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất cho Bộ môn Cơ khí, trong đó có ngành Kỹ thuật Ô tô, nhằm đáp ứng theo mô hình đào tạo lý thuyết gắn liền với thực hành, thực tập, đổi mới chương trình đào tạo theo hướng tiếp cận CDIO (Hình thành ý tưởng - Thiết kế - Triển khai - Vận hành) với mục tiêu đào tạo “Học để biết - Học để trưởng thành - Học để chung sống - Học để làm”.
          Đặc thù của nhóm ngành Kỹ thuật - Công nghệ nói chung và Kỹ thuật ô tô nói riêng là yêu cầu cao về thực hành - vừa để nắm vững kiến thức lý thuyết, vừa để “quen tay” với các loại máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ,... Vì vậy, bên cạnh việc học trên lớp thì các kỹ sư ô tô tương lai phải dành rất nhiều thời gian ở “lớp học thứ hai” - chính là các xưởng thực hành.
Sinh viên được thực hành với những chiếc ô tô “chất”
          “Xưởng thực hành mở UTC2” được xây dựng trên diện tích hơn 700m2, chia làm 3 khu thực hành gồm: Điện ô tô, Động cơ ô tô và Khung gầm ô tô, phục vụ công suất giảng dạy lên đến 100 sinh viên/buổi. Các hạng mục thực hành được cập nhật theo công nghệ thế hệ mới như công nghệ điều khiển điện tử, thế hệ máy phun xăng điện tử, công nghệ sky active - tiết kiệm và tự sản sinh năng lượng, công nghệ thắng, hệ thống thiết bị kiểm định ô tô,... Đây cũng là yêu cầu thực tiễn tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ô tô trong nước và các doanh nghiệp Nhật Bản hợp tác đào tạo và tiếp nhận sinh viên ngành Kỹ thuật Ô tô UTC2 thực tập nghề nghiệp và làm việc trong ngành ô tô tại Nhật.
          Xưởng thực hành động cơ với những thiết bị “nhìn là mê”
          Nhờ được học và thực hành thường xuyên trong hệ thống xưởng thực hành cực “chất”, sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô UTC2 phát triển toàn diện cả về kiến thức lẫn kỹ năng chuyên môn, có thể nhanh chóng hòa nhập và tự tin làm việc trong môi trường chuyên nghiệp của ngành đặc biệt “hot” này.
Nhà trường ký kết hợp tác với các doanh nghiệp lớn trong ngành ô tô
          Trong những năm gần đây, ngành Kỹ thuật ô tô của Phân hiệu trường Đại học Giao thông Vận tải tại thành phố Hồ Chí Minh thu hút được một số lượng lớn các bạn sinh viên nữ theo học, các bạn sinh viên nữ học ngành này sẽ có rất nhiều ưu thế trong quá trình học tập cũng như khi ra trường đi làm.
Nữ sinh ngành Kỹ thuật ô tô trong giờ thực tập xưởng
          “Xưởng thực hành mở”- nơi học tập thú vị của sinh viên UTC2
          Đối với sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô của UTC2, “Xưởng thực hành mở UTC2” đã tạo ra những sân chơi học thuật, những cuộc thi kịch tính nhưng không kém phần hấp dẫn như “Thiết kế Robot Sumo”, “Chế tạo xe sinh thái tiết kiệm nhiên liệu”,... Thông qua những cuộc thi như thế, các bạn vừa có thể ứng dụng kiến thức đã học vào thực tế, vừa có cơ hội “hiện thực hóa” những ý tưởng sáng tạo độc đáo của riêng bản thân. Hình thức “học mà chơi” này cũng góp phần tạo nên môi trường học tập năng động, hào hứng và hữu ích cho các kỹ sư ô tô tương lai, tạo điều kiện phát triển các kỹ năng mềm như kỹ năng tư duy logic, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp và thuyết trình,... Đây cũng chính là những yếu tố “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng, giúp sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô của UTC2 cạnh tranh hiệu quả trong thị trường lao động thời hội nhập.
Sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô chế tạo xe sinh thái tham gia cuộc thi Eco Mileage Challenge
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây