Ngành Kinh tế xây dựng

Thứ năm - 27/07/2023 21:01
KTXD1
KTXD1
👉Ngày 23 tháng 3 năm 2017, Ngành Kinh tế xây dựng đã vinh dự đón nhận Giấy kiểm định chất lượng chương trình đào tạo với tư cách là một trong 05 ngành đầu tiên của Trường Đại học Giao thông vận tải nói riêng và của cả nước nói chung được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn chất lượng. Vậy ngành Kinh tế xây dựng đào tạo lĩnh vực chuyên môn gì, có khác gì so với các ngành kinh tế khác? sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận những công việc ở những cơ quan tổ chức nào? Bài viết sau đây sẽ giúp người đọc có được cái nhìn tổng quan về Ngành Kinh tế xây dựng - Trường Đại học Giao thông vận tải.
1. GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ NGÀNH KINH TẾ XÂY DỰNG
Ngành Kinh tế xây dựng của trường Đại học Giao thông Vận tải được thành lập năm 1964. Tháng 3 năm 1965, Nhà trường đã chiêu sinh lớp Kinh tế xây dựng khóa đầu tiên (tương đương Khóa 6 của Trường). Trải qua gần 60 năm hình thành và phát triển, Ngành Kinh tế xây dựng đã đào tạo được hàng chục nghìn kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ cho cả nước; trong số đó có nhiều người đã và đang giữ trọng trách trong quản lý và điều hành sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, quản lý Nhà nước, quản lý ngành ở Trung ương và địa phương.
Kinh tế xây dựng luôn được biết đến như là 1 ngành học rất đặc biệt. Khác với các ngành kinh tế thông thường, Kinh tế xây dựng được kết hợp dựa vào những kiến thức cốt lõi của 3 lĩnh vực với nhau đó là: Kinh tế, Quản lý và Kỹ thuật xây dựng. Sự kết hợp độc đáo này nhằm vào việc giải quyết hiệu quả các nội dung về kinh tế, tài chính, đầu tư và quản lý trong các dự án xây dựng và các tổ chức xây dựng.
Chương trình học của Ngành Kinh tế xây dựng không chỉ cung cấp các kiến thức cơ bản và kiến thức chuyên môn sâu về lĩnh vực kinh tế và quản lý ngành xây dựng, mà còn trang bị và rèn luyện cho sinh viên những kỹ năng cần thiết để trở thành một kỹ sư kinh tế xây dựng chuyên nghiệp, đáp ứng các yêu cầu của xã hội.
2. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO:
Đào tạo kỹ sư và cán bộ quản lý ngành xây dựng. Trang bị cho người học những kiến thức về kỹ thuật xây dựng và kiến thức chuyên ngành về kinh tế và quản lý xây dựng.
Sinh viên ngành Kinh tế xây dựng sau khi tốt nghiệp ra trường có khả năng:
• Quản lý nhà nước về hoạt động đầu tư xây dựng.
• Lập, thẩm định dự án đầu tư xây dựng; quản lý thực hiện các dự án đầu tư xây dựng.
• Xây dựng định mức, đơn giá trong xây dựng.
• Lập, thẩm tra tổng mức đầu tư và dự toán xây dựng công trình.
• Lập hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu, tổ chức đấu thầu trong xây dựng.
• Quản lý hợp đồng xây dựng; lập hồ sơ thanh, quyết toán hợp đồng xây dựng.
• Kế toán và kiểm toán xây dựng…
3. ƯU THẾ KHÁC BIỆT NGÀNH KINH TẾ XÂY DỰNG TẠI ĐẠI HỌC GIAO THÔNG VẬN TẢI:
Từ sự kết hợp đặc biệt của cả 3 mảng kiến thức: Kinh tế, Quản lý và Kỹ thuật xây dựng như đã đề cập ở trên, sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế xây dựng sẽ có nhiều cơ hội việc làm rộng mở. Kinh tế xây dựng luôn là ngành với tỷ lệ sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đứng top đầu trong cả nước, với mức thu nhập tốt và môi trường làm việc năng động ở nhiều vị trí trong các cơ quan tổ chức khác nhau như:
• Quản lý nhà nước về lĩnh vực xây dựng tại các Bộ, Sở (Xây dựng, Giao thông, Kế hoạch đầu tư, Tài chính…) và UBND các cấp.
• Quản lý dự án xây dựng tại các Ban quản lý dự án, Chủ đầu tư.
• Quản lý, điều hành tại các công ty xây dựng, các đơn vị tư vấn…
Đội ngũ giảng viên của Bộ môn Kinh tế xây dựng được đào tạo chuyên sâu cả trong và ngoài nước với nhiều kinh nghiệm trong hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học và tư vấn trong lĩnh vực xây dựng, bao gồm:
• 01 Giáo sư – TSKH.
• 03 Phó giáo sư.
• 06 Tiến sĩ.
• 10 Thạc sĩ.
4. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO VÀ THỜI GIAN ĐÀO TẠO:
- Các chương trình đào tạo của Ngành Kinh tế xây dựng bao gồm 2 chuyên ngành:
• Kinh tế và quản lý đầu tư xây dựng.
• Kinh tế và quản lý cơ sở hạ tầng.
- Ngành Kinh tế xây dựng đào tạo xuyên suốt cả 03 bậc học: Đại học; Cao học và Nghiên cứu sinh (Tiến sĩ).
- Thời gian đào tạo: Bậc đại học (Kỹ sư: 05 năm; Cử nhân: 04 năm); Cao học (1,5 năm) và Nghiên cứu sinh (04 năm).
5. TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP:
Kinh tế xây dựng luôn được biết đến là ngành có nhu cầu cao về nhân lực trong xã hội hiện nay. Bởi vì, đất nước ta đang trong thời kỳ phát triển, nhu cầu đầu tư xây dựng cơ bản ngày càng nhiều ở khắp mọi nơi. Và khi nhắc đến hoạt động đầu tư xây dựng thì 3 yếu tố luôn luôn được quan tâm đến đó là: Kinh tế, Quản lý và Kỹ thuật xây dựng. Đây chính là 3 mảng kiến thức cốt lõi được đào tạo của Ngành Kinh tế xây dựng.
———————————————
PHÂN HIỆU TRƯỜNG ĐẠI HỌC GIAO THÔNG VẬN TẢI TẠI TP. HỒ CHÍ MINH
UNIVERSITY OF TRANSPORT AND COMMUNICATIONS CAMPUS IN HCMC
Address: 450-451 Le Van Viet Street, Tang Nhon Phu A Ward, Thu Duc City, HCMC
Website: https://tuyensinh.utc2.edu.vn
Fanpage: Trường Đại học Giao thông Vận tải - Phân hiệu tại TP. HCM - UTC2 https://www.facebook.com/utc2hcmc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây