Giới thiệu tổng quan về dịch vụ Mobile Money tại Việt Nam

Thứ năm - 22/04/2021 21:06
Hiện nay, Mobile Money là một xu hướng tài chính – ngân hàng trên điện thoại còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ nhất về thông tin của Mobile Money một cách nhanh chóng nhất nhé.

1. Mobile Money là gì?
     Mobile Money hay được hiểu theo nghĩa là thanh toán di động. Đây là một hình thức thanh toán trực tuyến trên điện thoại giúp cho khách hàng sử dung mà không cần sử dụng đến tiền mặt. Dễ thấy rằng, Mobile Money có nét tương đồng với ví điện tử, tuy nhiên hai hình thức thanh toán này vẫn có những điểm khác nhau.
     Mobile Money là một sản phẩm tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ tài chính Fintech. Công nghệ này được phát triển quy mô lớn tại các nước châu Âu và ngày càng được lan rộng đặc biệt là các nước khu vực của châu Á.  Mặc dù đây là một công nghệ hiện đại nhưng Mobile Money lại phát triển mạnh ở các quốc gia nghèo hay đang phát triển.
Thanh toán di động là một dịch vụ còn khá mới mẻ ở Việt Nam
     Đối với Việt Nam, hình thức thanh toán bằng thanh toán di động vẫn đang trong công tác chuẩn bị triển khai. Từ đó, giúp cho người dân linh hoạt và thanh toán nhanh chóng những sản phẩm dịch vụ tài chính, thanh toán trong lĩnh vực y tế, giáo dục, tài chính, hỗ trợ hay trả lương việc làm, an sinh xã hội, thanh toán sản phẩm hay kể trong lĩnh vực nông nghiệp.
2. Lợi ích của mobile money
     Đối với khách hàng sử dụng ví điện tử như Momo, ZaloPay, VNPay, ViettelPay,… nếu mỗi lần giao dịch, thì khách hàng cần phải liên kết với tài khoản ngân hàng. Sau đó, chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng qua ví, cuối cùng thì mới có thể thanh toán được giao dịch.
     Điều này, tạo nên một bất tiện cho người dùng nếu như họ không có tài khoản ngân hàng, hay tài khoản ngân hàng của họ không được hỗ trợ liên kết với ví điện tử. Từ đó, dịch vụ thanh toán di động – Mobile Money ra đời, giúp cho các khách hàng thanh toán giao dịch online ngay trên di động, mà không cần thông qua tài khoản ngân hàng.
3. So sánh giữa Mobile Money và Ví điện tử
     Người ta thường lầm tưởng Mobile Money và Ví điện tử là hai sản phẩm hay hình thức thanh toán giống nhau. Nhưng thực chất, Ví điện tử (E-wallet) chỉ là một trong những sản phẩm của Mobile Money. Chúng ta hãy thử so sánh giữa hai hình thức thanh toán này để thấy rằng nó giống nhau và khác nhau ở điểm nào nhé.
 • Giống nhau: Mobile Money và ví điện tử đều được sử dụng để thay thế tiền mặt và thanh toán các sản phẩm dịch vụ online.
 • Sự khác nhau giữa Mobile Money và Ví điện tử như sau:
Mobile Money Ví điện tử
 •  Thanh toán di động: cần phải cài đặt trên điện thoại của bạn một ứng dụng và thanh toán với công nghệ Near Field Communication (NFC) technology ( giao tiếp trường gần)
 • Mobile Money sau khi sử dụng thì được lưu trữ thông tin trên điện thoại và tin nhắn SMS.
 • Mobile Money sẽ không cho phép khách hàng thanh toán bên ngoài cửa hàng
 • Không có tài khoản ngân hàng và không liên kết tài khoản vẫn sử dụng thanh toán được.
 • Ví điện tử: khách hàng cần phải nạp tiền trước khi thanh toán. Có thể được sử dụng thông qua ứng dụng trên điện thoại hoặc web.
 • Lưu trữ thông tin giao dịch và thanh toán thông qua qua thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ cá nhân liên kết
 • Khách hàng có thể thanh toán sản phẩm tại bất cứ đâu và bất kì thời điểm nào (cửa hàng offline và cửa hàng online)
 • Cần có tài khoản ngân hàng liên kết để sử dụng
4. Đặc điểm dịch vụ Mobile Money
     Hiện nay ba mô hình cung cấp dịch vụ Mobile Money thông thường là
 1. Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, điện thoại.
 2. Ngân hàng thương mại cũng cung cấp hình thức thanh toán Mobile Money.
 3. Bên cung cấp dịch vụ liên kết, phối hợp giữa nhà mạng, ngân hàng.
     Từ đó, những đặc điểm chính của Mobile Money như sau:
 • Tiền dùng để giao dịch thanh toán của Mobile Money chính là số tiền trong tài khoản di động của bạn.
 • Hình thức thanh toán di động thường có thêm các dịch vụ như: chuyển khoản nội địa hoặc quốc tế, thanh toán hóa đơn điện nước, các dịch vụ y tế, bảo hiểm hay cả giải ngân ngân hàng,… Với các chức năng chính đó là: Thu tiền và rút tiền; chuyển tiền ngàng hàng Peer-To-Peer, thanh toán hóa đơn, thanh toán cho người bán và cuối cùng là hệ sinh thái Mobile Money.
5. Hệ sinh thái Mobile Money
     Hệ sinh thái của thanh toán di động bao gồm các thành phần tác động trực tiếp với nhau. Những thành phần của hệ sinh thái này như sau:
Hệ sinh thái của thanh toán di động
 • Khác hàng tiêu dùng: đăng ký và sử dụng chung dịch vụ tiền di động Mobile Money
 • Các nhà mạng khai thác: thực hiện cung cấp tất cả cơ sở hạ tầng công nghệ cần thiết cho hệ thống như (mạng di động và nền tảng dịch vụ).
 • Các nhà cung cấp dịch vụ: Các ngân hàng trung ương có trách nhiệm cung cấp dịch vụ tiền điện tử tại Mobile Money
 • Đại lý và nhà bán lẻ: Giúp khách hàng có thể giao dịch rút tiền mặt, rút tiền P2P, nạp tiền. Ngoài ra, các đại lý và nhà bán lẻ này có trách nhiệm xử lý các yêu cầu mở tài khoản thanh toán di động và cung cấp các dịch vụ giúp duy trì thanh khoản.
 • Ngân hàng: làm việc chính với các nhà cung cấp dịch vụ để có thể hỗ trợ thanh toán một cách nhanh chóng và chính xác.
 • Các công ty đối tác: là phía cung cấp các dịch vụ và sản phẩm như thanh toán hóa đơn, thanh toán liền lương,… Từ đó, các công ty đối tác này sẽ làm việc chính với các nhà cung cấp dịch vụ giúp tạo điều kiện thanh toán cho các sản phẩm của họ.
 • Cơ quan quản lý: Giúp giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan.
6. Triển khai Mobile Money ở Việt Nam
6.1 Tình hình chung của dịch vụ thanh toán di động 
     Theo một báo cáo của Ngân hàng số khu vực Châu Á Thái Bình Dương từ hiện tại cho đến năm 2025. Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDC đã nhìn thấy được tình hình chung các kế hoạch và đầu tư vào lĩnh vực kĩ thuật số cao nhất từ trước cho tới nay.
     Những lĩnh vực về thanh toán di động, giao dịch ngân hàng bằng di động tại Việt Nam được IDC ước tính sẽ tăng trường 400% vào năm 2025. Nhờ vào việc ứng dụng và sử dụng các công nghệ mới, thông minh hơn và nhanh chóng sử dụng hơn, các ngân hàng khi áp dụng Money Mobile sẽ có mức tăng trưởng tài khoản mới là 50%.
     Từ đó, dễ nhận thấy được cơ hội cho việc phát triển thanh toán di động hay Mobile money là rất lớn. Tỉ lệ người dân tại Việt Nam đều sở hữu điện thoại di động cao lên tới 90% và 50% dân số chưa có tài khoản ngân hàng. 50% dân số này có thể sẽ dễ bị thu hút bởi Mobile Money bởi vì những lợi ích mà hình thức thanh toán này mang lại. Khách hàng không có tài khoản ngân hàng sẽ có một kênh giao dịch không cần tiền mặt mới, sử dụng một cách thuận tiện và nhanh chóng mà không cần phải đến ngân hàng
6.2 Các nhà mạng ở Việt Nam triển khai Mobile Money
     Các nhà mạng ở Việt Nam hiện nay còn đang trong giai đoạn chuẩn bị các nguồn lực để có thể triển khai thanh toán di động một cách hiệu quả và tối ưu nhất. Vì vậy, thí điểm Mobile Money trên điện thoại di động hiện nay đã được cấp phép nhưng vẫn chưa hoàn thành. Dự tính trong giai đoạn đầu triển khai dịch vụ này, khách hàng sẽ có thể giao dịch các giao dịch nhỏ và quy mô không lớn: bởi vì những vấn đề như:
      - Bảo mật là rào cản lớn nhất để Mobile money, nếu không đảm bảo yếu tố bảo mật thì sẽ không tạo được sự tin tưởng cho khách hàng.
      - Cần phải giám sát và kiểm tra để ngăn chặn hành vi phạm pháp.
      - Người dân chưa thực sự hiểu rõ về Mobile Money
Nhà mạng Viettel
     Với thanh toán di động, nhà mạng Viettel đã triển khai kế hoạch và xây dựng các nguồn lực cần thiết nhất như: hạ tầng công nghệ, mạng lưới kênh, nguồn nhân lực…. Dung lượng khách hàng hiện tại của Viettel dao động từ 70 triệu khách hàng. Từ lượng khách hàng này, Viettel sẽ có thể cho ra mắt Mobile Money thông qua ứng dụng ViettelPay.
Nhà mạng MobiFone
     Trong thời điểm hiện tại, nhà mạng MobiFone đã sẵn sàng hỗ trợ cho khách hàng kết nối với các điểm chấp nhận thanh toán trên phạm vi cả nước. Với kinh nghiệm triển khai các dịch vụ số hóa của mình, việc triển khai Mobile Money là điều hoàn toàn khả thi.
     Từ đó có thể dễ dàng cung cấp cho khách hàng các dịch vụ thanh toán trên hạ tầng điện tử một cách an toàn và nhanh chóng nhất. Những công nghệ mà mạng Mobifone chuẩn bị để triển khai dự án như sau:
      - Công nghệ bảo mật ngân hàng theo tiêu chuẩn PCI DSS được quản lý bởi Hội đồng tiêu chuẩn bảo mật ngành thẻ thanh toán.
      - Sử dụng sinh trắc học như vân tay để xác thực khách hàng.
      - Công nghệ định danh khách hàng diện tử ekyc (e -know your customer)
Nhà mạng VNPT
     Nhà mạng VNPT hiện tại đã hoàn tất các quy trình chuẩn bị cũng như nhưng công nghệ thiết yếu để đưa dịch vụ thanh toán di động Mobile Money vào hoạt động như:
      - Chuẩn bị các giải pháp định danh vạn năng Mobile Connect.
      - Chuẩn bị đưa vào vận hành Cổng thanh toán dịch vụ công (Payment Connect).
      - Thực hiện đào tạo mảng thanh toán Mobile Money cho nhân sự tại các điểm giao dịch VNPT.
Theo Infofinance.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây