BÀI VIẾT PHỎNG VẤN CỰU SINH VIÊN KHOA ĐIỆN – ĐIỆN TỬ - TRƯỜNG ĐH GTVT NIÊN KHÓA 1999 - 2003

Thứ hai - 22/07/2019 06:57
BÀI VIẾT PHỎNG VẤN ANH TRẦN NHẬT TÀI LÀ CỰU SINH VIÊN CỦA KHOA ĐIỆN – ĐIỆN TỬ - TRƯỜNG ĐH GTVT NIÊN KHÓA 1999 - 2003
Hằng năm Phân hiệu Trường ĐH GTVT tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức các buổi tọa đàm về giới thiệu ngành, hướng nghiệp cho sinh viên, học sinh với khách mời là những cựu sinh viên thành đạt. Đây là cơ hội để các thế hệ sinh viên đi trước truyền cảm hứng cho thế hệ sau những trải nghiệm, những định hướng tương lai để cùng nhau chinh phục những mục tiêu mới trong công việc. Dưới đây là những chia sẽ của một điển hình thành đạt đi ra từ mái trường ĐH GTVT.
  • Chào Anh, Anh có thể giới thiệu đôi nét về bản thân được không?
Tôi là Trần Nhật Tài, là sinh viên của Khoa Điện – Điện tử, Trường ĐH GTVT niên khóa 1999-2003. Cũng giống như nhiều bạn Sinh viên cùng khóa tôi cũng từ tỉnh lẻ lên thành phố học tập, sau khi ra trường, tôi may mắn được vào làm việc một doanh nghiệp cũng vừa mới bước chân vào thị trường viễn thông, nay là Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel). Trải qua hơn 15 công tác tại Viettel, đã từng làm việc nhiều năm ở nước ngoài như: Mỹ, Peru, hiện nay tôi là Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật KV3 thuộc TCT Mạng lưới Viettel, là một đơn vị chủ lực của Tập đoàn Viettel. Trung tâm Kỹ thuật KV3 có nhiệm vụ phát triển hạ tầng mạng lưới, khai thác và tối ưu nâng cao chất lượng mạng trên địa bàn 19 tỉnh KV phía Nam và các nước như Lào, Cambodia, Burundi.
Ở KV3 hiện nay cũng có nhiều người như tôi, từng là sinh viên của Trường ĐH GTVT và hiện đa phần đều rất thành công, giữ các vị trí chủ chốt, là trưởng phòng, phó phòng, là các kỹ sư đầu ngành.
Gia đình hạnh phúc của Anh Trần Nhật Tài
  • Anh có thể chia sẽ một ấn tượng đẹp trong thời gian học tại trường?
Thật sự ngày đầu tiên bước chân vào trường để làm thủ tục nhập học tôi rất ngỡ ngàng. Vì trong suy nghĩ của tôi Giảng đường Đại học, ngôi trường Đại học chắc rất to, rất đẹp… nhưng ngôi trường chúng ta lúc đó không như thế. Tuy nhiên, càng học, càng ở lâu tôi lại càng yêu ngôi trường này. Đó là sự tử tế, sự gần gủi, sự chia sẽ giữa thầy và trò, giữa các anh/chị đi trước với người mới vào, giữa những người bạn cùng khóa, cùng lớp, những người ở những vùng quê khác nhau cùng ngồi dưới một mái trường. Và những điều này đã giúp tôi trưởng thành hơn về mặt con người và nó chắc chắn là một trong những kỉ niệm đẹp nhất đời tôi.
Nói thế không có nghĩa là tôi không học được nhiều chuyên môn từ ngôi trường này. Thật ra Ngành Điện tử - Viễn thông trường chúng ta đào tạo nhiều kiến thức rất tốt (từ di động cho đến truyền dẫn, vệ tinh…) và nó đã giúp cho tôi rất nhiều trong những ngày đầu tôi vào Viettel và là nền tảng vững chắc để tôi có được ngày hôm nay. Tôi vẫn mãi nghĩ rằng nếu lúc đó mình không chọn ĐH GTVT thì chắc mình cũng không có vị trí như bây giờ.
  • Xin Anh cho biết cần có sự thay đổi nào để thích nghi với môi trường làm việc ngoài nhà trường để thực sự thành công hơn trong công việc?
Dù có nhiều cải thiện trong thời gian qua, xong môi trường làm việc ngoài nhà trường vẫn có một khoảng cách nhất định với công việc trong thực tế. Quan trọng nhất theo tôi là cho các bạn Sinh viên phải được trải nghiệm nhiều hơn, thực hành nhiều hơn trên hệ thống thật và nâng cao khả năng làm việc nhóm. Một trong những giải pháp có thể là nhà trường liên kết với một vài doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực để các bạn năm 2 năm 3 đã có thể trải nghiệm thực tế với thiết bị, với hệ thống và môi trường làm việc tại doanh nghiệp.
  • Nếu có em hiện đang chuẩn bị chọn ngành nghề, một mái trường thích hợp, Anh có thể giúp đôi lời nhắn nhủ được không?
Là người đã từng được học tập dưới mái trường GTVT, đã và đang công tác tại một doanh nghiệp lớn trong ngành Viễn thông và CNTT. Tôi sẽ khuyên em tôi nên chọn ĐH GTVT để học tập và rèn luyện bản thân. Nó có thể không phải là mái trường tốt nhất nhưng nó sẽ là một nơi đáng để học tập và trải nghiệm trong cuộc đời của em.

Cảm ơn những chia sẻ rất hữu ích của Anh. Chúc Anh luôn thành công.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây