Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động các doanh nghiệp như thế nào?

Thứ năm - 05/03/2020 04:47
     Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi số người nhiễm mới cũng như tử vong trên thế giới vẫn không ngừng tăng mỗi ngày. Những thiệt hại mà Covid-19 gây ra cho Trung Quốc nói riêng và kinh tế toàn cầu nói chung là hết sức rõ ràng. Covid-19 không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, có thể cướp đi mạng sống của bất kỳ ai mà kéo theo đó còn là hàng loạt hoạt động kinh tế ngưng trệ, các doanh nghiệp bắt buộc phải ngừng hoạt động.
     Dễ thấy rằng những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất từ dịch Corona sẽ là du lịch – nhà hàng – khách sạn – nghệ thuật biểu diễn – vận tải hành khách – đào tạo giáo dục cùng những nhà cung cấp cho chúng. Trong số đó, các nhà sản xuất rượu bia sẽ nhận thêm thiệt hại đáng kể sau khi vừa bị ảnh hưởng bởi Nghị định 100. Cụ thể:
     Doanh nghiệp mảng du lịch thất thu
     Khi đại dịch xảy ra, du khách Trung Quốc đi du lịch nước ngoài cũng giảm hẳn. Các khách sạn, hãng hàng không, sòng bạc và các công ty lữ hành đều thông báo sự giảm mạnh trong kinh doanh. Những điểm đến bị tác động mạnh mẽ nhất của dịch bệnh này là các nền kinh tế châu Á, đặc biệt là Hong Kong, Macau (Trung Quốc), Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam… những nơi là địa điểm du lịch yêu thích của du khách Trung Quốc.
     Ngành du lịch của Trung Quốc cũng thất thu nghiêm trọng. Tác động về kinh tế vì thế cũng sẽ lớn hơn so với dịch SARS bởi quy mô ngành này đã lớn gấp đôi so với năm 2003, đóng góp khoảng 5% GDP. Giờ đây, số lượng khách du lịch hàng không đã tăng gần 10 lần và du lịch đường sắt cũng tăng mạnh.
 
   
     Doanh nghiệp vận tải hàng hoá, logistics và dịch vụ kho vận
     Các doanh nghiệp vận tải hàng hoá, logistics và dịch vụ kho vận cũng vì thế mà sẽ suy giảm đơn hàng và doanh thu. Thậm chí, họ còn thiệt hại kép vì chi phí nhân sự trên một đơn vị hàng hoá sẽ tăng cao.
     Các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động
     Các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, cho dù hoạt động trong ngành nào, cũng sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng. Hãy hình dung thử, chỉ cần một trường hợp bị phát hiện có nghi vấn nhiễm bênh là cả phân xưởng, nhà máy và những người có tiếp xúc sẽ bị cô lập, gây gián đoạn sản xuất và kinh doanh.
Các đơn vị sử dụng nhà cung cấp, vật tư nguyên vật liệu… từ những địa phương có các ca nhiễm bệnh cao cũng sẽ bị gián đoạn hoạt động. Đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động theo mô hình LEAN, JIT hoặc không kho.
     Các chuyên gia của Dun & Bradstreet nhận định mặc dù vẫn còn quá sớm để đánh giá về tác động chính xác của sự bùng phát dịch Covid-19 đến các doanh nghiệp và nền kinh tế toàn cầu, nhưng việc cân nhắc những thông tin có được sẽ tạo điều kiện cho các công ty tiên lượng được phần nào mức độ rủi ro và tác động tiềm ẩn gây gián đoạn hoạt động kinh doanh của mình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây