Giới thiệu chuyên ngành Logistics

Thứ hai - 04/06/2018 10:45
Logistics được hiểu quá trình tối ưu hóa về dự trữ, chu chuyển các tài nguyên/yếu tố đầu vào từ điểm xuất phát đầu tiên là nhà cung cấp, qua nhà sản xuất, người bán buôn, bán lẻ đến tay người tiêu dùng cuối cùng thông qua hàng loạt các hoạt động kinh tế
CHUYÊN NGÀNH LOGISTICS
NGÀNH KHAI THÁC VẬN TẢI
ĐẠI HỌC GIAO THÔNG VẬN TẢI PHÂN HIỆU TẠI TP. HỒ CHÍ MINH
 
ĐÀO TẠO ĐẠI HỌC
CHUYÊN NGÀNH LOGISTICS
Cấp bằng kỹ sư – Thời gian đào tạo 4 năm

          GIỚI THIỆU CHUNG
          Phân hiệu Trường Đại học Giao thông Vận tải tại Thành phố Hồ Chí Minh được Thành lập ngày 27/04/1990 với chương trình đào tạo bao gồm: 15 ngành đào tạo đại học, 68 chuyên ngành đào tạo đại học, 16 chuyên ngành đào tạo sau đại học, 17 chuyên ngành đào tạo Tiến sĩ, hơn 6000 Sinh viên và 500 Học viên cao học. Tọa lạc trên diện tích 16,3 ha; Khu giảng đường với hệ thống hơn 50 phòng học được thiết kế hiện đại, đa dạng, phù hợp với phương pháp giảng dạy đại học mới. Ngoài ra, ở đây còn có những không gian tự học thoáng mát, lý tưởng nhằm mang lại điều kiện học tập tốt nhất cho sinh viên.
          Song song với việc học lý thuyết, sinh viên luôn có những buổi học thực hành, thực tập, thí nghiệm để gắn với thực tế, phòng thực hành đa dạng máy móc thiết bị.Ký túc xá xanh sạch đẹp, đáp ứng chỗ ở cho 1.700 sinh viên.Khuôn viên rộng rãi, với các dịch vụ mua sắm, khu vui chơi thể thao, công viên cây xanh, các tiện ích khác. Không gian yên tĩnh, bao quanh là các hành cây xanh, không khí trong lành, gần gũi với thiên nhiên, đây thực sự là một nơi lý tưởng để sinh viên tự học và nghỉ ngơi sau những giờ học trên giảng đường.Với nguồn tài liệu phong phú, phương thức tra cứu linh hoạt và một không gian mở, Thư viện thực sự là nơi học tập lý tưởng giúp sinh viên trao đổi thông tin, bổ sung nâng cao kiến thức.
          Đến nay, đã có hơn 20.000 Kỹ sư, Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ tốt nghiệp tại UTC – HCMC Campus.Họ nhanh chóng trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao tại các cơ quan, đơn vị, trong và ngoài nước.
          KHOA VẬN TẢI KINH TẾ-NGÀNH KHAI THÁC VẬN TẢI
          Trải qua một quá trình phát triển, đến nay Khoa đã có 8 bộ môn phụ trách 06 ngành với 21 chuyên ngành đào tạo; số sinh viên tuyển sinh mỗi năm lên đến hàng nghìn sinh viên. Đội ngũ giáo viên đã không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng với đội ngũ giáo viên là 101 người, trong đó có 02 GS.TSKH, 8 PGS.TS, 16 Tiến sĩ, 55 Thạc sĩ.
          Khoa Vận tải - Kinh tế đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực vận tải bao gồm 6 ngành trong đó ngành Khai thác vận tải có quá trình hình thành và phát triển sớm nhất, đã đào tạo ra những kỹ sư chuyên về Điều khiển các quá trình vận tải, Khai thác và quản lý đường sắt đô thị, Tổ chức và khai thác cảng hàng không, Vận tải đa phương thức, Vận tải kinh tế đường bộ và thành phố, Vận tải và kinh tế sắt; Quy hoạch & Quản lý GTVT và Logistics.
          Tính đến thời điểm năm 2017, số lượng GV của ngành Khai thác vận tải là 52 người (Trong đó: Giáo sư: 01, Phó GS:02, Tiến sỹ: 13, Thạc sỹ: 30), nhiều thầy giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân và danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Hiện nay có nhiều thầy cô giáo đang làm Nghiên cứu sinh và Thạc sỹ ở nước ngoài.
          Với đội ngũ viên chức nêu trên những năm qua Khoa đã đào tạo được hàng vạn kỹ sư và cử nhân. Ở thời điểm hiện tại số lượng sinh viên các hệ do Khoa quản lý là 4949, trong đó chính qui là 3474. Ngoài đào tạo đại học Khoa còn tham gia đào tạo sau đại học, ở bậc Thạc sĩ với 03 ngành: Kinh tế xây dựng, Quản trị kinh doanh, Tổ chức và quản lý vận tải, ở bậc đào tạo Tiến sĩ với 2 ngành Kinh tế xây dựng, Tổ chức và quản lý vận tải. Đến nay Khoa đã đào tạo được hàng chục Tiến sĩ và hàng trăm thạc sĩ. Hiện tại số lượng học viên cao học Khoa đang quản lý là 572, số nghiên cứu sinh là 47.Ngòai ra Khoa Vận tải – Kinh tế còn đào tạo cho nước bạn Lào và Cămpuchia hàng chục kỹ sư, Thạc sĩ và Tiến sĩ.
MỤC TIÊU ĐÀO TẠO
          Đào tạo trình độ đại học đáp ứng nguồn nhân lực có tính cạnh tranh cao trên thị trường lao động trong thời kỳ hội nhập kinh tế khu vực và thế giới; đáp ứng nhu cầu người học
          Mục tiêu của chương trình nhằm đào tạo ra các kỹ sư nắm vững nguyên lý, có kỹ năng thực hành cơ bản, có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo và giải quyết những vấn đề cốt lõi, đồng thời có kiến thức chuyên môn toàn diện về Logistics như: có khả năng lập kế hoạch cung ứng dịch vụ logistics; Kết hợp và điều phối các loại hình phương tiện vận tải nhằm cung cấp mạng lưới vận tải tối ưu cho công ty và cho khách hàng; Xây dựng được các chiến lược marketing theo nguyên lý tối ưu hóa của chuỗi cung ứng nghiệp sản xuất và dịch vụ; Quản lý kho hàng và lập kế hoạch tối ưu hóa lượng hàng tồn kho tại các doanh nghiệp; Xây dựng các chiến lược tác nghiệp cho các công ty cung ứng dịch vụ logistics, các công ty vận tải và các nhà máy sản xuất; Tổ chức điều phối mạng lưới phân phối hàng hóa tối ưu cho các doanh nghiệp sản xuất; Xây dựng, thiết lập các mối quan hệ với khách hàng theo quan điểm của chuỗi cung ứng.
          Đào tạo những kỹ sư có năng lực nghiên cứu và phát triển ứng dụng khoa học và công nghệ tương xứng với trình độ đào tạo; có khả năng học lên các bậc học cao hơn ở trình độ Thạc sỹ và Tiến sỹ để trở thành những chuyên gia giỏi, những nhà khoa học, nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực liên quan.

          LOGISTICS: NGÀNH HỌC ĐẦY TRIỂN VỌNG
          Logistics được hiểu quá trình tối ưu hóa về dự trữ, chu chuyển các tài nguyên/yếu tố đầu vào từ điểm xuất phát đầu tiên là nhà cung cấp, qua nhà sản xuất, người bán buôn, bán lẻ đến tay người tiêu dùng cuối cùng thông qua hàng loạt các hoạt động kinh tế (Logistics and Supply Chain Management, 2001). Logistics thể hiện sự hợp nhất của thông tin liên lạc, vận tải, tồn kho, lưu kho, giao nhận nguyên vật liệu, bao bì đóng gói. Trách nhiệm vận hành của hoạt động logistics là việc tái định vị (theo mục tiêu địa lý) của nguyên vật liệu thô, của công việc trong toàn quá trình và tồn kho theo yêu cầu chi phí tối thiểu có thể.

          LOGISTICS: “ĐẠI LỘ” NGHỀ NGHIỆP RỘNG MỞ CHO BẠN TRẺ
          Logistics là một ngành dịch vụ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, đóng góp tích cực vào GDP cả nước, giảm chi phí sản xuất và tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường. Cũng như hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả nước cũng như từng địa phương, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Tuy nhiên, để dịch vụ logistics của quốc gia phát triển mạnh cần có một đội ngũ nhân lực được đào tạo bài bản chuyên sâu về Logistics, trong đó các trường Đại học đóng vai trò trung tâm.
          Thống kê của Hiệp hội doanh nghiệp Dịch vụ logistics Việt Nam cho thấy, cả nước hiện có hơn 1.300 doanh nghiệp logistics đang hoạt động; Nhu cầu nhân lực cho ngành logistics trên cả nước hiện nay là rất lớn, dự kiến đến năm 2030, các doanh nghiệp logistics cần thêm 200.000 – 250.000 nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản trong khi Việt Nam chưa có nhiều cơ sở đào tạo nhân lực cho ngành này.
          Hiện tại, nguồn nhân lực mới chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu và nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản về logistics chỉ đáp ứng được trong khoảng từ 5%-7%.
          NƠI LÀM VIỆC TIỀM NĂNG:
  • Các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ, thương mại (phòng logistics);
  • Các công ty Logistics, Các công ty Vận tải, Giao nhận Vận tải, Xuất nhập khẩu;
  • Các cụm cảng hàng không, cảng biển, các trung tâm Logistics;
  • Các Đại diện hãng Hàng không, Hãng tàu quốc tế tại Việt Nam;
  • Các công ty tư vấn, môi giới, đại diện chủ tàu;
  • Các cơ quan quản lý nhà nước về Thương mại và Vận tải quốc tế.
          CÁC CÔNG VIỆC ĐANG CHỜ ĐÓN BẠN TRONG NGÀNH LOGISTICS

1. Tổ chức quản lý vận tải đơn và đa phương thức
2. Tổ chức hoạt động Kho hàng
3. Quản lý xếp dỡ và đóng gói
4. Quản lý dịch vụ khách hàng
5. Quản lý hàng hóa trong kho
6. Quản lý hợp đồng và dịch vụ thuê ngoài
7. Quản lý thông tin hàng hóa
8. Dự báo nhu cầu
9. An ninh và an toàn hàng hóa
10. Thủ tục khai hải quan và thuế XNK
11. Thủ tục thanh toán và bảo hiểm
12. Lập chứng từ hàng hóa
13. Quản lý giao nhận tại Trung tâm phân phối
14. Quản trị hậu cần trong doanh nghiệp
15. Quản trị chuỗi cung ứng toàn cầu
          HỌC NGÀNH LOGISTICS Ở ĐÂU?
          Từ những năm 1960, trước đòi hỏi của thực tế về kỹ sư Khai thác vận tải, Trường Đại học giao thông vận tải đã xây dựng ngành đào tạo về vận tải và chiêu sinh các lớp đầu tiên. Đến nay, Khoa Vận tải và Kinh tế với bề dày kinh nghiệm hơn 50 năm trong đào tạo có sứ mạng: “Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và cung cấp các dịch vụ khoa học – công nghệ thuộc nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững ngành Giao thông Vận tải và đất nước”.Là đơn vị giàu kinh nghiệm trong đào tạo ngành khai thác vận tải, logistics, Đại học Giao thông Vận tải Phân hiệu tại Tp.Hồ Chí Minh là địa chỉ phù hợp giúp các bạn trẻ hiện thực hóa mơ thành công trong nghề Logistics.
          Chuyên ngành Logistics thuộc ngành khai thác vận tải tại Đại học Giao thông Vận tải Phân hiệu Tp.Hồ Chí Mình với chương trình đào tạo được thiết kế hợp lý giữa các khối kiến thức về khai thác điều hành vận tải và kiến thức chuyên sâu về logistics,sinh viên đượccung cấp kiến thức thực tế qua hai đợt thực tập cùng với khả năng ngoại ngữ tốt cộng với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, đã góp phần tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng được nhu cầu đang khan hiếm của thị trường lao động logistics Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung.

(SV: Nguyễn Hải Đăng –Lớp CQ.56.QHGT - Ngành Khai thác vận tải – Tại cuộc thi G-LOGISTICS 2017 - Supply Chain Network)
          Sinh viên ngành khai thác vận tải tại ĐH Giao thông Vận tải Phân hiệu Thành phố Hồ Chí Minh được trang bị tốt kỹ năng tiếng Anh và thái độ làm việc chuyên nghiệp.
          Nhiều sinh viên năm cuối đã được tham gia vào các dự án thực tế tạiviện nghiên cứu tại trường, các công ty doanh nghiệp, nhận được đánh giá cao về trình độ chuyên môn cũng như thái độ làm việc và được giữ lại làm việc sau khi kết thúc đợt thực tập. Tỷ lệ sinh viên ngành này có việc làm cao (trên 95%) ngay sau khi tốt nghiệp bởi kiến thức chuyên môn sâu, sự năng động, khả năng cân bằng và nắm bắt tốt giữa các quy trình nghiệp vụ cũng như kiến thức mới về logistics, kỹ năng tiếng Anh tốt cùng với thái độ làm việc chuyên nghiệp.
          MỘT SỐ MÔN HỌC CHUYÊN NGÀNH TIÊU BIỂU
STT Tên môn học STT Tên môn học
1 Luật và công ước liên quan Logistics 8 Quản trị kho và hàng lưu kho
2 Logistics cơ bản 9 Dịch vụ khách hàng
3 Quản trị Chuỗi cung ứng 10 Giao nhận vận tải & thanh toán quốc tế
4 Vận tải hàng hóa 11 Logistics thu mua & phân phối
5 Tổ chức quản lý đầu mối Logistics 12 Bảo hiểm
6 Quản trị doanh nghiệp dịch vụ Logistics 13 Nghiệp vụ hải quan
7 Hệ thông thông tin logistics 14 Incoterms (International Commercial Terms)
         
           HỢP TÁC ĐÀO TẠO

          Công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành Logistics là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất thúc đẩy sự phát triển của ngành dịch vụ Logistics tại ViệtNam. Trường, Khoa có mối quan hệ và hợp tác chặt chẽ với nhiều Trường Đại học, Viện nghiên cứu, các Tập đoàn và các cơ sở sản xuất lớn trong và ngoài nước. Đã kết nối với các cơ sở giáo dục đào tạo cũng như các doanh nghiệp dịch vụ Logistics nhằm xây dựng chương trình đào tạo với định hướng phát triển nguồn nhân lực Logistics phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.
          Sinh viên 2 năm cuối được thực tập, nâng cao kỹ năng mềm, tiếng Anh qua cácchương trình phối hợp Đào tạo.
         
          MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG CỦA SINH VIÊN NGÀNH KHAI THÁC VẬN TẢI (2015-2017)

          Bên cạnh việc cung cấp nền tảng kiến thức cho sinh viên trong lĩnh vực Khai thác Vận tải, logistics Đại học Giao thông Vận tải phân hiệu tại Thành phố Hồ Chí Minh còn kiến tạo môi trường năng động, giúp sinh viên phát huy tối đa năng lực, năng khiếu. Tiếng Anh cũng là một yếu tố được nhà trường trang bị và yêu cầu sinh viên đạt được nhằm giúp sinh viên hội nhập tốt cũng như gia tăng cơ hội nghề nghiệp lĩnh vực Logistics trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.
          Năm 2018, Phân hiệu trường Đại học Giao thông Vận tải tại Thành phố Hồ Chí Minh dành khoảng 100 chỉ tiêu cho ngành Khai thác Vận tải (chuyên ngành: Quy hoạch & Quản lý GTVT đô thị; Logistics) . Tổ hợp môn xét tuyển: A00, A01, D01, D07.
          Điểm trúng tuyển ngành Khai thác vận tải năm 2017 là: 20,25 điểm.
          Thông tin chi tiết, truy cập website: http://tuyensinh.utc2.edu.vn
          Hoặc vào trang: https://www.utc2.edu.vn
          Liên hệ: Phòng Tư vấn Tuyển sinh – Đại học Giao thông Vận tải Phân hiệu tại Thành phố Hồ Chí Minh
  • Địa chỉ: 450-451, Lê Văn Việt, Quận 9, TP.HCM
  • Email: tuyensinh@utc2.edu.vn
  • Điện thoại: (084.8) 3896.2891 – 3896.2018 – 3896.6798
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây