Triển vọng ngành điện tử viễn thông như thế nào trong tương lai?

Thứ sáu - 04/06/2021 22:19
Triển vọng ngành điện tử viễn thông trong tương lai ra sao? Đó là câu hỏi mà rất nhiều học sinh, sinh viên đã và đang theo học ngành nảy rất quan tâm. Tất cả những thắc mắc về ngành điện tử viễn thông sẽ được giải đáp cụ thể qua một số chia sẻ dưới đây.
Hiện tại, ngành điện tử viễn thông đang có rất nhiều ứng dụng trong đời sống và sản xuất. Trong các lĩnh vực khác nhau, ngành này đang chiếm từng vị trí quan trọng, thậm chí là không thể thiếu.

Ngành điện tử viễn thông là gì?

Điện tử viễn thông đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. (Nguồn: Internet).
Điện tử viễn thông là ngành sử dụng các kỹ thuật và công nghệ hiện đại để tạo nên các thiết bị cáp, vệ tinh và thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, máy thu hình, … Mục đích của công việc này là xây dựng mạng lưới thông tin kết nối trên toàn cầu nhằm giúp con người trao đổi với nhau một cách thuận tiện hơn.
Ngành kỹ thuật điện tử truyền thông hay điện tử viễn thông đảm bảo sự tương tác các thông tin liên tục. Do đó, ngành này đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế và xã hội. Nhu cầu về nguồn nhân lực tại Việt Nam cũng tăng cao hàng năm.

Định hướng ngành điện tử viễn thông

Ngành này đào tạo gì?

Học ngành điện tử viễn thông sẽ tiếp cận với hệ thống kỹ thuật công nghệ điện tử hiện đại. (Nguồn: Internet).
Theo học ngành điện tử viễn thông, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức chuyên môn về lĩnh vực điện tử, viễn thông. Trong đó, bạn sẽ có khả năng tiếp cận với kỹ thuật công nghệ điện tử hiện đại như vi ba số, mạng không dây, công nghệ xử lý tín hiệu, hỉnh ảnh và âm thanh. Đồng thời khả năng khai thác, xây dựng, thiết kế, vận hành và bảo dưỡng các thiết bị viễn thông cũng được nâng cao một cách chuyên sâu.

Định hướng công việc sau khi ra trường

Sau khi tốt nghiệp, các kỹ sư điện tử viễn thông sẽ đảm nhận các vị trí công việc như sau:
  • Chuyên viên quy hoạch, thiết kế và tối ưu hệ thống mạng tại các công ty viễn thông.
  • Chuyên viên thiết kế, tư vấn và điều hành công tác kỹ thuật tại các đài truyền hình, đài phát thanh, công ty sản xuất thiết bị điện tử viễn thông, công ty thiết kế sản xuất vi mạch.
  • Chuyên viên vận hành, thiết kế và bảo trì truyền dẫn tại các công ty viễn thông, điện tử công ty sản xuất phần mềm di động…
  • Có thể giữ vị trí trưởng bộ phận kỹ thuật, giám đốc kỹ thuật tại các doanh nghiệp, công ty trong lĩnh vực điện tử, viễn thông và truyền thông.

Tương lai ngành điện tử viễn thông

Cơ hội việc làm ngành điện tử – viễn thông rất lớn. (Nguồn: Internet).
Với sự phát triển xã hội hiện đại hóa, năng suất lao động được nâng cao. Nó đòi hỏi sự chuyên hóa của các máy móc, thiết bị tự động. Điều này dẫn đến sự ra đời của các loại máy móc điện tử tinh vi nhằm hỗ trợ sản xuất tăng hiệu quả lao động.
Mặt khác, ngành điện tử viễn thông chiếm vị trí quan trọng trong quá trình xây dựng mạng lưới thông tin liên lạc trên toàn cầu. Đặc biệt giúp cho việc trao đôi thông tin giữa con người với nhau trở nên thuận lợi ở bất cứ nơi đâu, bất kì lúc nào.
Theo báo cáo từ timviec.com.vn, ngành điện tử viễn thông có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong tất cả các ngành nghề tại Việt Nam. Hơn nữa, tỷ lệ cạnh tranh về cơ hội việc làm ở lĩnh vực này cũng không quá gay gắt.
Các thiết bị điện tử viễn thông hiện đại được thiết kế bởi các kỹ sư. (Nguồn: Internet).
Không chỉ trong nước, nếu có điều kiện, tại sao bạn không suy nghĩ về việc học ngành điện tử viễn thông tại các quốc gia có nền công nghệ tiên tiến như Úc, Mỹ, Canada, Anh, Nhật, New Zealand, …? Đây là những nước có chất lượng đào tạo và thiết bị điện tử công nghệ hàng đầu thế giới. Nếu được tiếp cận với nền giáo dục hiện đại này, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với mức lương lên đến hàng nghìn đô la mỗi tháng.
Có thể bạn quan tâm:
Như vậy, ngành điện tử viễn thông có tiềm năng phát triển rất lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện và tố chất để theo đuổi đến cùng. Hy vọng bạn sẽ có quyết định đúng đắn cho sự nghiệp tương lai của bản thân.
>> Xem ngay: Cách viết hồ sơ xin việc ấn tượng mà mọi ứng viên cần biết

Nguồn tham khảo:
https://timviecdientu.com/trien-vong-nganh-dien-tu-vien-thong-nhu-the-nao-trong-tuong-lai-1774.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây