Ngành Tự động hoá và điều khiển: Hành trang sánh vai thế giới​​​​​​​

Thứ ba - 16/07/2019 06:40

Những tảng thịt xông khói lăn nhanh trên dây chuyền tới nơi cắt xếp, qua khâu đóng hộp, hộp lăn tới nơi dán nhãn, đóng dấu… Tất cả đều lăn nhanh trên một dây chuyền tự động không có bóng người tham gia ở từng công đoạn. Đó là một hình ảnh đã quá quen thuộc, một điển hình cho hệ thống tự động hóa và điều khiển trong công nghiệp.

     Ngày nay, hệ thống tự động hóa và điều khiển hiện có mặt trong hầu hết các dây chuyền sản xuất, từ thiết bị đóng gói tự động cho đến các dây chuyền lắp ráp tự động ti-vi, xe hơi… Xa hơn nữa là những robot lớn nhỏ giúp ích cho cuộc sống, từ những cánh tay khổng lồ lắp ráp liên tục trong nhà máy xe hơi hay những chú robot nhỏ lăn khắp ngóc ngách để lau nhà, cọ rửa toilet.

     Rõ ràng, việc phát triển Ngành Tự động hóa đã và đang là xu hướng tất yếu để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, là động lực để phát triển kinh tế xã hội. Bạn không thể đứng ngoài xu hướng phát triển đó. Không dừng ở đó, bạn muốn không chỉ thụ hưởng mà còn trực tiếp tham gia chế tạo, vận hành hay điều hành doanh nghiệp theo hướng hiện đại? Các thông tin sau sẽ giúp bạn hình dung một cách khái quát và định hướng bạn trên con đường chinh phục những dự định và hoài bão đó của mình.

Tự động hóa và Điều khiển - học đi đôi với hành ở trường lẫn ở xưởng 

Dây chuyển sản xuất ô tô bằng robot

     Kỹ thuật Tự động hóa và Điều khiển là ngành học chuyên nghiên cứu, thiết kế, vận hành các hệ thống tự động, các dây chuyền sản xuất hàng loạt tại các nhà máy như xi măng, gạch men, nước giải khát, dược phẩm, thức ăn… Đi sâu hơn, ngành học hỗ trợ nghiên cứu, thiết kế chế tạo, điều khiển robot thông minh, thiết kế điều khiển các hệ thống năng lượng thân thiện với môi trường như năng lượng mặt trời, năng lượng gió.

     Hiện nay Phân hiệu Trường Đại học Giao thông Vận tải tại TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về Kỹ thuật tự động hóa và điều khiển cho lĩnh vực Giao thông vận tải. Trong những năm tới, nhu cầu nhân lực để vận hành, điều khiển các hệ thống tự động hóa đường sắt đô thị, hệ thống giao thông thông minh trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Số lượng sinh viên chọn ngành Tự động hóa và Điều khiển tại Nhà trường ngày một nhiều hơn và có chất lượng cao. Bên cạnh đó, theo nhận định của các nhà tuyển dụng, ngành tự động hóa và điều khiển luôn có thu nhập cao và nhu cầu lao động tăng lên không ngừng.

Hệ thống điều khiển giao thông thông minh

     Khi học tập tại Phân hiệu Trường đại học Giao thông Vận tải tại Tp. Hồ Chí Minh, sinh viên được đắm chìm vào thế giới lập trình hệ thống điều khiển vi xử lý, lập trình điều khiển thiết bị thông qua smartphone, lập trình điện toán đám mây điều khiển từ xa… Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo giới thiệu công nghệ với các đối tác hàng đầu trong lĩnh vực Tự động hóa và Điều khiển như Siemens, Omron, National Instruments,… Ngoài ra, sinh viên còn được tham quan, giới thiệu công nghệ tại các nhà máy, xí nghiệp sản xuất như Nhà máy xi măng, thép, gạch men …

Các sản phẩm robot, thiết bị điều khiển do sinh viên

ngành Tự động hóa và Điều khiển tại Phân hiệu ĐH GTVT thiết kế chế tạo

Học xong ngành Kỹ thuật Tự động hóa và Điều khiển sẽ làm gì?

     Mục tiêu của ngành là tự động hóa và điều khiển các hệ thống, dây chuyển sản xuất tự động trong nhà máy để nâng cao năng suất, chất lượng, độ chính xác trong quá trình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Với sự ra đời của các vi mạch điều khiển hiện đại, các dòng cảm biến tin cậy kết hợp với các kỹ thuật điều khiển động cơ điện, thiết bị thủy lực, khí nén … chúng ta hoàn toàn nâng cao khả năng tự động hóa để đạt được các mục tiêu đề ra.

     Hơn thế nữa, các công nghệ thiết bị tự động hóa và điều khiển luôn luôn cần được cập nhật và thay thế. Những thế hệ bộ điều khiển đa năng PLC (Programmable Logic Controller) ra đời đã đáp ứng được nhu cầu tự động hóa sản xuất, giảm thiểu thời gian lắp đặt, thử nghiệm và vận hành hệ thống tự động hóa. Đồng thời đảm bảo quy trình sản xuất được giám sát điều khiển từ xa nhằm nâng cao tính hiệu quả trong quản lý và điều hành sản xuất hiện đại.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp Ngành Tự động hóa và Điều khiển có thể định hướng công việc và làm việc ở các lĩnh vực sau:

 • Các dây chuyền sản xuất tự động: Xi măng, gạch men, dầu khí, sản xuất ô tô, dây chuyền sản xuất đồ ăn, nước giải khát, sản xuất dược phẩm, …
 • Tham gia thiết kế, phát triển các thiết bị tự động hóa và điều khiển: Làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia như Siemens, Omron, ABB, Schneider, Mitsubishi, …
 • Giám sát điều hành hoạt động các hệ thống tự động hóa: Dầu khí, sân bay, hệ thống điều khiển giao thông tập trung,…
 • Nghiên cứu phát triển công nghệ Tự động hóa và điều khiển: Làm giảng viên các trường đại học, cao đẳng, nghiên cứu sinh, …

 

Nghiên cứu phát triển công nghệ Tự động hóa

Giới thiệu về Ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa của Trường ĐH Giao thông vận tải - Phân hiệu tại TPHCM (trước đây là trường ĐH Giao thông vận tải cơ sở 2)
Mời bạn xem video theo đường dẫn sau: https://www.youtube.com/watch?v=KYxMTA5MUag

Mọi thắc mắc về Ngành học Thí sinh có thể liên hệ Bộ môn Điện - Điện tử Trường ĐH Giao thông vận tải - Phân hiệu tại TPHCM để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • doluongtudong.com
  Trong công nghiệp tự động, các thiết bị được giám sát bởi PLC. Tín hiệu truyền về PLC đa số là tín hiệu 4-20mA. vậy làm sao để chuyển đổi từ thiết bị máy thành dòng 4-20mA.
  ví dụ: chuyển đổi tín hiệu Loadcell sang dòng 4-20mA. cần dùng bộ chuyển đổi sau:
  https://doluongtudong.com/bo-chuyen-doi-tin-hieu-loadcell-sang-4-20ma/
    doluongtudong.com   18/07/2020 06:05
Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây