NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN

Chủ nhật - 07/11/2021 05:45
     Nghiên cứu khoa học (NCKH) là một trong những hạt động quan trọng của quá trình đào tạo đại học. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về NCKH SV:
1. Nghiên cứu khoa học là gì?
      Nghiên cứu khoa học (NCKH) là một hoạt động xã hội, hướng vào việc tìm kiếm những điều mà khoa học chưa biết: hoặc là phát hiện bản chất sự vật, phát triển nhận thức khoa học về thế giới; hoặc là sáng tạo phương pháp mới và phương tiện kĩ thuật mới để cải tạo thế giới.
2. Hình thức tổ chức
     • Hoạt động NCKH sinh viên được tổ chức dưới các hình thức sau:
     • Thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên (nhóm thực hiện)
     • Tham gia thực hiện các đề tài dự án khoa học với các thầy cô, các nhà nghiên cứu
     • Công bố bài viết khoa học trên các ấn phẩm khoa học (báo, tạp chí trong và ngoài nước,...)
3. Thời gian diễn ra
     • Hằng năm Nhà trường sẽ triển khai hoạt động NCKH sinh viên vào đầu năm học. Các Khoa/ Bộ môn sẽ tổ chức cho sinh viên đăng kí hướng nghiên cứu, giáo viên hướng dẫn.
     • Tháng 4 hoặc tháng 5, Nhà trường tổ chức Hội nghị Khoa học sinh viên cấp Trường.
     • Những đề tài NCKH SV đạt giải cao và có tính ứng dụng cao sẽ được nhà trường đề cử tham gia NSKH SV cấp Thành phố, cấp Bộ.
4. Lợi ích của tham gia NCKH
   a. NCKH không những giúp sinh viên nắm chắc kiến thức mà còn tiếp cận nhiều hơn kiến thức mới
     Mỗi sinh viên thi tham gia NCKH đều đòi hỏi phải có nền tảng kiến thức cơ bản, nhưng không chỉ dừng lại ở các kiến thức đó, trong quá trình nghiên cứu còn đòi hỏi người nghiên cứu không ngừng bổ sung, hoàn thiện kiến thức của mình. Do đó việc tìm kiếm và đọc thêm các tài liệu bổ trợ là cần thiết. Điều này tạo cho sinh viên kỹ năng nghiên cứu và kiến thức phục vụ cho đề tài của mình sẽ tăng lên. Đồng thời, các bạn có cơ hội được làm việc cùng với giảng viên hướng dẫn nên sẽ được định hướng và chỉ dẫn thấu đáo hơn đối với các vấn đề nghiên cứu.
   b. NCKH giúp sinh viên phát triển và rèn luyện các kỹ năng tư duy sáng tạo, làm việc độc lập và làm việc theo nhóm
      Khi tham gia nghiên cứu khoa học, sinh viên sẽ được tiếp cận với những vấn đề cụ thể, có ý thức đào sâu suy nghĩ và tập cách tư duy để tự nghiên cứu giải quyết một vấn đề. Trong quá trình thực hiện đề tài sinh viên sẽ nảy sinh ra nhiều hướng giải quyết khác nhau. Quá trình này sẽ giúp sinh viên rèn luyện tư duy độc lập, biết bảo vệ lập trường khoa học của mình.
   c. Phát triển và rèn luyện kĩ năng mềm trong đó có kỹ năng thuyết trình để bảo vệ đề tài nghiên cứu của mình
     Thuyết trình là một trong những kĩ năng vô cùng quan trọng khi học ĐH. Vì vậy để rèn giũa cũng như trau dồi kĩ năng này tham gia NCKH cũng là một cách giúp các bạn phát triển bản thân.
   d. Cải thiện Tiếng Anh
     Khi tham gia NCKH các bạn phải tìm rất nhiều tài liệu liên quan đến đề tài đó, cả nghiên cứu trong nước và ngoài nước vì vậy các bạn có thể tăng khả năng đọc hiểu Tiếng Anh của mình thông qua những tài liệu mà mình đã tìm hiểu.
   e. Xây dựng hành trang cho mình bằng những thành tích đạt được và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp
     Bên cạnh những kiến thức và kinh nghiệm thu được thông qua việc nghiên cứu khoa học, sinh viên còn tạo dựng được những thành tích tốt trong quá trình học tập. Đồng thời, những đề tài đạt giải được Khoa, nhà trường và các tổ chức trong xã hội khen thưởng. Đây cũng là cách thức giúp xây dựng hành trang trước khi tốt nghiệp của mình. Với những thành tích đạt được trong quá trình học tập, những sinh viên tích cực NCKH sẽ được các tổ chức, doanh nghiệp để ý đến và tạo cơ hội việc làm ưu tiên là điều đương nhiên..
Phạm Thị Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây