Tuyển Sinh Đại Học - Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Thứ ba - 05/07/2022 11:23
1

1. GIỚI THIỆU NGÀNH NGÀNH LOGISTICS VÀ QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG

     Logistics được hiểu quá trình tối ưu hóa về dự trữ, chu chuyển các tài nguyên/yếu tố đầu vào từ điểm xuất phát đầu tiên là nhà cung cấp, qua nhà sản xuất, người bán buôn, bán lẻ đến tay người tiêu dùng cuối cùng thông qua hàng loạt các hoạt động kinh tế (Logistics and Supply Chain Management, 2001). Logistics thể hiện sự hợp nhất của thông tin liên lạc, vận tải, tồn kho, lưu kho, giao nhận nguyên vật liệu, bao bì đóng gói.
      Hiện nay ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng ở Việt Nam cho thấy sự ảnh hưởng mạnh mẽ tới nền kinh tế cũng như thị trường tuyển dụng. Trong tương lai sẽ trở thành một lĩnh vực không thể thay thế.
      Logistics & SCM là một ngành dịch vụ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, đóng góp tích cực vào GDP cả nước, giảm chi phí sản xuất và tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường. Cũng như hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả nước cũng như từng địa phương, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. 
2
3

2. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO:

     Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng trang bị cho người học đầy đủ các kiến thức và kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ cần thiết để khảo sát, phân tích đánh giá, dự báo, hoạch định, thiết kế giải pháp, tổ chức thực hiện, quản lý và điều hành các hoạt động logistics và chuỗi cung ứng.

3


3. ƯU THẾ KHÁC BIỆT NGÀNH LOGISTICS VÀ QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC GIAO THÔNG VẬN TẢI:

     Thời gian học 4 năm: kịp thời cung cấp cho sinh viên kỹ năng cứng/ mềm và vưng kiến thức để tự tin tham gia vào thị trường làm việc.

     Đào tạo cho sinh viên kỹ năng tiếp cận và giải quyết vấn đề trong thực tế; làm việc độc lập, tư duy sáng tạo; giao tiếp; đàm phán; làm việc nhóm và đưa ra kỹ năng quyết định trong môi trường hội nhập kinh tế thế giới.

     Đội ngủ giảng viên được đào tạo chuyên sâu trong và ngoài nước (Nga, Pháp, Đức,…) với nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học và quản lý doanh nghiệp, nổi bật:

  • 03 Phó giáo sư 
  • 08 Tiến sĩ
  • 04 Thạc sĩ

     Đội ngũ giảng viên thỉnh giảng gồm các cán bộ kinh nghiệm lâu năm trong ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng đến từ các Doanh nghiệp dịch vụ; Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ; từ phòng/ban logistics của các doanh nghiệp sản xuất lớn, các công ty đa quốc gia…vv. 

4
5
6

4. TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP:

     Việt Nam hiện khoảng 4.000 - 4.500 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics trực tiếp và có đến hơn 30.000 công ty liên quan.Nhu cầu nhân lực cho ngành logistics trên cả nước hiện nay là rất lớn, dự kiến đến năm 2030, các doanh nghiệp logistics cần thêm 200.000 – 250.000 nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản trong khi Việt Nam chưa có nhiều cơ sở đào tạo nhân lực cho ngành này. 

     Hiện tại, nguồn nhân lực mới chỉ đáp ứng được 40%-50% nhu cầu và nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản về logistics còn thiếu rất nhiều.

     Logistics và chuỗi cung ứng ở Việt Nam luôn được các tổ chức quốc tế và các chuyên gia đánh giá cao về triển vọng phát triển trong thời gian sắp tới, nguồn nhân lực được đào tạo bài bản trong lĩnh vực này có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp với thu nhập hấp dẫn. Cử nhân/Kỹ sư và Thạc sĩ tốt nghiệp từ ngành luôn được săn đón với chính sách ưu đãi hấp dẫn từ các khối doanh nghiệp nước ngoài như Cosco, DHL Supply Chain & Global, Nippon Express, DB Schenker, Kuehne Nagel …, hay các khối doanh nghiệp Việt Nam như Shopee Logistics, Bee Logistics, Gemadept, GHN, Viettel Post, …, các khối cơ quan nghiên cứu, đào tạo như các trường đại học, cao đẳng và các viện nghiên cứu về lĩnh vực vận tải Logistics, chuỗi cung ứng, thương mại,… và các khối cơ quan nhà nước như Bộ GTVT, Bộ Công thương, Sở GTVT, Sở công thương, Các phòng ban chuyên môn quản lý,…vv.

6
7


5. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO:

     Trường, Khoa có mối quan hệ và hợp tác chặt chẽ với nhiều Trường Đại học, Viện nghiên cứu, các Tập đoàn và các cơ sở sản xuất lớn trong và ngoài nước. Đã kết nối với các cơ sở giáo dục đào tạo cũng như các doanh nghiệp dịch vụ Logistics nhằm xây dựng chương trình đào tạo với định hướng phát triển nguồn nhân lực Logistics phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

     Sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản về ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng thông qua các phương pháp giảng dạy tiên tiến, kiến tạo môi trường năng động, giúp sinh viên phát huy tối đa năng lực, năng khiếu. Trong thời gian học tập, sinh viên sẽ được đi thực tập tại các doanh nghiệp, giúp sinh viên hội nhập tốt cũng như gia tăng cơ hội nghề nghiệp lĩnh vực Logistics và Chuỗi cung ứng trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Cuối khóa học có 10 tuần là và bảo vệ đồ án tốt nghiệp.

8


6. CÁC PHƯƠNG THỨC XÉT TUYỂN:

 
9

 

10

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây