KỸ NĂNG CẦN THIẾT ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH CHUYÊN NGHIỆP

Thứ hai - 22/08/2022 09:12
          Kỹ năng của nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp bao gồm sự kết hợp kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Các nhà phân tích tài chính cần các kỹ năng công nghệ, phần mềm và toán học bên cạnh các kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề... Các kỹ năng cần có để trở thành nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp gồm:

1. Kỹ năng kế toán
          Kỹ năng kế toán bao gồm kiến ​​thức chung về kế toán để làm việc hiệu quả trong lĩnh vực phân tích tài chính. Các kỹ năng kế toán chung có thể bao gồm kiến ​​thức về các nguyên tắc, chuẩn mực và hạch toán kế toán, cũng như tính toán ngân sách, phân tích chi phí, quản lý dòng tiền và sổ sách…
2. Kỹ năng giao tiếp
          Các nhà phân tích tài chính nên có kỹ năng giao tiếp, vì kỹ năng này ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của họ. Giao tiếp hiệu quả với tư cách là một nhà phân tích tài chính trong trường hợp gửi email, để lại tin nhắn điện thoại, nói chuyện với nhà đầu tư về thông tin tài chính quan trọng và sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ để điều hướng các mối quan hệ nghề nghiệp và công việc. Các nhà phân tích tài chính nên sở hữu các kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân để hỗ trợ họ khi tương tác với đồng nghiệp và nhà đầu tư, khi trình bày các dự án cũng như hợp tác với đồng đội trong các nhiệm vụ phân tích.
3. Kỹ năng giải quyết vấn đề
          Các nhà phân tích tài chính cũng chính là những người giải quyết vấn đề. Điều này có nghĩa là giải quyết các vấn đề tài chính một cách hiệu quả hoặc tìm ra giải pháp cho các vấn đề tài chính của công ty. Ví dụ, kết quả của việc thu hút các nhà đầu tư cho công ty đôi khi có thể dựa vào khả năng của một nhà phân tích trong việc đưa ra các giải pháp cho các vấn đề tài chính nếu chúng phát sinh.
4. Kỹ năng công nghệ
          Thông thường, các nhà phân tích tài chính sử dụng phần mềm kế toán và sổ sách kế toán phức tạp, và hiểu biết về các chương trình như Hyperion, SAP, SQL, QuickBooks và các chương trình phần mềm khác có thể rất có lợi khi làm việc trong lĩnh vực này. Tương tự, các kỹ năng công nghệ có thể bao gồm khả năng tìm hiểu phần mềm hoặc ứng dụng mới có thể cần thiết để hoạt động hiệu quả với tư cách là một nhà phân tích tài chính.
5. Kỹ năng lãnh đạo và quản lý
          Các nhà phân tích tài chính có thể phụ trách toàn bộ các bộ phận hoặc nhóm tài chính và các kỹ năng lãnh đạo có thể mang lại hiệu quả cho công việc này có thể được nhà tuyển dụng yêu cầu. Giao tiếp trong nhóm hiệu quả, cố vấn chuyên nghiệp là một số kỹ năng mà nhiều nhà quản lý cần sở hữu.
6. Kỹ năng hiểu biết về tài chính
          Một kỹ năng khác cần thiết cho một nhà phân tích tài chính là khả năng giải mã các tình huống tài chính, thường được gọi là hiểu biết về tài chính. Kiến thức về thị trường đầu tư hiện tại, lãi suất giữa các bên cho vay và các sự kiện tài chính khác có thể giúp một nhà phân tích tài chính thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của họ.
7. Kỹ năng tư duy phản biện
          Tư duy phản biện có thể liên quan đến giải quyết vấn đề và đôi khi, hai kỹ năng này có thể được kết hợp với nhau. Các nhà phân tích tài chính có thể cần phải sở hữu các kỹ năng tư duy phản biện xuất sắc để cuối cùng có thể hỗ trợ họ khi tìm kiếm các khoản đầu tư tốt nhất cho công ty của họ, quyết định xem nên bán tài sản hay mua phần mềm tài chính mới có thể giúp doanh nghiệp của họ theo dõi hồ sơ tài chính. Về cơ bản, để đảm bảo thành công trong công việc, một nhà phân tích tài chính phải có khả năng suy nghĩ về các câu hỏi tài chính trước khi đưa ra các quyết định lớn.
8. Kỹ năng tổ chức
          Kỹ năng mềm này có thể mang lại lợi ích cho các nhà phân tích tài chính vì họ có thể được yêu cầu theo dõi hồ sơ tài chính cũng như các quy trình hiện tại của một doanh nghiệp. Khả năng sắp xếp hồ sơ, thông tin, con số và dữ liệu tài chính của một tổ chức có thể là một kỹ năng quan trọng cần có.
9. Kỹ năng phân tích
          Khả năng dự báo, lập kế hoạch, sắp xếp thứ tự ưu tiên, xếp hạng và nhận biết các vấn đề tài chính là rất cần thiết để trở thành một nhà phân tích tài chính hiệu quả. Sở hữu những kỹ năng này có nghĩa là một nhà phân tích tài chính có thể đánh giá và giải quyết các vấn đề bằng cách lập kế hoạch chiến lược và phân tích các nguồn tài chính, thị trường và sản phẩm để giúp công ty của họ đưa ra các quyết định tài chính đúng đắn.
                                                                                          (Nguồn: Tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây