Ngành Kỹ thuật điện và Năng lượng tái tạo học gì? Ra trường làm gì?

Thứ sáu - 04/06/2021 23:42
Mức tiêu thụ điện ngày một tăng cao, cùng với sự chuyển dịch cơ cấu từ năng lượng truyền thống sang năng lượng tái tạo khiến nhu cầu về nguồn nhân lực cũng tăng mạnh trong nhiều năm gần đây. Do đó, năng lượng tái tạo đang trở thành ngành học được nhiều bạn trẻ quan tâm. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về chương trình đào tạo và cơ hội nghề nghiệp ngành Kỹ thuật điện của UTC2
 


Tầm quan trọng của Kỹ thuật điện và Năng lượng tái tạo
Trong bối cảnh hiện nay khi nguồn nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt và được thay thế bằng nguồn năng lượng tái tạo (bao gồm năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng sinh khối…), thì nguồn năng lượng này trở thành một trong những vấn đề rất được quan tâm tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.

Tại Việt Nam, do sở hữu đường bờ biển dài, khí hậu nhiệt đới gió mùa, nền kinh tế nông nghiệp mạnh, nên có điều kiện đa dạng, dồi dào cho khai thác, sản xuất điện gió, điện mặt trời, nhiên liệu sinh học. Do vậy, trong Chiến lược Phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035, năng lượng tái tạo được xác định là là một trong ba lĩnh vực được Chính phủ đặc biệt ưu tiên.
Ngành Kỹ thuật điện học gì ở UTC2?

Điểm nổi bật của chương trình tại UTC2 là đào tạo bám sát nhu cầu tuyển dụng thực tế của các doanh nghiệp. Trường đã xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các tổ chức danh tiếng trong nước và quốc tế trong lĩnh vực năng lượng tái tạo để mang đến cho sinh viên cơ hội cọ xát, tiếp cận với những công nghệ mới, kiến thức mới trong lĩnh vực năng lượng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
 
1234 compressed
Buổi gặp mặt giữa Thầy Cô Bộ môn với các bạn sinh viên Ngành Trang Bị Điện K58 
Với phương châm “học đi đôi với hành”, chương trình học của UTC2 áp dụng phương pháp giảng dạy tiên tiến, kết hợp với các bài thực hành được thiết kế chuyên sâu củng cố lý thuyết trên lớp.  
 


Ngoài kiến thức và kỹ năng chuyên ngành, sinh viên còn được trang bị các khả năng phản biện, giải quyết vấn đề linh hoạt cùng kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm để hòa nhập, thích nghi nhanh trong môi trường làm việc chuyên nghiệp quốc tế.
 

Học ngành Kỹ thuật điện ra trường làm gì?

Lĩnh vực năng lượng nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung ở cả Việt Nam và trên thế giới luôn trong tình trạng “khát” nhân lực, qua đó mở ra cơ hội việc làm cho sinh viên UTC2 tại:
  • Các tập đoàn, khu công nghiệp: Viettel, LiLama, Tập đoàn Hồng Hải, Nhà máy Xi măng, Thiết bị điện Đông Anh, Xí nghiệp điện - cơ Hà Nội, Hapulico, KCN Yên Phong, KCN Đồng Văn,...
  • Nhà máy sản xuất thiết bị điện- điện tử, viễn thông trong và ngoài nước: Samsung, EVN, VNPT, Canon, Foxconn, Intel, LG, Nissan, Panasonic, Towada, Nakagawa, Hoya,…
  • Tổng công ty, Xí nghiệp đường sắt Việt Nam
  • Các trường đại học, các viện và trung tâm nghiên cứu như Trung tâm Tư vấn năng lượng (VECC), Viện Khoa học năng lượng, Viện Nghiên cứu điện tử, tin học, tự động hóa…
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên UTC2 cũng có thể tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn để chuyển đổi bằng cấp sang các ngành lân cận, hoặc học lên bậc cao hơn trong ngành năng lượng và các ngành khác thuộc khối ngành kỹ thuật.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây