Giới thiệu ngành Kỹ thuật môi trường - Mã ngành 7520320 Giới thiệu:

Thứ ba - 13/04/2021 22:17
Giới thiệu:

Ngành Kỹ thuật môi trường là ngành học chuyên sâu về các kỹ thuật và công nghệ nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm, thu hồi, tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải thông qua các biện pháp sinh - lý - hóa học.

Bên cạnh đó ngành Kỹ thuật môi trường còn đào tạo các kiến thức về quản lý môi trường, bao gồm các công cụ và biện pháp quản lý môi trường góp phần bảo vệ môi trường sống và phát triển bền vững kinh tế - xã hội quốc gia.

Mục tiêu đào tạo:

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Môi trường sẽ được trang bị các kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành về công nghệ môi trường, công cụ quản lý môi trường, phương pháp đánh giá các tác động môi trường, kỹ thuật xử lý và tái chế các nguồn tài nguyên đang bị ô nhiễm.

Đồng thời ngành học này còn trang bị cho sinh viên những kỹ năng thực hành nghề nghiệp cần thiết như khả năng thiết kế, thi công, bảo trì, vận hành công trình xử lý nước cấp, nước thải, khí thải, chất thải rắn và chất thải nguy hại, tiếng ồn.

Bên cạnh đó, ngành học còn trang bị cho sinh viên có khả năng nhận dạng, dự báo, phân tích, đánh giá và phát hiện những vấn đề môi trường đã và đang xảy ra để thực hiện công tác quản lý môi trường, quy hoạch môi trường, quan trắc môi trường, quản lý rủi ro và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đội ngũ giảng viên

Cơ hội việc làm:

Sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường có nhiều cơ hội việc làm tại các cơ quan, tổ chức, nhà máy, xí nghiệp. Cụ thể:

- Cán bộ quản lý nhà nước tại các cơ quan quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường ở trung ương và địa phương.

- Kỹ sư môi trường (thiết kế, thi công, vận hành, bảo dưỡng) tại các đơn vị tư vấn thiết kế trong nước và quốc tế về cấp thoát nước, xử lý nước thải, xử lý khí thải, xử lý chất thải rắn và nguy hại.

- Chuyên gia tư vấn trong các tổ chức, doanh nghiệp về đánh giá tác động môi trường, chuyển giao công nghệ, kinh doanh thiết bị môi trường.

- Cán bộ quản lý môi trường tại các nhà máy, xí nghiệp, dự án giao thông, dự án xây dựng.

- Giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề chuyên nghiệp và các viện nghiên cứu trong và ngoài nước.

- Cán bộ phát triển chương trình tại các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ và tổ chức quốc tế có hoạt động trong lĩnh vực môi trường.

Phương thức tuyển sinh:

- Phương thức xét tuyển vào ngành Kỹ thuật môi trường tại Phân hiệu Trường Đại học Giao thông vận tải tại Tp. Hồ Chí Minh (Mã tuyển sinh GSA):

+ Theo kết quả thi THPT năm 2021, xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GDĐT: 20 chỉ tiêu

+ Theo học bạ THPT: 20 chỉ tiêu

- Tổ hợp xét tuyển: gồm 04 tổ hợp: A00, A01, D01, D07

Quá trình học tập và tố chất

- Quá trình học tập:

+ Thời gian đào tạo là 4 năm (đối với hệ Cử nhân) và 5 năm (đối với hệ Kỹ sư).

+ Tổ chức đào tạo theo phương thức chính quy tập trung toàn thời gian cho sinh viên hệ chính quy.

+ Phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ. Sinh viên phải hoàn thành khối lượng kiến thức bằng các loại học phần, bao gồm: học phần bắt buộc, học phần tự chọn và học phần chung.

+ Cuối chương trình học, sinh viên sẽ làm đồ án tốt nghiệp. Sinh viên chỉ được bảo vệ đồ án tốt nghiệp khi đã hoàn thành các học phần của chương trình giáo dục của ngành học.

- Tố chất:

Những tố chất phù hợp với ngành Kỹ thuật Môi trường bao gồm phải có tư duy logic, khả năng phân tích, có tính độc lập sáng tạo thích làm việc với máy móc, thiết bị, công cụ, thích tìm khám phá những quy luật của tự nhiên, cẩn thận, chi tiết và tuân thủ đúng nguyên tắc, quy trình làm việc.

Hội trại các thế hệ sinh viên

Bằng cấp và hướng học cao hơn:

- Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật môi trường, sinh viên sẽ được cấp bằng Cử nhân môi trường (đối với quá trình đào tạo 4 năm) và được cấp bằng Kỹ sư môi trường (đối với quá trình đào tạo 5 năm).

- Sinh viên tốt nghiệp được tiếp tục học sau đại học (trình độ đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ) đối với các ngành Kỹ thuật môi trường, Khoa học môi trường, Quản lý tài nguyên và môi trường, Biến đổi khí hậu và phát triển bền vững

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây