Ở đây chèn IFRAME hay nội dung gì đó đều OK

Nâng chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn: Những tín hiệu vui

Nhờ chú trọng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, mô hình mà chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn Phân hiệu năm 2021 đã có những chuyển biến tích cực.
 

Bí thư Đoàn Vũ Văn Định cho rằng, để công tác Đoàn và phong trào thanh niên thực sự vững mạnh, hiệu quả, tránh sa vào hình thức, chất lượng thì đội ngũ cán bộ Đoàn ở cơ sở đóng vai trò hết sức quan trọng. Vì vậy, thời gian qua công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ Đoàn luôn được  Đoàn ưu tiên thực hiện.

* Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cán bộ Đoàn

Năm 2021, Tỉnh đoàn đã tổ chức được 5 lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội cơ sở địa bàn phân hiệu, Cũng trong năm 2019,  Đoàn đã phối hợp với Trường Chính trị tỉnh và Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam phân viện miền Nam tổ chức lớp trung cấp lý luận chính trị và nghiệp vụ thanh vận hệ vừa làm vừa học, tạo điều kiện để cán bộ Đoàn, Hội tham gia. Để nâng cao chất lượng các lớp tập huấn, Đoàn mời các báo cáo viên, giảng viên có kinh nghiệm, các chuyên gia tâm lý có sức hút với thanh niên... về giảng dạy.

 Chủ động triển khai những mô hình mới

Một trong những mô hình mới được 100% Đoàn cơ sở trong toàn tỉnh đăng ký thực hiện đó là xây dựng Đoàn cơ sở ba chủ động (chủ động thực hiện quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên địa phương, đơn vị; chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác; chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các tổ chức liên quan).

Theo Bí thư Đoàn phường Phú Bình Nguyễn Thị Bích Thảo, sau 1 năm triển khai mô hình Đoàn cơ sở ba chủ động, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của phường có chuyển biến rõ nét so với trước. Hầu hết các chỉ tiêu mà Đoàn phường đề ra trong năm đều đạt và vượt. Đáng chú ý là tỷ lệ đoàn viên ưu tú được giới thiệu và kết nạp đạt 100% (những năm trước đoàn viên ưu tú được kết nạp chỉ đạt khoảng 50% số lượng đoàn viên ưu tú được giới thiệu).

Tăng cường kiểm tra, giám sát

Chị Bùi Thị Nhàn, Phó bí thư Tỉnh đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh đoàn chia sẻ, công tác kiểm tra, giám sát được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn quan tâm thực hiện đã kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, vướng mắc của cơ sở Đoàn, góp phần từng bước nâng cao chất lượng cơ sở Đoàn, đoàn viên.

Trong năm, ủy ban kiểm tra các cấp trong tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra và tham mưu cho tổ chức Đoàn cùng cấp tiến hành kiểm tra 154 đợt về thực hiện Điều lệ Đoàn, thực hiện nghị quyết, chủ trương công tác của Đoàn... Trong đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh đoàn đã thành lập 2 tổ công tác tiến hành kiểm tra, giám sát chuyên đề về công tác quản lý đoàn viên, hồ sơ sổ sách đoàn vụ và các nguồn quỹ của Đoàn năm 2021 tại 36 cơ sở Đoàn. Ủy ban kiểm tra các cấp của Đoàn kiểm tra, giám sát nhiều nội dung, trong đó có các nội dung liên quan đến thực hiện chế độ sinh hoạt của đoàn viên, sinh hoạt Ban Chấp hành Đoàn các cấp, công tác kết nạp đoàn viên mới, công tác quản lý đoàn viên, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

Riêng lĩnh vực giám sát, theo Phó bí thư Tỉnh đoàn Bùi Thị Nhàn, ủy ban kiểm tra các cấp của Đoàn đã giám sát việc thực hiện đi cơ sở theo chủ trương 1+2, giám sát việc học tập lý luận chính trị của cán bộ Đoàn các cấp...

Tỉnh đoàn còn giao trách nhiệm cho cán bộ chuyên trách phụ trách địa bàn, hướng dẫn cho các cơ sở Đoàn triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào của Đoàn. 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây