SỰ KHÁC BIỆT GIỮA GDP VÀ GNI

Thứ tư - 18/11/2020 02:26
Định nghĩa GDP
GDP (Gross Domestic Product) là Tổng sản phẩm quốc nội đề cập đến giá trị của tất cả các hàng hóa và dịch vụ thành phẩm được sản xuất ra trong một phạm vi lãnh thổ trong một thời kỳ nhất định (thường là 1 năm)
          GDP danh nghĩa là tổng sản phẩm nội địa theo giá trị sản lượng hàng hoá và dịch vụ cuối cùng tính theo giá hiện hành. Sản phẩm sản xuất ra trong thời kỳ nào thì lấy giá của thời kỳ đó. Do vậy, GDP danh nghĩa còn gọi là GDP theo giá hiện hành.
          GDP thực tế là tổng sản phẩm nội địa tính theo sản lượng hàng hoá và dịch vụ cuối cùng của năm nghiên cứu còn giá cả tính theo năm gốc do đó còn gọi là GDP theo giá so sánh. Theo cách tính toán về tài chính-tiền tệ thì GDP thực tế là hiệu số của GDP danh nghĩa trừ đi chỉ số lạm phát CPI (Consumer Price Index) trong cùng một khoảng thời gian dùng để tính toán chỉ số GDP đó.

Định nghĩa GNI
GNI (Gross National Income) là từ viết tắt của Tổng thu nhập quốc dân, nó bao gồm tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ tạo ra trong quốc gia (chính là Tổng sản phẩm nội địa – GDP) và thu nhập ròng kiếm được ở nước ngoài bởi các công dân của đất nước trong một năm tài chính cụ thể.
Thu nhập quốc dân đề cập đến kết quả cuối cùng của tất cả các hoạt động kinh tế của đất nước trong khoảng thời gian một năm, được đo lường bằng tiền. Đó là một chỉ số kinh tế, có thể dùng để xác định và đánh giá tình trạng kinh tế của quốc gia.
Hầu hết mọi người có sự nhầm lẫn giữa hai chỉ tiêu GDP và GNI, nhưng thực tế là có sự khác biệt lớn giữa hai chỉ tiêu này. Sau đây là bảng so sánh những điểm khác nhau giữa hai chỉ số GDP và GNI:

Bảng 1. Sự khác nhau giữa GDP và GNI
Cơ sở để so sánh GDP GNI
Ý nghĩa GDP đề cập đến thước đo tiền tệ chính thức của tổng sản phẩm và dịch vụ, được sản xuất bởi quốc gia này trong suốt một thời kỳ nhất định (thường là 1 năm). GNI ngụ ý tổng kết tổng sản phẩm quốc nội của đất nước và thu nhập ròng kiếm được ở nước ngoài, thường trong một năm kế toán cụ thể.
Bản chất Tổng sản lượng sản xuất Tổng thu nhập nhận được
Nền tảng Vị trí Quyền sở hữu
Đại diện Sức mạnh của nền kinh tế nước này. Sức mạnh kinh tế của công dân nước này.
Tập trung vào Sản xuất trong nước Thu nhập do công dân tạo ra
Sự khác biệt chính giữa GDP và GNI
  • Thước đo định lượng chính thức của tổng sản lượng sản phẩm và dịch vụ, được sản xuất bởi quốc gia trong suốt một năm được gọi là Tổng sản phẩm quốc nội - GDP. Tổng kết tổng sản phẩm quốc nội của đất nước và thu nhập ròng kiếm được ở nước ngoài, trong một năm kế toán cụ thể, được gọi là Tổng thu nhập quốc dân – GNI;
  • GDP chỉ phản ánh  tổng sản lượng do quốc gia sản xuất trong một năm kế toán. GNI là tổng thu nhập mà quốc gia nhận được, trong một năm kế toán;
  • Dựa trên vị trí, tổng sản phẩm quốc nội là sản phẩm được sản xuất trong giới hạn địa lý của quốc gia, còn tổng thu nhập quốc dân biểu thị giá trị tổng hợp do doanh nghiệp thuộc sở hữu của quốc gia sản xuất, không phân biệt vị trí của họ;
  • GDP được sử dụng như một chỉ số về sức mạnh kinh tế của đất nước. Ngược lại, GNI được sử dụng để chỉ ra sức mạnh kinh tế của cư dân của đất nước;
  • GDP nhấn mạnh vào sản xuất trong nước trong khi GNI nhấn mạnh vào thu nhập do công dân nước này tạo ra.

Kết luận
Cả hai chỉ tiêu này đều phản ánh đất nước hoạt động kinh tế hiệu quả như thế nào qua các năm. Các chỉ tiêu này cũng có thể được sử dụng như một thước đo để so sánh nền kinh tế của đất nước này với nền kinh tế của quốc gia khác. GDP là một công cụ được sử dụng để ước tính mức sống của đất nước, tức là nếu GDP cao, thì mức sống của cư dân của đất nước cũng vậy và ngược lại. Ngược lại, GNI tính toán tổng thu nhập do cư dân của đất nước tạo ra.
(Nguồn: Gadget-info.com, Wikipedia)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây