Một số bài tập bổ trợ tập luyện kỹ thuật chuyền bóng cao tay trước mặt cho sinh viên tại nhà

Chủ nhật - 23/05/2021 07:31
Bóng chuyền là một môn học tự chọn đối với sinh viên Trường ĐH GTVT Phân hiệu tại TP.HCM. Kỹ thuật chuyền bóng cao tay trước mặt là một trong những kỹ thuật các em được học. Kỹ thuật này về cơ bản là sử dụng hai bàn tay với lực của các ngón tay kết hợp với lực toàn thân để chuyền bóng đi.
Một số bài tập bổ trợ tập luyện kỹ thuật chuyền bóng cao tay trước mặt cho sinh viên tại nhà
Trước tình hình dịch COVID -19 đang diễn biến phức tạp hiện nay, việc học trực tiếp bị ngừng lại, việc tập bị gián đoạn. Vì thế, mọi người không nên bỏ bê tập luyện, chủ động điều chỉnh cách tập luyện, mỗi người nên tìm một phương pháp, cách thức tập cho mình để quá trình tập luyện không bị gián đoạn. Để hình thành các kỹ thuật cơ bản nhất trong bóng chuyền, nên tập các động tác bổ trợ giúp làm quen với việc tiếp xúc bóng và hình thành các kỹ năng căn bản khác. Các bài tập bổ trợ này, chúng ta có thể tập luyện tại nhà.
Bài tập 1. Tập hình tay tiếp xúc bóng.
- Mục đích: Xây dựng định hình động tác kỹ thuật.
- Yêu cầu: Tư thế đứng đúng, thực hiện đúng động tác tay.
- Cách tiến hành:Người tập đứng ở tư thế chuẩn bị, tạo hình tay tiếp xúc bóng, cầm bóng trước mặt đưa bóng về phía trên, trước mặt góc 45 độ. Sau đó người tập cầm bóng đưa về vị trí cũ. Thực hiện 10 nhịp/1 lần, lặp lại 3 lần.
Bài tập 2. Tập tự tung bóng lên cao, sau đó tạo hình tay đỡ bóng để bóng rơi vào tay.
- Mục đích: Tập động tác tiếp xúc bóng.
- Yêu cầu: Luôn luôn tiếp xúc bóng ở chếch trán, không để bóng rơi vào lòng bàn tay. Bàn tay hơi ngửa.
- Cách tiến hành: Mỗi người một bóng, tập tự tung bóng lên cao theo phương thẳng đứng. Khi bóng rơi xuống đúng tầm thì đón bóng. Lặp lại động tác và thực hiện 1’/ 1 lần, lặp lại 3 lần.
Bài tập 3. Tập chuyền bóng vào tường.
- Mục đích: Điều chỉnh được lực cổ tay và tập các ngón tay linh hoạt, mềm dẻo.
- Yêu cầu: Sử dụng lực cổ tay và các ngón tay là chính. Không để bóng tiếp xúc vào lòng bàn tay.
- Cách tiến hành: Mỗi người một bóng, đứng cách tường 50cm, đưa bóng lên chếch trước trán và chuyền bóng vào tường. Chú ý cách dùng lực và tiếp xúc bàn tay với bóng. Thực hiện 2’/ 1 lần, lặp lại 3 lần.
Bài tập 4. Tập tự tung bóng lên cao, sau đó kết hợp lực và chuyền bóng liên tục lên cao.
- Mục đích: Tập động tác hoãn xung bóng.
- Yêu cầu: Luôn luôn tiếp xúc bóng ở chếch trán. Bàn tay hơi ngửa.
- Cách tiến hành: Mỗi người một bóng, tập tự tung bóng lên cao theo phương thẳng đứng. Khi bóng rơi xuống đúng tầm thì đón bóng và tiếp tục chuyền dựng bóng lên cao. Thực hiện 50 trái, lặp lại 3 lần
Với các bài tập bổ trợ trên, người chơi sẽ dần hình thành được các kỹ năng khi tiếp xúc trái bóng và đưa ra thời điểm thuận lợi nhất để tác động lực lên trái bóng. Muốn chơi tốt, các bài tập trên phải được rèn luyện liên tục qua đó hình thành động tác căn bản cho người tập khi bước vào những bài tập ở cấp độ cao hơn. Bên cạnh đó, thời điểm này, khi chọn cho mình một giải pháp tập luyện cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cho bản thân, gia đình và cộng đồng theo đúng chỉ dẫn của Bộ Y tế...
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây