GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO KỸ SƯ NGÀNH KINH TẾ XÂY DỰNG

Thứ ba - 20/02/2024 03:40

1. TỔNG QUAN VỀ NGÀNH KINH TẾ XÂY DỰNG
          Ngành Kinh tế xây dựng của trường Đại học Giao thông Vận tải được thành lập năm 1964. Trải qua 60 năm hình thành và phát triển, Ngành Kinh tế xây dựng đã đào tạo được hàng chục nghìn kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ cho cả nước; trong số đó có nhiều người đã và đang giữ những trọng trách quan trọng trong quản lý và điều hành sản xuất kinh doanh của các tổ chức doanh nghiệp trong, ngoài nước và các cơ quan quản lý Nhà nước ở Trung ương và địa phương.
           Khác với các ngành kinh tế thông thường, Kinh tế xây dựng được kết hợp dựa trên những kiến thức cốt lõi của 3 lĩnh vực đó là: Kinh tế, Quản lý và Kỹ thuật xây dựng. Chương trình học của Ngành Kinh tế xây dựng không chỉ cung cấp các kiến thức cơ bản và kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực kinh tế và quản lý ngành xây dựng, mà còn trang bị và rèn luyện cho sinh viên những kỹ năng cần thiết để trở thành một kỹ sư kinh tế xây dựng chuyên nghiệp, đáp ứng các yêu cầu của xã hội.
          Hiện nay, Ngành Kinh tế xây dựng đang đào tạo 2 chuyên ngành hệ đại học, bao gồm: Kinh tế và quản lý đầu tư xây dựng; Kinh tế và quản lý cơ sở hạ tầng.
          Một số hình ảnh của sinh viên Ngành Kinh tế Xây dựng tham gia các cuộc thi học thuật.
1
Sinh viên tham gia cuộc thi Tài năng định giá xây dựng.
 
2
Sinh viên tham gia cuộc thi Tài năng Quản lý dự án.
2. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO KỸ SƯ NGÀNH KINH TẾ XÂY DỰNG:
     Ngày 27/6/2020, tại Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam (bao gồm: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Xây dựng, Trường Đại học Giao thông vận tải, Trường Đại học Thuỷ Lợi và Trường Đại học Mỏ - Địa chất) đã cùng ký kết thống nhất những nguyên tắc chung trong phát triển chương trình đào tạo kỹ sư. Tại buổi ký kết, 7 trường Đại học khối kỹ thuật (G7) đã cùng thống nhất các chương trình đào tạo kỹ sư sẽ được xây dựng theo hướng chuyên sâu nghề nghiệp với chuẩn chương trình về đầu vào, đầu ra và khối lượng kiến thức, đảm bảo tương đương với trình độ thạc sĩ và đạt bậc 7 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam.
https://bcp.cdnchinhphu.vn/Uploaded/tkts/2020_06_27/7%20truong%20DH%20ky%20thuat.JPG
Lễ ký kết hợp tác đào tạo Kỹ sư của 7 trường Đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam
            Ngành Kinh tế xây dựng là một trong những Ngành của Trường Đại học Giao thông vận tải được đào tạo chương trình Kỹ sư theo định hướng nêu trên, với thời gian đào tạo của hệ đại học là 5 năm.
           Mục tiêu đào tạo của chương trình Kỹ sư ngành Kinh tế xây dựng là đào tạo kỹ sư và cán bộ quản lý ngành xây dựng có chất lượng cao, đáp ứng với các yêu cầu của thực tiễn và thích nghi với sự đổi mới của xã hội. Chương trình đào tạo sẽ trang bị cho người học những kiến thức về kỹ thuật xây dựng và kiến thức chuyên sâu về kinh tế và quản lý xây dựng.
          Sinh viên Ngành Kinh tế xây dựng theo chương trình Kỹ sư sau khi tốt nghiệp ra trường có khả năng thực hiện các công việc:
  • Quản lý nhà nước về hoạt động đầu tư xây dựng.
  • Lập, thẩm định dự án đầu tư xây dựng; quản lý thực hiện các dự án đầu tư xây dựng.
  • Xây dựng định mức, đơn giá trong xây dựng.
  • Đo bóc khối lượng; Lập, thẩm tra tổng mức đầu tư và dự toán xây dựng công trình.
  • Lập hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu, tổ chức đấu thầu trong xây dựng.
  • Quản lý hợp đồng xây dựng; lập hồ sơ thanh, quyết toán hợp đồng xây dựng; Quyết toán vốn đầu tư xây dựng.
  • Kế toán và kiểm toán xây dựng…
3. ƯU ĐIỂM CỦA CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO KỸ SƯ NGÀNH KINH TẾ XÂY DỰNG
          Bên cạnh khối kiến thức đào tạo nhằm đáp ứng chuẩn đầu ra của Ngành Kinh tế xây dựng nói chung, sinh viên theo học chương trình đào tạo Kỹ sư của Ngành sẽ được trang bị các kiến thức nâng cao và chuyên sâu về lĩnh vực kinh tế và quản lý xây dựng, như: lập và phân tích dự án đầu tư; định giá xây dựng; tổ chức đấu thầu xây dựng; thanh quyết toán hợp đồng; kiểm toán xây dựng… với mục tiêu đào tạo sản phẩm đầu ra là kỹ sư có trình độ chuyên môn cao và gắn liền với thực tiễn thông qua các môn học đồ án và thực hành. Vì vậy, xét về mặt chất lượng thì những sinh viên tốt nghiệp chương trình kỹ sư của Ngành Kinh tế xây dựng sẽ được doanh nghiệp và xã hội đánh giá cao hơn.
          Ngoài ra, với khối lượng kiến thức và chất lượng đào tạo được chuẩn hóa, những sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo Kỹ sư của Ngành Kinh tế xây dựng có thể học chuyển đổi kiến thức qua lại giữa văn bằng kỹ sư và thạc sĩ, rút ngắn được thời gian đào tạo chương trình thạc sĩ và tiến sĩ.
  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây