Ngành Kỹ thuật điện tử - Nơi chuyên môn in dấu thẳng vào thực tiễn

Thứ ba - 16/07/2019 07:18
Ngành Kỹ thuật điện tử - Nơi chuyên môn in dấu thẳng vào thực tiễn

Ngành Kỹ thuật điện tử và Tin học công nghiệp từ nhiều năm qua đã luôn là một trong những ngành thời thượng, phù hợp với xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghệ trên khắp toàn cầu. Cách mạng 4.0 cũng đã gõ cửa Việt Nam, với sự quan tâm từ trung ương cho tới địa phương, từ những tập đoàn quốc doanh, những chủ đầu tư trong ngoài nước và doanh nghiệp các thành phần cho tới người dân thụ hưởng và tham gia.

      Trên thực tế, xu hướng này đã được quan tâm và đào tạo từ khá lâu tại các trường đại học uy tín ở Việt Nam. Cùng với sự phát triển các chuyên ngành thuộc lĩnh vực Điện - Điện tử của trường Đại học Giao thông Vận tải, các môn học cơ sở Kỹ thuật Điện - Điện tử được giảng dạy từ đầu những năm 1970.

      Bộ môn Kỹ thuật Điện tử thuộc Khoa Điện - Điện tử chính thức được thành lập trên cơ sở từ các bộ môn Kỹ thuật Viễn Thông, Kỹ thuật Điện và Điều khiển học. Bộ môn Kỹ thuật Điện tử giảng dạy các môn cơ sở nền tảng của lĩnh vực Điện - Điện tử như: Linh kiện điện tử, Kỹ thuật điện tử tương tự, Kỹ thuật điện tử số, Kỹ thuật vi xử lý, Xử lý tín hiệu số, Kỹ thuật đo lường, v.v.

      Từ năm 2006, nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo thiết bị điện tử Bộ môn bắt đầu đào tạo chuyên ngành “Kỹ thuật điện tử và Tin học công nghiệp” với khóa đầu tiên là K46.

      Trong quá trình phát triển Bộ môn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo được giao. Trong nghiên cứu khoa học đã có nhiều công trình tiêu biểu được áp dụng trong thực tế như: Thiết kế, chế tạo thiết bị giám sát phương tiện giao thông; Các thiết bị trong hệ thống giao thông thông minh; Thiết bị báo hiệu đường thủy.

      Các cán bộ, giảng viên của Bộ môn có nhiều công trình công bố quốc tế trong danh mục tạp chí ISI, SCIE. Quy mô đào tạo hàng năm: 100 sinh viên Đại học, 20 học viên Cao học.

 

Sâu rộng về chuyên môn, giỏi thực hành

      Chương trình đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật điện tử và tin học công nghiệp, thuộc ngành Kỹ thuật Điện - Điện tử, trình độ đại học nhằm trang bị cho người học sự phát triển toàn diện, có hiểu biết về các kiến thức thuộc chuyên ngành được đào tạo, có khả năng áp dụng các kỹ năng, kỹ thuật chuyên sâu để đảm đương công việc của người kỹ sư điện tử, bao gồm:

✓ Có trình độ chuyên sâu về công nghệ điện tử, vi điện tử và điều khiển hệ thống;

✓ Có kỹ năng thực hành giỏi, có khả năng phát hiện, giải quyết những vấn đề thuộc chuyên ngành được đào tạo;

✓ Biết ứng dụng các công nghệ tiên tiến của lĩnh vực điện tử - vi điện tử vào lao động sản xuất, đáp ứng tốt nhu cầu của xã hội;

✓ Có khả năng tham gia thiết kế, chế tạo các hệ thống điều khiển và chuyển giao công nghệ;

✓ Có khả năng tổ chức và triển khai bảo trì, sửa chữa, cải tiến, nâng cấp các hệ thống điện tử

✓ Có khả năng cập nhật kiến thức và tự nâng cao trình độ;

✓ Có khả năng tham gia đào tạo cán bộ kỹ thuật về kỹ thuật điện tử.

Rộng đường sau tốt nghiệp

      Có thể nói, khi tìm việc liên quan tới công nghệ thông tin ở các trung tâm phát triển kinh tế lớn của đất nước (Hà Nội, TP.HCM…) không ít thì nhiều ứng viên đều phải được trang bị những kiến thức của chuyên ngành trên.

      Trên thực tế, công việc ở lĩnh vực này đang chứng tỏ cơ hội việc làm khá phong phú và còn nhiều tiềm năng trong tương lai. Dưới đây là một số điểm đến cho các kỹ sư của chuyên ngành này:

✓ Các trung tâm khoa học công nghệ, các nhà máy xí nghiệp công nghiệp: nhà máy luyện cán thép, nhà máy nhiệt điện - thuỷ điện, nhà máy xi măng, nhà máy đóng tàu, ôtô,.., hoạt động trong các lĩnh vực điện tử công nghiệp, giao thông vận tải;

✓ Công ty liên doanh nước ngoài về lĩnh vực sản xuất công nghiệp và điện tử, trong đó có lắp đặt, chế tạo, sửa chữa các thiết bị điện tử như: vô tuyến, máy điều hoà nhiệt độ, máy giặt, chế tạo các linh kiện - cấu kiện điện tử, các thiết bị phần cứng máy tính,...

✓ Các cơ sở Y tế: sinh viên tốt nghiệp có thể vận hành, lắp đặt, sửa chữa các thiết bị y tế;

      Ngoài ra sinh viên tốt nghiệp có thể giảng dạy tại các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung học; có thể công tác tại các viện nghiên cứu, Cục đo l­ường và kiểm định và còn rất nhiều môi tr­ường khác nữa.


Thông tin chi tiết quý phụ huynh, các em học sinh xem file đính kèm
File đính kèm

Mọi thắc mắc về Ngành học Thí sinh có thể liên hệ Bộ môn Điện - Điện tử Trường ĐH Giao thông vận tải - Phân hiệu tại TPHCM để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây