Tình huống vi phạm pháp luật

Thứ năm - 06/02/2020 04:03
     Trần Văn H (sinh năm 1990, sinh sống tại quận TX, thành phố HN) và Nguyễn Văn B (sinh năm 1988, sinh sống tại quận BĐ,  thành phố HN) là hai đối tượng không có công việc ổn định, thường xuyên gây rối tại địa phương nơi cư trú. Ngày 10/6/2013, vì không có tiền nên H và B nảy sinh ý định trộm cắp tiền để thỏa mãn nhu cầu ăn chơi. Trưa ngày 10/6/2013, H rủ B đi đến khu vực ngõ 26 phố X và nhìn thấy nhà chị Y (số nhà 15, ngõ 26 phố X) không khóa cửa. Lợi dụng sơ hở, Trần Văn H và Nguyễn Văn B đã trèo vào nhà chị Y và lấy trộm 2 điện thoại di động, 2 máy tính xách tay. B cầm ba lô và bỏ những vật vừa lấy trộm được  vào trong ba lô. Khi vừa ra khỏi nhà chị Y, H và B đã bị anh Trần P (chồng chị Y, đang đi từ ngoài đường về) phát hiện, hô hoán. H sợ quá bỏ chạy trước, anh Trần P đuổi theo B và giằng lại ba lô trên tay B. B giật lại cho bằng được và đẩy anh P ngã. Khi chạy được một đoạn nữa, H và B bị dân phố vây bắt được và đưa đến công an. Qua giám định, trị giá 2 chiếc Điện thoại di động và máy tính xách tay được xác định là 50 triệu.
     Bình luận:
     - Hành vi của B là hành vi chuyển hóa từ tội “trộm cắp tài sản” (điều 138 BLHS) sang tội cướp tài sản (điều 133 BLHS) vì mặc dù ý định ban đầu của B là thực hiện hành vi trộm cắp nhưng khi bị phát hiện, B đã bỏ chạy và khi bị anh P giằng lại ba lô, B vẫn giữ bằng được tài sản và đẩy anh P ngã. Mục đích của B khi tẩu thoát là giữ bằng được tài sản. Hành vi này đã đủ cấu thành tội cướp tài sản và lúc này tội trộm cắp tài sản đã chuyển hóa thành tội cướp tài sản, đây chính là hành vi dùng vũ lực để chiếm đoạt tài sản.
     - B thực hiện hành vi với lỗi cố ý.
     - Hành vi của B đã xâm phạm đến quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản được pháp luật bảo vệ.
     - B là người đã thành niên, không bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi nên phải chịu trách nhiệm về tội phạm này.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây