Trường Đại học Giao thông vận tải đứng đầu các cơ sở giáo dục đào tạo đại học trong lĩnh vực GTVT trên bảng xếp hạng Webometrics của Việt Nam

Thứ tư - 23/02/2022 10:31
Trường Đại học Giao thông vận tải đứng đầu các cơ sở giáo dục đào tạo đại học trong lĩnh vực GTVT trên bảng xếp hạng Webometrics của Việt Nam

Tháng 01 năm 2022, Tổ chức nghiên cứu Cybermetrics Lab thuộc Bộ Giáo dục Tây Ban Nha công bố bảng xếp hạng các cơ sở giáo dục đào tạo trên thế giới. Các tiêu chí và trọng số đánh giá của bảng xếp hạng lần này được thay đổi, dựa trên ba thay vì bốn tiêu chí như trước đây. Cụ thể gồm:

  • Ảnh hưởng của Website (tỉ trọng 50%): Đo bằng số lượng mạng bên ngoài (mạng con) liên kết đến các trang web của tổ chức.
  • Mức độ mở về công bố khoa học (tỉ trọng 10%): đo bằng chỉ số ảnh hưởng khoa học IF (impact factor) của 210 hồ sơ các nhà khoa học của trường. Theo đó Webometrics sẽ thu thập hệ số ảnh hưởng của các nhà khoa học thuộc trường (thông qua việc sử dụng email chính thức của Nhà trường), không tính 20 nhà khoa học có chỉ số ảnh hưởng lớn nhất để đảm bảo tính đại diện; tổng số trích dẫn đến các nhà khoa học trường được cộng gộp và xếp hạng của trường được sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới.
  • Xuất sắc học thuật (tỉ trọng 40%)  Số lượng bài báo trong top 10% được trích dẫn nhiều nhất cho 27 lĩnh vực khoa học của SCImago (lấy database giai đoạn 2016-2020)

Theo cách đánh giá trên, Trường Đại học Giao thông vận tải xếp hạng 21 trong các cơ sở giáo dục đào tạo bậc đại học (bao gồm các Đại học Quốc gia và Đại học vùng) của Việt Nam và có tên trong danh sách 200 trường đại học hàng đầu của khu vực Đông Nam Á. Trong top 100 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam, Nhà trường đứng đầu các trường đại học trong lĩnh vực Giao thông vận tải, xếp trên các trường: Đại học Thuỷ lợi (hạng 28), Đại học Xây dựng Hà Nội (hạng 39), Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh (hạng 64), Đại học Hàng hải (hạng 71), Đại học công nghệ Giao thông vận tải (hạng 97).

Để Webometrics đánh giá đúng các chỉ số của Nhà trường, từ năm 2021 Trường ĐH GTVT đã tổ chức xây dựng lại website tiếng Anh và tiếng Việt theo hướng tiếp cận tốt hơn đến người sử dụng. Nhà trường đã ra văn bản hướng dẫn các giảng viên, nhà khoa học của Trường đăng kí hồ sơ và công bố thông tin về công bố khoa học của mình trên cơ sở dữ liệu Google Scholar. Tính đến thời điểm này, 150 nhà khoa học của Trường đã công bố hồ sơ của mình trên Google Scholar, với khoảng 130 hồ sơ có trích dẫn và 30 hồ sơ có có số trích dẫn hơn 100 lần. Với sự cố gắng này, so với lần xếp hạng tháng 01/2021, ở trên bình diện quốc tế, thứ hạng của Trường về hai tiêu chí Ảnh hưởng của Website và Mức độ mở về công bố khoa học đều tăng đáng kể, góp phần đưa Trường Đại học Giao thông vận tải trở thành một trong những cơ sở giáo dục đào tạo kĩ thuật có thứ hạng cao nhất trên bảng xếp hạng này.

 

Xếp hạng các tiêu chí của Trường ĐH Giao thông vận tải trên thế giới.

1
1
1
1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây