TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ DOANH NGHIỆP CHO TÂN SINH VIÊN NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN & TỰ ĐỘNG HÓA K62

Thứ ba - 19/04/2022 05:53
TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ DOANH NGHIỆP CHO TÂN SINH VIÊN  NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN & TỰ ĐỘNG HÓA K62
        Đối với sinh viên năm thứ nhất, mới bước chân vào cổng trường đại học, có nhiều thứ còn rất lạ lẫm, từ phong cách học tập đại học, môi trường sinh hoạt tập thể đến kỹ năng cuộc sống, … Trong đó đặc biệt có những băn khoăn về ngành nghề chuyên môn như sự phát triển của ngành như thế nào trong thực tế? Sau này tốt nghiệp có cơ hội làm việc ở đâu? rồi cần học gì, rèn luyện như thế nào để dễ thích ứng với thực tế, gia tăng cơ hội việc làm chất lượng? v.v… Để giúp cho sinh viên lớp Kỹ thuật Điều khiển & Tự động hóa K62 tại Phân hiệu trường Đại học Giao thông vận tải, TP. Hồ Chí Minh (UTC2) có thể tự trả lời phần nào những trăn trở đó, trong thời gian qua (9-10/4/2022) bộ môn Điều khiển học đã tổ chức cho tập thể lớp đi tham quan thực tế tại các doanh nghiệp Tự động hóa. Chuyến đi được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của lãnh đạo và các đơn vị trong Phân hiệu và đặc biệt là nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các doanh nghiệp mà lãnh đạo là các cựu sinh viên của ngành. Tham gia chuyến đi có 38 sinh viên cùng các thầy trong bộ môn: PGS.TS Nguyễn Văn Tiềm, trưởng bộ môn Điều khiển học, GS.TS Lê Hùng Lân, bộ môn Điều khiển học và KS. Mai Vạn Hậu, giảng viên bộ môn Điện-Điện tử tại Phân hiệu.
Địa điểm tham quan bao gồm:        
- Dự án Điện mặt trời & tổ hợp nông nghiệp tại Công ty Cổ phần Hệ thống Công nghiệp Á Long (xã Phú Tân, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) ngày 09/04/2022.
- Dự án Điện mặt trời và Tổ hợp chăn nuôi gà ứng dụng công nghệ cao tại TECHPAL Group (xã Đông Hưng B, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) ngày 10/04/2022.
Hình 1. Chuẩn bị xuất phát từ cổng Phân hiệu Trường ĐH GTVT tại TP. Hồ Chí Minh.
Hình 2. Thầy và trò xuất phát từ cổng Phân hiệu Trường Đại học Giao thông vận tại tại TP. Hồ Chí Minh
1. Tham quan Công ty cổ phần Hệ thống Công nghiệp Á Long
        Với lĩnh vực chính của Công ty là sản xuất và cung cấp thiết bị, công nghệ, phần mềm công nghiệp; tích hợp hệ thống và các dịch vụ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực Điện – Tự động hóa – Công nghiệp; lập trình hệ thống điều khiển, quản lý và giám sát SCADA, DCS, các hệ thống điện năng lượng mặt trời, … Đã giúp các bạn sinh viên có những bài học, kiến thức bổ ích, hình dung được các thiết bị, công việc và môi trường thực tế. Ngoài ra các bạn sinh viên còn được tham quan khu vực làm việc, giải trí để hiểu thêm về văn hóa doanh nghiệp, không gian làm việc chuyên nghiệp. Từ đó, giúp sinh viên nắm được tiêu chí tuyển chọn nhân sự của các doanh nghiệp để phần nào tự đánh giá được khả năng của bản thân và chủ động cải thiện năng lực.
        Tại đây, sinh viên đã được Ban lãnh đạo, kỹ sư và nhân viên kỹ thuật gới thiệu về dự án; chỉ ra hệ thống tổng thể và các khâu Tự động hóa trong hệ thống.
Hình 3. Doanh trại nông nghiệp ứng dụng Tự động hóa – Điều khiển.
Hình 4. Chủ tịch HĐQT – Mr. Kiều Gia Hạnh (cựu sinh viên K40 của trường) giới thiệu về bản vẽ của hệ thống Solar Farm.
 
Hình 5. Hình ảnh trung tâm hệ thống giám sát & quản lý Solar Farm.
Hình 6: P. Giám Đốc – Mr. Vũ Bá Lộc (cựu sinh viên K40 của trường) giới thiệu & hướng dẫn sinh viên đo các thông số điện.
Hình 7. Thầy & trò của trường cùng Ban lãnh đạo công ty trồng cây và chụp ảnh lưu niệm.
      Tại Trang trại nông nghiệp của Công ty Cổ phần Hệ thống Công nghiệp Á Long, đã tạo được ấn tượng với sinh viên năm thứ nhất. Trước mắt thấy được Tự động hóa đã xuất hiện ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong công, nông lâm nghiệp và trong đời sống.
2. Tham quan tại TECHPAL Group (Kiên Giang)
      TECHPAL Group đưa ra các sản phẩm và dịch vụ về linh kiện điện tử - tự động hóa; Năng lượng xanh – Điện mặt trời; Nghiên cứu công nghệ mới; nông nghiệp, chăn nuôi công nghệ cao, … Công ty đã tạo điều kiện để sinh viên thăm quan khu vực làm việc của công nhân chăn nuôi gà ứng dụng công nghệ cao, khu vực tấm pin năng lượng điện mặt trời áp mái, tìm hiểu quy trình hoạt động của hệ thống điện, dây chuyền tự động hoá, dây chuyền công nghệ trong ứng dụng sản xuất thực tiễn,…Qua đó, sinh viên có thể tiếp cận các tiến bộ và các ứng dụng về kỹ thuật và công nghệ mới nhất.
      Tại đây, sinh viên được Ban lãnh đạo công ty, Ban quản lý dự án, các kỹ sư, đội ngũ kỹ thuật viên nhiệt tình giới thiệu trả lời những câu hỏi của sinh viên. Đây cũng là một trang trại áp dụng tự động hóa: hệ thống khép kín từ năng lượng mặt trời đến các hệ thống điều khiển tự động trong chăn nuôi gà.
 
 
Hình 8. Ban quản lý dự án KG1 hướng dẫn sinh viên tham quan dự án.
Hình 9. Ban quản lý dự án giới thiệu, chia sẽ về hệ thống tự động hóa trong trang trại chăn nuôi gà.
Hình 10. KS Vũ Ngọc Đỉnh, chủ tịch HĐQT TECHPAL Group (cựu sinh viên K43 của trường) giới thiệu về hệ thống điện, biến tần, hệ thống Solar và hướng nghiệp cho sinh viên
Ngoài tham quan, tìm hiểu về các khu vực đang triển khai của dự án, sinh viên còn được trả lời các câu hỏi cũng như định hướng phát triển cũng như lĩnh vực làm việc của các kỹ sư Tự động hóa, đồng thời được tận mắt quan sát khu chăn nuôi gà tự động: Các công đoạn điều khiển nhiệt độ, cho ăn, uống tự động,… đã vận hành hoạt động.
Hình 11. Chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo TECHPAL Group.
        Những chương trình trải nghiệm doanh nghiệp thực tế không chỉ giúp sinh viên nâng cao về kiến thức và kỹ năng, mà quan trọng hơn hết là sinh viên ngành Tự động Hóa – UTC2 định hình được thái độ nghiêm túc và chuyên nghiệp trong học tập cũng như công việc để đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động trong nước và khu vực.
        Việc tổ chức những chuyến tham quan thực tế tại doanh nghiệp có thể xem là cầu nối hiệu quả giữa các anh chị là cựu sinh viên và các em tân sinh viên, nơi doanh nghiệp và nhà trường gặp gỡ, phát triển mối quan hệ để đạt được mục đích chung là tạo điều kiện cho sinh viên có được những kiến thức và kỹ năng thực tế – nền tảng quan trọng để phát triển sự nghiệp trong tương lai.
        Chuyến tham quan đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp và sâu sắc cho các bạn sinh viên, là một hoạt động ý nghĩa giúp sinh viên tích lũy nhiều kiến thức bổ ích trong quá trình học tập và định hướng công việc thực tế. Hơn thế nữa chuyến đi đã giúp tăng cường sự gắn kết giữa các bạn sinh viên với Khoa và giữa sinh viên với doanh nghiệp.
        Sinh viên Nguyễn Quốc Thy phát biểu:” Đại diện cho các bạn sinh viên ngành Kỹ thuật Điều khiển & Tự động hóa K62 trường ĐH GTVT Phân hiệu tại tp.HCM, em xin gửi lời cảm ơn tới các thầy, các anh chị Công ty cổ phần Hệ thống Công nghiệp Á LongBan quản lý dự án & TECHPAL Group đã tạo điều kiện cho chúng em có một chuyến đi thực tế bổ ích. Hôm nay, sinh viên chúng em đã được tận mắt chạm vào những bộ phận cảm biến máy móc, chúng em cảm thấy rất phấn khích, đó là điều mà chúng em đã ao ước từ lâu và nay được mở mang tầm mắt rất nhiều. Chúng em thấy rằng phải cố gắng trau dồi kiến thức, học hỏi thêm những kỹ năng, với mong muốn đáp ứng yêu cầu công việc để thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp cho bản thân. Đây thực sự là chuyến thực tế rất ấn tượng với sinh viên chúng em.”
                                                                                                                         Mai Vạn Hậu – Bộ môn Điện – Điện tử
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây