CẦN SỰ PHỐI HỢP TRONG ĐÀO TẠO PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC NGÀNH LOGISTICS VIỆT NAM

Chủ nhật - 23/01/2022 09:51
     Theo số liệu từ các báo cáo, nhân lực ngành logistics Việt Nam thiếu về số lượng, chỉ đáp ứng 10% nhu cầu thị trường, và yếu về chất lượng. Việt Nam có khoảng 6.000 nhân viên đang làm việc trong lĩnh vực logistics, nhưng số lao động được đào tạo bài bản về dịch vụ logistics chỉ chiếm khoảng 5 - 7% tổng số lao động đang làm việc và những người có kinh nghiệm và hiểu biết về luật pháp quốc tế còn thiếu nhiều. tốc độ phát triển của ngành logistics tại Việt Nam những năm gần đây tăng trưởng khoảng 14-16%, với quy mô khoảng 40-42 tỷ USD/năm, chiếm 20,9% GDP của cả nước. Nhưng các doanh nghiệp logistics Việt Nam đa số là nhỏ và vừa. Dịch vụ logistics của các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chỉ tập trung vào giao nhận, cho thuê kho bãi, làm thủ tục hải quan và gom hàng lẻ. Tham gia điều hành cả chuỗi logistics vẫn chỉ là các DN FDI. Có thể nói ngành logistics Việt Nam đang phát triển nóng [1].
     Nguồn nhân lực chính là vấn đề nan giải nhất của ngành logistic hiện nay. Sự khó khăn về nguồn nhân lực của ngành càng nghiêm trọng khi Việt Nam gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN và tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Nhân lực luôn luôn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển bền vững ngành logistics ở Việt Nam [2].
     Trên thực tế, đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất phục vụ đào tạo logistics thiếu và chất lượng chưa cao; chương trình đào tạo, nội dung đào tạo thiếu và chưa được chuẩn hóa, chưa phù hợp với đòi hỏi của thực tiễn Việt Nam và thương mại, hàng hải quốc tế. Quan hệ hợp tác giữa nhà trường và DN chưa gắn kết đủ mạnh trong đào tạo và tuyển dụng. Với thực tế đó, việc xây dựng nguồn nhân lực trong lĩnh vực logistics tại Việt Nam đòi hỏi sự tham gia và cam kết tích cực của các bên liên quan, bao gồm: Chính phủ, chính quyền địa phương, các DN logistics và các trường dạy nghề. Đặc biệt, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên trách với DN nhằm xác định chính xác nhu cầu lao động và tuyển dụng. Bên cạnh đó, Nhà nước cần xây dựng các bộ tiêu chuẩn nghề đối với lĩnh vực logistics, hỗ trợ các trường đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị thuộc lĩnh vực logistics [3].
     Cần đào tạo được nguồn nhân lực có kiến thức chuyên môn sâu về ngành, các kỹ năng ngoại ngữ, ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ năng giao tiếp, marketing, đàm phán và triển khai. Tập trung nâng cao chất lượng nội dung chương trình đào tạo hiện có theo hướng chuyên sâu, đảm bảo tính khoa học, hệ thống và tính liên thông giữa các bậc đào tạo cũng rất cần thiết. Tập trung vào các kỹ năng cần thiết để tiếp cận sử dụng các công nghệ mới, chú trọng nâng cao trình độ ngoại ngữ và khả năng vận dụng luật pháp, tập quán thương mại quốc tế nhằm giúp lao động trong lĩnh vực logistics thích nghi hiệu quả hơn với nhu cầu thực tiễn, đặc biệt là trong môi trường làm việc quốc tế [4].
     Hơn nữa, đào tạo nguồn nhân lực cho logistics không chỉ là nhiệm vụ của các cấp quản lý, cơ sở đào tạo mà cần sự tham gia tích cực của các DN, các tổ chức trong việc cung cấp thông tin, xây dựng nhiều hình thức động viên khuyến khích như cấp học bổng, hỗ trợ phương tiện giảng dạy, học tập. Không chỉ mở rộng kết nối, đào tạo giữa nhà trường và DN mà sự bắt tay hợp tác của các DN với nhau cũng là điều rất cần thiết [5].
     Ngoài ra, các đơn vị liên quan cần đẩy mạnh liên kết, hợp tác đào tạo giữa Việt Nam với các nước, tranh thủ nguồn lực hỗ trợ từ các quốc gia phát triển, có thế mạnh trong đào tạo nhân lực ngành logistics để đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước, đội ngũ giảng viên giảng dạy Việt Nam có chất lượng cao phục vụ cho công tác giảng dạy trong nước. Phối hợp trong việc tổ chức các chương trình đào tạo sinh viên, học viên chất lượng cao và đội ngũ lãnh đạo, quản lý cấp cao của doanh nghiệp [6].
     Về phía các cơ sở đào tạo, để nâng cao năng lực và chất lượng đào tạo nguồn nhân lực logistics, cần kiên trì phát triển nguồn nhân lực giảng viên giảng dạy về logistics; thu hút các chuyên gia về logistics trong nước và quốc tế tham gia giảng dạy, đào tạo; liên kết chặt chẽ với DN xây dựng chương trình đào tạo, thực hành, thực tập,… Việc hợp tác với doanh nghiệp cũng tạo điều kiện cho sinh viên đi thực tế, thực tập, hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học và tìm việc làm sau khi tốt nghiệp là cần thiết. Sinh viên ngành Logisticscần thường xuyên được đi thực tế, tìm hiểu về các quy trình, thiết bị liên quan đến lĩnh vực đang được học. Cụ thể, khi đến một doanh nghiệp liên quan đến kinh doanh, vận hành các kho hàng, sinh viên sẽ được tìm hiểu kỹ về quy trình chọn và xử lý đơn hàng trong kho, thực hành việc sử dụng các thiết bị chuyên dụng, thực hành cách phân loại, đóng gói và bảo quản hàng hóa [7].
     Về phía sinh viên, cần năng động hơn nữa trong quá trình tìm kiếm và tiếp cận các công ty dịch vụ logistics nếu muốn làm việc trong khu vực dịch vụ này, sau đó cần tích cực học hỏi trau dồi nghiệp vụ và kỹ năng làm việc. Còn nhóm lao động trực tiếp cần được đào tạo không chỉ kỹ năng làm việc, mà còn phải được đào tạo cả tinh thần, thái độ làm việc, cũng như thái độ chấp hành kỷ luật lao động [8].
 
  1. Trường Ðại học Tài chính - Marketing (2019), “Ðào tạo và phát triển nguồn nhân lực Logistics trong nền kinh tế hội nhập”, Kỷ yếu Hội thảo, NXB Văn hóa - Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh.
  2. Nguyễn Hoàng Hải (2017), “Ðánh giá năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp logistics Việt Nam”, http://justintimevn.com/chi-tiet-tin/Danh-gia-nang-luc-canh-tranh-cua-doanh-nghiep-nganh-logistics-Viet-Nam-Ky-II-315.html
  3. Báo Diễn đàn Doanh nghiệp (2018), “Ngành Logictics tại Việt Nam “khát” nhân lực chất lượng cao”, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Truy cập http://vimaru.edu.vn/tin-tuc/con-khat-nguon-nhan-luc-logistics-chat-luong-cao
  4. http://baodongnai.com.vn/kinhte/202111/thieu-nguon-nhan-luc-chat-luong-cho-nganh-logistics-3088625/
  5. https://vov.vn/kinh-te/thieu-va-yeu-nhan-luc-logistics-viet-nam-kho-but-pha-887416.vov
  6. http://www.congdoan.vn/tin-tuc/doi-song-cong-nhan-503/thieu-nguon-nhan-luc-chat-luong-cho-nganh-logistics-601783.tld
  7. https://bnews.vn/nguon-nhan-luc-logistics-viet-nam-them-xung-luc-moi/195290.html
  8. https://tapchicongthuong.vn/bai-viet/giai-phap-phat-trien-nguon-nhan-luc-chat-luong-cao-cho-nganh-logistics-viet-nam-83289.htm
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây