Cô Phấn của trẻ ung thư: 'Có những cuốn vở cả đời trò không viết hết'

Cô Phấn bước vào lớp học là bỏ lại mọi sự trên đời chỉ để vui với tụi nhỏ. Lần đầu khi chứng kiến những đứa trẻ ra đi, cô thật sự bị sốc nhưng dần dần rồi quen.

Cứ thứ Sáu, thứ Bảy hàng tuần, những đứa bé trong bệnh viện Ung Bướu TP.HCM lại đến lớp học rộng chừng 20m2 của cô Đinh Thị Kim Phấn để học viết chữ, đánh vần, đọc sách, làm toán...

Lớp học dành cho các bệnh nhi ung thư trong Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM được thành lập từ chương trình 'Ước mơ của Thúy' đến nay đã tồn tại gần 10 năm. Cô Phấn khi còn là giáo viên trường Tiểu học Đuốc Sống (Q1, TP.HCM) thường tranh thủ qua dạy các em. Bây giờ về hưu, nhiềucông việc khác bộn bề nhưng cô vẫn dành phần lớn sức lực của mình cho những đứa trẻ kém may mắn này.

'Trong khi bạn bè cắp sách đến trường, các em phải chiến đấu với bệnh tật. Việc học dở dang. Các em đến với lớp học để tìm niềm vui như bao bạn bè trang lứa, được biết lớp học, con chữ', cô Phấn nói.

Tại lớp học này, Thạch Thị Phương Thảo là một trong những cô học trò 'lâu năm' nhất lớp. Thảo 7 tuổi, có 4 năm đi học lớp của cô Phấn, hàng ngày tô vẽ từng mẫu chữ cái. Nhiều người bạn đến rồi đi, Thảo vẫn nở nụ cười hồn nhiên, trong sáng và xem lớp học như một phần của tuổi thơ mình.

Cô Đinh Thị Kim Phấn cho biết, 'Lớp học ban đầu chỉ dạy cho những em lớp 1, lớp 2 biết đọc biết viết nhưng nhiều em ở lại điều trị lâu năm, việc học ở trường bị gián đoạn nên cô mở rộng lớp học lên đến lớp 9. Kiến thức dạy các em cũng chỉ chủ yếu cho các em biết đọc, biết viết và tham gia vui chơi trong lớp để quên đi bệnh tật'.

Hiện tại lớp học đã có 8 cô giáo khác hỗ trợ cô Phấn dạy các em nhỏ. Số tình nguyện viên cộng tác thường xuyên với lớp học đã lên đến 40 người.

Cô Phấn chia sẻ, cô bước vào lớp học là bỏ lại mọi sự trên đời chỉ để vui với tụi nhỏ. Lần đầu khi chứng kiến những đứa trẻ ra đi, cô thật sự bị sốc nhưng dần dần rồi quen. 'Không phải mình sỏi đá hay gì nhưng càng ngày mình càng hiểu hơn ý nghĩa cuộc đời, ai cũng từ giã cõi đời, quan trọng là sống như thế nào để trọn vẹn kiếp người thôi', cô Phấn ngậm ngùi.

Cô Phấn tâm sự, cô cũng đã chuẩn bị cho những thế hệ tiếp theo tiếp bước cô khi cô không còn dạy nữa.

co phan cua tre ung thu co nhung cuon vo ca doi tro khong viet het

Hơn chục em nhỏ đang điều trị ở bệnh viện Ung  Bướu TP.HCM tham gia lớp học.
co phan cua tre ung thu co nhung cuon vo ca doi tro khong viet het 1
Cô Đỗ Thị Kim Phấn - giáo viên chủ nhiệm lớp đã dạy cho hàng trăm em nhỏ suốt chục năm qua.
co phan cua tre ung thu co nhung cuon vo ca doi tro khong viet het 2
co phan cua tre ung thu co nhung cuon vo ca doi tro khong viet het 3
co phan cua tre ung thu co nhung cuon vo ca doi tro khong viet het 16
co phan cua tre ung thu co nhung cuon vo ca doi tro khong viet het 19

co phan cua tre ung thu co nhung cuon vo ca doi tro khong viet het 20
Theo vietnamnet.vn

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây